Học sinh lớp 9 cần lưu ý gì khi ôn tập và làm bài thi môn Lịch sử

Đức Duy | 13/03/2019, 15:11

Môn Lịch sử lâu nay nhiều học sinh thường quan niệm là phải học thuộc lòng chính vì vậy từ này đến kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội chỉ còn gần 3 tháng nữa, tuy nhiên lượng kiến thức khá lớn liệu học thuộc có phải là phương án hiệu quả không?

Trước những áp lực về lượng kiến thức môn Lịch sử khá lớn như vậy, thạc sĩ Lịch sử Nguyễn Thị Quỳnh Mai – Trưởng phòng Đào tạo Hệ thống Giáo dục HOCMAI đưa ra 6 lưu ý để học sinh ôn tập hiệu quả môn Lịch sử từ nay đến thời điểm thi.

Một là, học sinh cần bám chắc cấu trúc đề minh họa để ôn tập, ôn đều các chuyên đề theo kế hoạch phù hợp, không để mất điểm phần lịch sử thế giới vì phần này đa phần câu hỏi dễ lấy điểm.

Học sinh lớp 9 cần lưu ý gì khi ôn tập và làm bài thi môn Lịch sử

Ảnh minh họa. Ngô Chuyên.

Hai là, ôn tập có lộ trình: tháng 3 tập trung rà soát các kiến thức theo chương trình lớp 9, tháng 4 có thể kết hợp luyện đề và ôn bổ sung kiến thức còn thiếu, tháng 5 cần đẩy mạnh luyện đề, bấm giờ như thi thật, rèn kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm. Câu hỏi trong đề thi không khó nhưng cần rèn luyện nhiều để hình thành phản xạ và tránh sai sót để mất điểm đáng tiếc.

Ba là, đọc – ôn kỹ các bài tổng kết chương để nắm được các diễn biến của lịch sử trong mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, từ đó có cái nhìn tổng quát về lịch sử.

Bốn là, rèn cách tìm từ khóa trong mỗi câu hỏi để tránh bị lạc đề, tránh các đáp án nhiều, bẫy, dẫn đến mất điểm đáng tiếc.

Năm là, rèn luyện cách làm bài trắc nghiệm như phân chia thời gian làm bài hợp lý, bấm giờ làm bài để không bị quá thời gian, làm từ dễ đến khó. Ngay từ thời điểm này cần luyện tập bằng các bài tập tự luyện dạng trắc nghiệm để làm quen dần.

Sáu là, học qua sơ đồ tư duy, thẻ nhớ kiến thức. Mỗi bài học, chương, giai đoạn lịch sử có thể hệ thống lại thành sơ đồ để dễ nhớ, dễ tra cứu khi cần. Đồng thời mỗi bài học, sự kiện, nhân vật có thể dùng giấy nhớ để ghi lại các điểm chính cần ghi nhớ.

Học sinh cần bình tĩnh, lên kế hoạch học tập và ôn luyện trong thời gian còn lại cho môn Lịch sử nói riêng và cả 4 môn thi tuyển vào lớp 10 hợp lý nhất. Những vấn đề khó khăn, vướng mắc có thể trao tạo nhóm bạn cùng học để thảo luận hoặc hỏi trực tiếp giáo viên đang giảng dạy.

Đặc biệt, không nên đi học thêm tràn lan dễ dẫn đến tình trạng quá tải, mệt mỏi làm ảnh hưởng đến kết quả học tập chung.

Theo như thông báo của Sở GD-ĐT Hà Nội, Hà Nội dự kiến sẽ có 101.460 học sinh xét tốt nghiệp THCS. Năm nay thí sinh sẽ thi 4 môn gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và Lịch sử. Môn Lịch sử và Ngoại ngữ sẽ thi bằng bài thi trắc nghiệm. Thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội năm học 2019- 2020 sẽ vào các ngày 2 và 3/6/2019.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Học sinh lớp 9 cần lưu ý gì khi ôn tập và làm bài thi môn Lịch sử