Hối hận của ông bố trẻ vướng lao lý khi vợ đang mang bầu

Anh Thư | 19/01/2021, 22:00

Vì 5 triệu đồng, Lô Văn Thái đồng ý dẫn đường cho 3 người miền xuôi nhập cảnh sang Lào trái phép. Ngày Thái vướng lao lý cũng là khi người vợ đang mang bầu. Thái tỏ ra hối lỗi vì lòng tham nhất thời của mình đã khiến vợ con đau buồn, còn bản thân phải ngồi tù.

Ngày 19/1, Lô Văn Thái (SN 1991), trú xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An) bắt xe khách vượt chặng đường dài hơn 200 km để đến TAND tỉnh Nghệ An. Thái chính là bị cáo trong vụ án “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” bị tòa án tỉnh này đưa ra xét xử.

img_4926.jpg
Bị cáo Lô Văn Thái ngồi tù vì 5 triệu đồng

Lô Văn Thái chia sẻ, từ khi dính vào pháp luật bản thân luôn sống trong tâm trạng lo âu, sợ hãi. Nỗi buồn của Thái càng lớn hơn khi chứng kiến người thân buồn sầu. “Em không nghĩ dẫn người ta sang Lào như vậy là vi phạm pháp luật”, Thái như biện minh cho hành vi của mình.

Hành vi phạm tội của Thái bắt đầu từ cuộc điện thoại của người đàn ông tên Hà Văn Mão vào ngày 10/7/2020. Người đàn ông đang ở Lào hỏi Mão “có đưa người qua Lào được không?”. Thái trả lời “có”. Sau đó, Mão nói có người ở huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) muốn sang Lào. Tối cùng ngày, Phạm Hùng T. liên hệ với Thái cho biết muốn sang Lào làm việc. Thái hẹn ít hôm nữa bắt xe lên huyện Quế Phong sẽ dẫn đi.

Ngày 14/7, T. dẫn theo 2 người cùng huyện bắt xe lên xã Thông Thụ để gặp Thái. Tại cuộc gặp, hai bên giao kèo, Thái sẽ đưa 3 người này sang Lào, đổi lại bên kia phải trả cho Thái 5 triệu đồng. Sáng sớm hôm sau, Thái đưa 3 người trên đến khu vực vành đai biên giới Việt – Lào thì bị Đồn biên phòng Thông Thụ - Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phát hiện.

Trước bục khai báo, bị cáo khai không biết việc đưa người sang Lào là vi phạm pháp luật, bị cáo nghĩ chỉ giúp người ta đi kiếm công ăn việc làm. Bị cáo cho biết chưa nhận được khoản tiền nào từ 3 người đàn ông trên. Nhưng sau khi được giải thích, bị cáo tỏ ra hối lỗi.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa nhận định, hành vi của bị cáo đã xâm phạm trực tiếp đến trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh ở Việt Nam, xâm phạm đến hoạt động bình thường, đúng đắn của các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, làm giảm hiệu quả và hiệu lực quản lý hành chính nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập cảnh.

Tội phạm mà Thái thực hiện diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Để thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh, nhà nước đã thực hiện nhiều giải pháp triệt để nhằm ngăn chặn nguồn lây nhiễm, trong đó thực nhiện kiểm soát đường biên giới, thực hiện chính sách quản lý chặt chẽ người xuất nhập cảnh để bảo đảm an toàn. Các lực lượng phòng chống dịch như y tế, công an, biên phòng …đã ngày đêm túc trực để phòng chống dịch. Do đó hành vi phạm tội của bị cáo cần lên án. Đại diện VKS tỉnh Nghệ An đề nghị tuyên phạt Lô Văn Thái từ 12 đến 15 tháng tù giam.

Nghe lời luận tội của đại diện viện kiểm sát, bị cáo Thái tỏ ra hối lỗi, xin được giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ mới sinh con thứ 2 được 1 tháng để xin giảm nhẹ hình phạt. “Việc bị cáo phạm tội khiến vợ bị cáo rất sốc, thời điểm đó cô ấy lại đang mang bầu. Bị cáo cảm thấy có lỗi với vợ con, xin tòa xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất”, Thái trình bày.

HĐXX nhận định, dù không có chức năng thẩm quyền trong việc đưa người xuất cảnh ra nước ngoài nhưng vì động cơ kinh tế, lợi dụng địa bàn biên giới Việt Nam – Lào và ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà Thái đã tổ chức đưa 3 người xuất cảnh trái phép sang Lào để nhận 5 triệu đồng.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Thái đã thành khẩn khai nhận toàn hộ hành vi phạm tội của mình. Lời nhận tội của bị cáo hoàn toàn phù hợp với biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang, lời khai trong quá trình điều trai, lời khai người làm chứng phù hợp với các tài liệu chứng cứ khách có trong hồ sơ vụ án cũng như kết quả thẩm tra tại phiên tòa.

Tội phạm mà Thái thực hiện diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp nên cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên, cũng cần xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải….Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lô Văn Thái 12 tháng tù giam về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Đối với 3 người đàn ông nhờ Thái dẫn sang Lào đã bị Đồn Biên phòng Thông Thụ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Được tại ngoại, Thái lầm lũi rời tòa cho kịp chuyến xe trưa để trở về địa phương, chờ ngày thi hành án.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hối hận của ông bố trẻ vướng lao lý khi vợ đang mang bầu