Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 chính thức khai mạc

Xuân Lan | 09/09/2020, 08:40

Sáng nay (9/9), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các Hội nghị liên quan chính thức khai mạc với hình thức trực tuyến.

Theo chương trình, tại điểm cầu Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 dự và phát biểu tại Phiên khai mạc.

Sau khi tham dự phiên toàn thể Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ tham dự một loạt các sự kiện quan trọng như Hội nghị Uỷ ban Hiệp ước Đông-Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Hội nghị Điều phối ASEAN lần thứ 27, Phiên họp đặc biệt Hội đồng Điều phối ASEAN về phát triển tiểu vùng, Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN+3 (APT) lần thứ 21 cùng các Hội nghị Bộ trưởng ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 chính thức khai mạc

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, phát biểu khai mạc. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 7-12/9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 53 (AMM-53) và các Hội nghị liên quan sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các sáng kiến, đề xuất hợp tác ứng phó với dịch Covid-19 cũng như các thách thức an ninh phi truyền thống, chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 diễn ra vào tháng 11 năm nay. Trong đó, vai trò và nỗ lực của Chủ tịch ASEAN, Việt Nam tiếp tục được các nước đánh giá cao.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan là một trong những sự kiện quan trọng hàng đầu trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Các Hội nghị diễn ra trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường như cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng trở nên gay gắt, tình hình Biển Đông, vấn đề người tị nạn Rohingya ở bang Rakhine, Myanmar… tiếp tục là điểm nóng. Dịch Covid-19 bùng phát và các đợt dịch mới, ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế khu vực và thế giới, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh đó, Hội nghị AMM-53 và các Hội nghị liên quan có ý nghĩa quan trọng, là dịp để các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác trao đổi, kiểm điểm, điều phối về quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN ở cả 3 trụ cột và triển khai các ưu tiên trong năm ASEAN 2020, thảo luận về định hướng hợp tác tương lai của ASEAN, thống nhất quan điểm và tiếng nói chung của ASEAN đối với các vấn đề quốc tế và khu vực; tăng cường hợp tác bền vững, hiệu quả giữa ASEAN với các đối tác, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN; nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN, chuẩn bị góp phần chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2020. 

Trong ngày 9/9, một loạt hội nghị quan trọng sẽ diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, bao gồm: Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ); Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 27; Phiên họp đặc biệt của Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN về Phát triển tiểu vùng; Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc; Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN +3 lần thứ 21; Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10.

AMM 53 và các Hội nghị liên quan được tổ chức từ ngày 9-12/9/2020 theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 27 đoàn thuộc 4 châu lục với các múi giờ khác nhau.

Trong khuôn khổ sự kiện, khoảng 20 hội nghị và phiên họp cấp Bộ trưởng sẽ diễn ra như: AMM 53; Hội nghị Bộ trưởng ASEAN với các đối tác (PMC+1); Hội nghị Bộ trưởng ASEAN + 3 lần thứ hai; Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10; Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27.

Dự kiến, trong khuôn khổ Hội nghị, khoảng 40 văn kiện sẽ được xem xét, ghi nhận và thông qua. Đáng chú ý là Thông cáo chung của AMM 53, Kế hoạch hành động Hà Nội II của Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) nhằm định hướng cho hoạt động và hợp tác ARF giai đoạn 2020-2025, Tuyên bố Hà Nội kỷ niệm 15 năm thành lập Cấp cao Đông Á (EAS).

Các hội nghị bộ trưởng khác như PMC+1, ASEAN+3, EAS, ARF ... dự kiến sẽ đưa ra các Tuyên bố Chủ tịch về kết quả chính của từng hội nghị. Cũng trong dịp này, các Bộ trưởng sẽ thông qua một số Kế hoạch mới cho giai đoạn 2021-2025 với những đối tác.

AMM 53 và các Hội nghị liên quan là một trong những đợt Hội nghị quan trọng nhất trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp bởi sự cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa các nước lớn, căng thẳng gia tăng ở một số điểm nóng; dịch COVID-19 diễn ra phức tạp với những làn sóng lây nhiễm mới gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống kinh tế-xã hội của các nước thành viên ASEAN.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 chính thức khai mạc