Hội đồng Bảo an hoan nghênh chính phủ Syria và phe đối lập nhất trí nối lại đàm phán

Nhật Minh | 29/09/2021, 07:30

Các thành viên Hội đồng Bảo an hoan nghênh việc Chính phủ Syria và phe đối lập đạt nhất trí nối lại đàm phán trong khuôn khổ Ủy ban Hiến pháp do LHQ làm trung gian từ ngày 18/10/2021.

geirpedersen.jpg
Đặc phái viên Tổng Thư ký LHQ về Syria Geir Pedersen phát biểu trước báo giới tại Damacus, Syria.

Ngày 28/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp về tiến trình chính trị tại Syria. Báo cáo trước Hội đồng Bảo an, Đặc phái viên Tổng Thư ký LHQ về Syria Geir Pedersen cho biết, Chính phủ Syria và phe đối lập vừa đạt nhất trí nối lại đàm phán trong khuôn khổ Ủy ban Hiến pháp do LHQ làm trung gian từ ngày 18/10/2021.

Đặc phái viên Pedersen nêu rõ: "Sau 8 tháng tích cực tạo điều kiện cùng với các đồng chủ tịch, tôi vui mừng thông báo đã có thỏa thuận về phương pháp luận, thư mời cho phiên họp thứ 6 Ủy ban (Hiến pháp Syria) đã được đưa ra. Mặc dù chúng tôi vẫn đang trong quá trình xác nhận công tác hậu cần, Tiểu ban soạn thảo sẽ nhóm họp tại Geneva vào ngày 18/10, trong khi các đồng chủ tịch sẽ lần đầu tiên nhóm họp với tôi một ngày trước đó để chuẩn bị cho phiên họp".

Ngoài ra, ông Pedersen cũng cho biết ông sẽ tới Washington trong tuần này để tiếp tục các cuộc tham vấn quốc tế về tiến trình chính trị tại Syria.  

Kể từ khi thành lập vào tháng 9/2019, Ủy ban này đã tiến hành 5 vòng họp, tuy nhiên đàm phán đi vào bế tắc trong suốt thời gian vừa qua. Do vậy, sau vòng họp thứ 5 vào tháng 1/2021, các bên đã tạm hoãn quá trình đàm phán và tập trung trao đổi về thủ tục hoạt động với mục tiêu đi vào trao đổi thực chất nội dung sửa đổi Hiến pháp.

Để hỗ trợ tiến trình này, Đặc phái viên nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực ngoại giao mang tính xây dựng của cộng đồng quốc tế; cho rằng đây là tiền đề quan trọng nhằm hỗ trợ Syria ổn định tình hình an ninh, khắc phục khủng hoảng kinh tế-xã hội và nhân đạo.

Ông Pedersen nêu bật những khó khăn của người dân Syria do bất ổn an ninh, khủng hoảng kinh tế, tác động của COVID-19 và các biện pháp trừng phạt gây ra; bày tỏ lo ngại về việc sau hơn một thập kỷ xung đột đã có 350.000 người thiệt mạng được xác nhận tên tuổi, địa danh.

Tại cuộc họp, các nước thành viên Hội đồng Bảo an hoan nghênh việc nối lại đàm phán trong khuôn khổ Ủy ban Hiến pháp, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy giải pháp chính trị toàn diện trên cơ sở Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an, hướng tới giải quyết dứt điểm khủng hoảng tại Syria.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ lo ngại về tình hình đặc biệt khó khăn của người dân Syria, từ đó nhấn mạnh việc cần thúc đẩy giải pháp chính trị toàn diện nhằm khôi phục hòa bình, ổn định và phát triển cho người dân Syria. Đại sứ cũng nêu rõ việc cần tập trung xây dựng lòng tin giữa các bên tại Syria, cũng như bảo đảm sự thống nhất của cộng đồng quốc tế trong hỗ trợ Syria.

Đại sứ Phạm Hải Anh kêu gọi các bên duy trì môi trường an ninh thuận lợi nhằm tạo điều kiện cho đàm phán và đối thoại; nhấn mạnh các nỗ lực chống khủng bố cần được tiến hành trên phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an.

Bài liên quan
Cần duy trì hỗ trợ nhân đạo cho Syria trong bối cảnh tiến trình chính trị bế tắc
Trong bối cảnh Hội đồng Bảo an chuẩn bị xem xét gia hạn cơ chế viện trợ xuyên biên giới tới Syria, Đặc phái viên viên của Tổng Thư ký LHQ về Syria Geir Pedersen nhắc lại lời kêu gọi của Tổng thư ký về việc cần tiếp tục duy trì cơ chế này thêm 12 tháng để bảo hỗ trợ nhân đạo cho người dân tại khu vực Tây Bắc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội đồng Bảo an hoan nghênh chính phủ Syria và phe đối lập nhất trí nối lại đàm phán