Hội chẩn trực tuyến 4 ca Covid-19 nặng tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Duy Uyên | 10/05/2021, 18:59

Ngày 10/5, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã tổ chức hội chẩn trực tuyến toàn quốc điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Ngày 10/5, tại Trung tâm Quản lý và Điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Giám đốc Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19 cùng Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca mắc COVID-19 diễn biến nặng, nguy kịch, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam tại điểm cầu Bạch Mai, đã điều hành buổi hội chẩn cho 4 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) với các chuyên gia đầu ngành của cả nước.

Báo cáo tại cuộc hội chẩn, Tiến sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2) cho biết, khoa đang điều trị 4 bệnh nhân Covid-19 nặng, trong đó có 1 ca phải chạy ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo)

Bốn bệnh nhân được hội chẩn gồm BN3019, BN3153, BN3015, BN3028. Tất cả đều trong tình trạng nặng, nhiều bệnh lý nặng đi kèm. Trong đó, bệnh nhân 3019 phải đặt ECMO.

Cụ thể, ca bệnh 3019 (nam, 54 tuổi, quê ở tỉnh Thái Bình). Sau hơn 1,5 tháng điều trị ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, người đàn ông 54 tuổi này được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 ngày 9/4 với chẩn đoán viêm hạch, tràn dịch màng phổi, theo dõi viêm phổi trên nền bệnh nhân suy thận mạn.

Ngoài ra, ca bệnh 3.019 còn có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm (không điều trị thường xuyên), sỏi thận.

Bệnh nhân này được chuyển từ Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp sang Khoa Hồi sức tích cực ngày 29/4 do có ho, khó thở tăng dần, có dịch màng phổi. Đến ngày 30/4, bệnh nhân được đặt thở máy. Ngày 4/5, bệnh nhân này có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Do diễn biến nặng lên, bệnh nhân phải đặt ECMO, lọc máu một ngày sau đó. Siêu âm thấy hình ảnh dịch ngoài màng tim, phù nhiều tay. Hiện bệnh nhân vẫn phải thở máy, lọc máu, đặt ECMO, dùng an thần, tình trạng bệnh rất nặng.

Đánh giá về tình trạng của bệnh nhân 3019, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Gia Bình liên hệ tới tình trạng của bệnh nhân 1536 với nhiều bệnh lý đi kèm được điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng trước đó và đề nghị các bác sỹ cần sàng lọc xác định lại căn nguyên gây hạch, chẩn đoán lao, kiểm soát để tránh nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, tăng cường dinh dưỡng cũng như theo dõi sát diễn biến của bệnh.

Trường hợp bệnh nhân nặng thứ hai được hội chẩn toàn quốc là ca bệnh 3153 (nam, 63 tuổi quê tỉnh Hải Dương) nhập viện ngày 28/4.

Bệnh nhân đã sốt kéo dài hơn 2 tháng (thường sốt cao về chiều tối), được chẩn đoán viêm cột sống dính khớp, gù vẹo cột sống hơn 10 năm nay. Kết quả chụp CT ngực của bệnh nhân có hình ảnh viêm phổi kẽ.

Cách đây 2 ngày, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được đặt nội khí quản, thở máy. Tuy nhiên, do bệnh nhân bị gù vẹo cột sống nên rất khó để cai thở máy vì không mở khí quản được cho bệnh nhân.

Hiện tại, bệnh nhân đang được thở máy, sử dụng kháng sinh, thuốc chống đông, chú trọng dinh dưỡng, phục hồi chức năng, tìm và điều trị nguyên nhân sốt kéo dài. Các bác sỹ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho biết, rất khó cai thở máy đối với bệnh nhân này vì tình trạng gù vẹo cột sống, cổ gập ngắn, khó mở khí quản.

Về tình trạng sốt kéo dài của bệnh nhân, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Gia Bình khuyến cáo các đồng nghiệp cảnh giác với những ca bệnh nhiễm trùng cơ hội do tình trạng sử dụng corticoid kéo dài xuất phát từ việc người dân tự ý sử dụng thuốc hoặc một số đơn thuốc do bác sỹ kê thiếu thận trọng.

Đặc biệt, do bệnh nhân có tình trạng thiếu máu nhược sắc nên các chuyên gia đề nghị bệnh viện làm thêm xét nghiệm tủy đồ cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần được tăng cường dinh dưỡng và làm thêm các xét nghiệm chuyên biệt khác.

Hai trường hợp khác được đưa ra hội chẩn là ca bệnh 3015 (nam, 54 tuổi quê Gia Lộc, Hải Dương) có tiền sử xơ gan và ca bệnh 3.028 (nữ, 70 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Riêng với ca bệnh 3028 là trường hợp vào viện vì sốt kéo dài, mắc đái tháo đường 21 năm, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não di chứng yếu liệt nửa người trái. Cụ bà này nhập viện ngày 3/4, điều trị ở Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết trên nền nhiều bệnh mạn tính, nhiễm nấm cơ hội, theo dõi viêm phổi.

Ngày 5/5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2, được chuyển Khoa Cấp cứu. Điều trị được 5 ngày bệnh nhân sốt cao, suy hô hấp tăng, phải đặt ống nội khí quản và chuyển Khoa Hồi sức tích cực. Hiện bệnh nhân thở máy qua nội khí quản, vẫn sốt rất cao (39,3 độ C).

Sau 2 giờ đồng hồ hội chẩn, các chuyên gia đã đưa ra các phương án điều trị, can thiệp tích cực cho 4 ca bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá cao sự nỗ lực của các bệnh viện trong công tác phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19, mong các chuyên gia tiếp tục đồng hành trong nhiệm vụ này và trong công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng.

“Những ca bệnh nặng, những nội dung khó sẽ được Trung tâm Quản lý và Điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Covid-19 điều phối và hội chẩn qua hệ thống Teleheath.”

Theo số liệu của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, diễn biến dịch đợt này có nhiều thay đổi so với những đợt trước. Trong số bệnh nhân đang được điều trị, số người không có triệu chứng lâm sàng chỉ còn 59,3% (ở đợt dịch trước là trên 80%). Số người có biểu hiện lâm sàng nhẹ lúc vào viện tăng lên 35,8%.

Số có biểu hiện lâm sàng mức độ vừa (tiên lượng nặng) là 3,4%. Số bệnh nhân nặng là 1,4%, trong đó có một ca phải áp dụng ECMO (phương pháp “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể”) tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các bệnh nhân có diễn biến lâm sàng tăng nặng rất nhanh, áp lực đối với các bệnh viện đang phải điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 trong những ngày tới là rất nặng nề.

Bài liên quan
Hai ca Covid-19 diễn biến nặng, các chuyên gia hội chẩn trực tuyến
Sáng 7/1, hai ca mắc Covid-19 có tiên lượng nặng, các chuyên gia đã có buổi hội chẩn trực tuyến.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội chẩn trực tuyến 4 ca Covid-19 nặng tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương