Hội đồng Bảo an họp kín khẩn cấp về vấn đề Triều Tiên

Nhật Minh | 21/10/2021, 15:46

Một ngày sau khi Bình Nhưỡng xác nhận đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, rạng sáng nay (21/10 theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp kín khẩn cấp về vấn đề Triều Tiên.

trieu-tien-1384.png
Hình ảnh vụ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Ảnh: Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19/10/2021 phát qua Reuters

Nguồn tin ngoại giao cho hay, không có thành viên nào của Hội đồng Bảo an đề xuất ra thông cáo chung sau phiên họp.

Trong khi đó, 3 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an là Mỹ, Anh, Pháp cho biết trong thời gian tới, những nước này sẽ thúc đẩy nhằm thực thi nghiêm túc hơn các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên; 2 nước ủy viên thường trực còn lại là Trung Quốc và Nga không phát biểu ý kiến.

Đây là lần thứ tư Hội đồng Bảo an phải họp khẩn về tình hình Triều Tiên phóng các loại tên lửa kể từ tháng 3/2021 tới nay.

Liên quan đến vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, trong thông cáo riêng phát ngày 20/10, Trưởng phái đoàn thường trực Mỹ tại Liên hợp quốc, Đại sứ Linda Thomas-Greenfield đã kêu gọi Triều Tiên “tránh khiêu khích” và hãy “tham gia đối thoại thực chất”.

Bà Linda Thomas-Greenfield đồng thời khẳng định, Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên mà không đi kèm điều kiện và cũng không có ý định thù địch đối với Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày 19/10, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố Washington vẫn “sẵn sàng can dự” trong vấn đề ngoại giao với Bình Nhưỡng. Mỹ cho rằng, việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa gần đây đã nhấn mạnh đến nhu cầu cấp thiết xúc tiến đối thoại và thúc đẩy ngoại giao với quốc gia này.

Các nước ủy viên châu Âu trong HĐBA gồm Ireland, Estonia và Pháp ra thông cáo chung lên án các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy nghiêm túc thực thi các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Đông Bắc Á này.

Trong khi đó, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đều quan ngại về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cho rằng hành động này của Bình Nhưỡng có thể ảnh hưởng đến nỗ lực của 3 nước nối lại đối thoại ở một mức độ nhất định khi 3 bên thảo luận về các cách thức để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Trao đổi với TTXVN tại Liên hợp quốc sau cuộc họp, đại diện Việt Nam cho biết với tư cách là ủy viên Hội đồng Bảo an, Việt Nam chia sẻ mối quan ngại của các nước về vấn đề Triều Tiên thử tên lửa ngày 19/10.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tránh có những hành động gây thêm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nối lại đối thoại đàm phán sớm nhất có thể.

Việt Nam một lần nữa nhắc lại chính sách nhất quán ủng hộ giải trừ vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn loại vũ khí này; khẳng định luôn thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ của mình liên quan tới các hiệp ước quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Việt Nam nhất trí rằng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an phải được tôn trọng và thực thi đầy đủ nhưng các bên liên quan cần nỗ lực nhằm tránh những tác động tiêu cực của các nghị quyết đối với người dân.

Bài liên quan
Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm tên lửa phòng không mới
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng 1/10 phát đi bản tin cho biết nước này vừa thử nghiệm một loại tên lửa phòng không mới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội đồng Bảo an họp kín khẩn cấp về vấn đề Triều Tiên