Hội đồng Bảo an: Nỗ lực thúc đẩy viện trợ nhân đạo Syria bằng mọi hình thức

Nhật Minh | 25/08/2021, 11:58

Hai đại diện của Liên hợp quốc về vấn đề Syria nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế cần nỗ lực thúc đẩy viện trợ nhân đạo bằng mọi hình thức, hỗ trợ khôi phục các dịch vụ thiết yếu cho người dân sau xung đột.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 24/8 đã họp về tình hình khủng hoảng leo thang tại Syria.

Bạo lực, khủng hoảng gây ra những tác động nặng nề

Tại cuộc họp, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen và Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề nhân đạo Martin Griffiths đã báo cáo cập nhật Hội đồng Bảo an về tiến trình chính trị và tình hình nhân đạo tại Syria.

khung-hoang-syria.jpg
Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen.
martin-griffiths-humanitarian.jpg
Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề nhân đạo Martin Griffiths

Các báo cáo viên chia sẻ lo ngại về tình hình an ninh xấu đi trong mấy tháng gần đây, đặc biệt là tại khu vực Tây Bắc và Tây Nam của Syria.

Tính riêng trong tháng 6 và 7/2021, bất ổn tại Tây Bắc đã làm ít nhất 53 dân thường thiệt mạng, phá hủy cơ sở hạ tầng và buộc hơn 20.000 người phải rời khỏi nơi cư trú. Đây là con số lớn nhất kể từ tháng 3/2020 sau khi các bên đạt Thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực này.

Tình trạng bạo lực gia tăng tại khu vực thành phố Daraa thuộc Tây Nam Syria, gần biên giới với Jordan, kể từ cuối tháng 7/2021 tới nay đã làm hơn 35.000 người bị mất nơi cư trú, tiếp cận nhân đạo bị hạn chế.

Hai đại diện Liên hợp quốc một mặt hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an nhất trí gia hạn cơ chế viện trợ xuyên biên giới tới Syria vào tháng 7. Mặt khác, Hội đồng Bảo tiếp tục bày tỏ lo ngại về tác động nặng nề của bạo lực, khủng hoảng kinh tế, mất an ninh nguồn nước và đại dịch COVID-19 tới hàng triệu dân thường.

xung-dot-syria.jpg
Xung đột đã gây ra sự tàn phá trên diện rộng ở Aleppo, Syria.

Nỗ lực thúc đẩy viện trợ nhân đạo bằng mọi hình thức

Tại cuộc họp, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen và Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề nhân đạo Martin Griffiths nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế cần nỗ lực thúc đẩy viện trợ nhân đạo bằng mọi hình thức, hỗ trợ khôi phục các dịch vụ thiết yếu cho người dân sau xung đột.

Riêng về tiến trình chính trị, Đặc phái viên Pedersen thông báo việc ông đang tiếp tục vai trò “cầu nối” giữa các đoàn đàm phán của Chính phủ Syria và phe đối lập nhằm thúc đẩy đàm phán cải tổ Hiến pháp trong khuôn khổ Ủy ban Hiến pháp.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, chia sẻ lo ngại về tình hình an ninh còn nhiều phức tạp cùng tác động tới dân thường. Đồng thời, Đại sứ kêu gọi các bên tại Syria và các đối tác quốc tế thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin để tìm giải pháp hòa bình cho hơn một thập kỷ bất ổn.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh việc cần ưu tiên các nỗ lực hỗ trợ nhân đạo trước tác động của khủng hoảng kinh tế, mất an ninh lương thực, thiếu hàng hóa cơ bản cũng như đại dịch COVID-19.

Đại sứ hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an đồng thuận trong gia hạn cơ chế viện trợ xuyên biên giới tới Syria và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đồng thuận trong tìm giải pháp chính trị lâu dài và toàn diện.

Từ ngày 24/8, lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ đã bắt đầu có hiệu lực tại tỉnh Daraa, miền Nam Syria. Đây là một phần trong thỏa thuận do Nga hậu thuẫn nhằm giải quyết căng thẳng mấy tháng qua giữa quân đội Syria và các tay súng địa phương.

Lệnh ngừng bắn được triển khai để chuẩn bị cho các bước đầu tiên nhằm giải tỏa căng thẳng tại Daraa, trong đó nội dung quan trọng nhất là việc các tay súng địa phương rút ra khỏi thành phố này. Lực lượng quân cảnh Nga đã tiến vào các vùng lân cận của khu vực Daraa al-Balad để chuẩn bị cho việc sơ tán những phần tử vũ trang từ chối hòa giải với lực lượng Chính phủ Syria.

Sau khi các tay súng rút đi, các cơ quan Chính phủ Syria sẽ trở lại Daraa trong nỗ lực hỗ trợ hồi hương hàng nghìn người đã phải rời bỏ nhà cửa trong hơn 3 tháng qua.

Tuy nhiên trước đó, ngày 23/8 truyền thông Syria cho biết, quân đội nước này đã phát động đợt tấn công lớn nhằm vào thành trì của lực lượng đối lập ở Daraa.

Từ năm 2018, quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga và các lực lượng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát Daraa từ tay phiến quân. Hiện các cơ quan nhà nước đã hoạt động trở lại tại Daraa, nhưng Chính phủ Syria vẫn chưa triển khai quân đội trên toàn tỉnh và tại đây thường xuyên xảy ra các vụ đánh bom nhằm vào lực lượng chính phủ.

Bài liên quan
Tổng thống Joe Biden bất ngờ ra lệnh không kích Syria
Quân đội Mỹ vừa tiến hành không kích một tòa nhà ở Syria có liên quan đến lực lượng dân quân thân Iran, Politico trích dẫn một nguồn tin chính thức của Mỹ cho biết.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội đồng Bảo an: Nỗ lực thúc đẩy viện trợ nhân đạo Syria bằng mọi hình thức