Hội đồng Bảo an kêu gọi Israel chấm dứt mở rộng khu định cư trái phép ở Bờ Tây

Bạch Dương | 19/11/2020, 16:37

Nhiều nước bày tỏ lo ngại về việc Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư trái phép cũng như phá huỷ công trình, nhà cửa, tài sản của người Palestine và kêu gọi Israel chấm dứt các hành động này.

Theo tin từ Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 18/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến thảo luận về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine. Ông Nickolay Mladenov, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông, đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

hoi-dong-bao-an-hop-ve-trung-dong-palestine.jpg
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến thảo luận về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.

Ông Mladenov bày tỏ lo ngại về tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với sức khoẻ và cuộc sống của người dân Palestine, đặc biệt tại Dải Gaza do cơ sở hạ tầng kém, điều kiện sống khó khăn và hệ thống y tế mỏng.

Cụ thể, ông Mladenov cho biết, sau 8 tháng chịu tác động của dịch bệnh, tỉ lệ thất nghiệp tại Palestine cao đáng báo động với 121.000 người mất việc làm, số người lao động có việc làm tại Gaza giảm 17%, 40% hộ gia đình Palestine mất hơn một nửa thu nhập và tình trạng mất an ninh lương thực gia tăng mạnh.

Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông đánh giá tình hình có thể sẽ càng khó khăn hơn trong bối cảnh Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine (UNRWA) thiếu ngân sách nghiêm trọng, hiện thiếu khoảng 115 triệu USD để hoạt động và trả lương tháng 11/2020 cho 28.000 nhân viên.

Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp diễn tại cả Bờ Tây và Dải Gaza, gây thương vong cho dân thường. Phía Israel vẫn tiếp tục mở rộng các hoạt động xây dựng các khu định cư mới tại Bờ Tây và phá huỷ nhà cửa, tài sản của người Palestine với mức độ ngày càng gia tăng.

Về quan hệ hai bên, ông Mladenov cho biết chính quyền Palestine đã nối lại hợp tác dân sự và an ninh với Israel để tháo gỡ những khó khăn hiện nay.

Các nước thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo tại Palestine và kêu gọi các quốc gia, tổ chức quốc tế tăng cường hỗ trợ cho hoạt động nhân đạo và chống dịch COVID-19 tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Các nước cũng đánh giá cao việc chính quyền Palestine quay lại hợp tác với Israel để giải quyết các khó khăn hiện tại. Nhiều nước bày tỏ lo ngại về việc Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư trái phép cũng như phá huỷ công trình, nhà cửa, tài sản của người Palestine và kêu gọi Israel chấm dứt các hành động này.

hoi-dong-bao-an-hop-ve-trung-dong-palestine2.jpg
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoan nghênh tuyên bố gần đây của chính quyền Palestine về việc sẵn sàng quay trở lại đàm phán với Israel trên cơ sở các nghị quyết của LHQ và luật pháp quốc tế. Đại sứ mong muốn các cuộc đàm phán sẽ sớm được nối lại và kêu gọi cộng đồng quốc tế tạo mọi điều kiện thuận lợi để đàm phán thành công.

Đại sứ cũng khẳng định Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến hợp tác quốc tế góp phần đạt được một giải pháp công bằng, bền vững và lâu dài cho tiến trình hoà bình Trung Đông.

Về tình hình an ninh, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bày tỏ lo ngại về các vụ bạo lực tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi và việc Israel triển khai xây dựng các khu định cư mới, phá huỷ nhà cửa và tài sản của người Palestine tại Bờ Tây với số lượng ngày càng tăng, khẳng định các hành động này vi phạm luật pháp quốc tế và làm xói mòn triển vọng thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Đây là cuộc họp định kỳ 3 tháng của HĐBA thảo luận tình hình thực địa vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Bên cạnh đó, hàng quý, HĐBA còn tổ chức các cuộc thảo luận mở về diễn biến tiến trình hòa bình Trung Đông và các cuộc họp thảo luận tình hình thực hiện Nghị quyết 2334 (2016) của HĐBA liên quan các khu định cư của Israel tại lãnh thổ chiếm đóng của Palestine.

Bài liên quan
Mercedes E-Class 2022 tăng giá gần 180 triệu đồng tại Việt Nam
Mẫu xe sangMercedes-Benz E-Class 2022 tại Việt Nam không có thay đổi gì về thiết kế mà chỉ cập nhật, bổ sung các tiện nghi và công nghệ an toàn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội đồng Bảo an kêu gọi Israel chấm dứt mở rộng khu định cư trái phép ở Bờ Tây