Học sinh có thể được mượn sách giáo khoa từ năm nay

Minh Khang | 09/08/2022, 22:59

Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Tài chính khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, phương án dùng ngân sách mua sách giáo khoa cho học sinh mượn, kịp triển khai năm nay.

Văn phòng Chính phủ ngày 8/8 truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái và Vũ Đức Đam, giao Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện nhiệm vụ nêu trên.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng được giao chủ trì hoàn chỉnh dự thảo Nghị quyết của Chính phủ điều chỉnh lộ trình và một số nội dung quy định liên quan về học phí; đảm bảo kịp thời, phù hợp với tình hình kinh tế-xã hội.

1(2).jpg

Phương án dùng ngân sách Nhà nước mua sách giáo khoa cho học sinh mượn được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất từ cuối tháng 6, nhằm hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 3/8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết phương án này giúp học sinh trân trọng, giữ gìn sách để sử dụng lâu dài.

Ở một số quốc gia, học sinh không cần mua sách giáo khoa. Tại Nga, các em được trường phát sách vào đầu năm và thu lại vào cuối năm. Ở Nhật, sách giáo khoa được phát miễn phí ở trường công. Phía sau mỗi cuốn đều in thông điệp "Cuốn sách giáo khoa này được gửi gắm đến các bạn là những chủ nhân tương lai của Nhật Bản. Sách được cấp phát miễn phí từ tiền thuế của nhân dân. Hãy sử dụng một cách cẩn thận".

Còn tại Mỹ, chi phí mua sách do trường chi trả. Học sinh dùng sách tại trường như tài liệu tham khảo, không mang về nhà. Giáo viên dạy chủ yếu dựa vào khung chương trình và ít sử dụng sách giáo khoa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Học sinh có thể được mượn sách giáo khoa từ năm nay