Học viện Tòa án khai giảng năm học mới 2017-2018

Ngô Chuyên | 09/09/2017, 17:32

Hôm nay (9/9), Học viện Tòa án tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018. Đây là năm thứ hai Học viện Tòa án đào tạo hệ đại học chính quy.

Tham dự Lễ khai giảng năm học mới có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TANDTC; đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TANDTC, kiêm Giám đốc Học viện Tòa án cùng toàn thể các vị đại biểu, khách quý, cán bộ giảng viên và các em sinh viên Học viện Tòa án.

Học viện Tòa án khai giảng năm học mới 2017-2018

Toàn cảnh buổi Lễ khai giảng. Ảnh Ngô Chuyên.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TANDTC, kiêm Giám đốc Học viện Tòa án khẳng định: “Lễ khai giảng năm học mới này, bên cạnh sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, các vị khách quý, còn có sự góp mặt của 314 sinh viên đại học Khóa II Học viện Tòa án. Các em đã trải qua một kỳ thi THPT - một cuộc đấu trí cam go và thử thách. Các em – những tân sinh viên có mặt tại đây ngày hôm nay là những thí sinh xuất sắc nhất, đã vượt qua kỳ tuyển sinh ngặt nghèo trong tổng số gần 5.000 thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào Học viện Tòa án”.

“Với bề dày lịch sử 45 năm xây dựng và phát triển, gần nửa thế kỷ qua, đội ngũ cán bộ giảng viên, học viên và sinh viên các thế hệ của nhà trường đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực, cố gắng vươn lên và đã đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào, góp phần không nhỏ vào thành tựu chung của hệ thống tòa án và đất nước”, đồng chí Nguyễn Trí Tuệ nhấn mạnh.

Học viện Tòa án khai giảng năm học mới 2017-2018

Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TANDTC, kiêm Giám đốc Học viện Tòa án phát biểu tại Lễ khai giảng

Tiền thân của Học viện Toà án là trường Cán bộ Toà án, trực thuộc TANDTC; có chức năng đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp thuộc hệ thống tòa án; đào tạo đại học, sau đại học chuyên ngành tòa án để chủ động cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho TAND các cấp.

Để đáp ứng được kỳ vọng của Nhân dân, Đảng, Nhà nước, nhằm sớm đưa Học viện Tòa án trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu pháp luật tiên tiến, hiện đại, lãnh đạo Học viện Tòa án đã yêu cầu thầy, trò Học viện Tòa án phải thực hiện một số yêu cầu sau đây:

Đối với thầy/cô

Các thầy/cô được giảng dạy tại Học viện Tòa án là các chuyên gia được lựa chọn hết sức kỹ lưỡng trong hệ thống TAND, các cơ sở đào tạo, nghiên cứu pháp luật có uy tín của cả nước. Giảng dạy là nhiệm vụ, sứ mạng vinh quang, trách nhiệm nặng nề. Do đó, các thầy/cô cần phải: Không ngừng nỗ lực để nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực sư phạm để là người dẫn đường, hướng đạo cho sinh viên trên con đương chinh phục và chiếm lĩnh kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp;

Thực hiện phương châm lấy người học làm trung tâm trong mọi khâu, mọi hoạt động của quá trình đào tạo;

Gắn đào tạo kiến thức với đào tạo kỹ năng, gắn đào tạo lý thuyết với thực hành nghề nghiệp; tạo môi trường rèn luyện phẩm chất và nhân cách của người học;

Luôn tìm tòi và đổi mới phương pháp sư phạm để kích thích sự ham học, sáng tạo của sinh viên;

Áp dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dạy và học;

Học viện Tòa án khai giảng năm học mới 2017-2018

Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TANDTC, kiêm Giám đốc Học viện Tòa án trao quà cho những tân sinh viên xuất sắc. Ảnh Ngô Chuyên.

Đối với sinh viên

Lãnh đạo TANDTC, thầy/cô và toàn thể cán bộ Học viện Tòa án luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho sự trưởng thành của các sinh viên. Do vậy, các tân sinh viên cần sớm thích nghi với môi trường mới, vững tin vào con đường đã chọn, để sẵn sàng cho cuộc hành trình với tư cách người thực thi quyền tư pháp, gánh vác trách nhiệm đấu tranh bảo vệ công lý, công bằng cho xã hội;

Tuân thủ tuyệt đối kỷ cương, kỷ luật của Nhà trường. Tôn trọng các thầy cô giáo và cán bộ, người lao động của Học viện;

Chủ động chiếm lĩnh kiến thức, kỹ năng trong từng bài giảng, giáo trình, tài liệu học tập liên quan tới lĩnh vực pháp luật;

Có ý thức rèn luyện mình trở thành người trí thức, người có văn hóa cao trong mọi hành vi ứng xử trong Nhà trường và ngoài xã hội;

Thương yêu, đùm bọc bạn bè. Người thực thi pháp luật phải có cái đầu lạnh và trái tim nhân ái.

Chú trọng nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học, mở rộng tầm hiểu biết các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa. Từ đó sẵn sàng trở thành công dân kiểu mẫu, công dân toàn cầu trong thời đại hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghệ thông tin;

Tích cực tham gia tạo dựng môi trường giáo dục lành mạnh, dân chủ và thân thiện;

Học viện Tòa án khai giảng năm học mới 2017-2018

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Lễ khai giảng. Ảnh Ngô Chuyên.

Chia sẻ tại buổi lễ khai giảng trang trọng này, đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định: “Học viện Tòa án là cơ sở giáo dục đại học được nâng cấp từ Trường cán bộ Tòa án – Một ngôi trường có bề dày truyền thống. Gần 60 năm qua, trên chặng đường xây dựng và phát triển, Học viện Toà án đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp chung của ngành tòa án cũng như đóng góp chung vào sự nghiệp bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa”.

“Công tác đào tạo, bồi dưỡng của trường đã góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, đội ngũ Thẩm phán giỏi về nghiệp vụ, tinh thông pháp luật; có trình độ, năng lực chuyên môn sâu, có phẩm chất chính trị; luôn đề cao tinh thần “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”; từng bước đáp ứng các yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TANDTC đã trao quà và động viên em Nguyễn Thị Thúy Nga (Nghệ An), là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để em vững tin đến trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Học viện Tòa án khai giảng năm học mới 2017-2018