Báo Công lý
Thứ Năm, 28/5/2020

TAND hai cấp tỉnh Bình Phước hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2014

09/2/2015 22:21 UTC+7
(Công lý) - Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xét xử, đảm bảo các phán quyết của Toà án phải đúng pháp luật, thực sự mang lại công lý cho xã hội.

Đó là chỉ đạo của Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình tại Hội nghị triển khai công tác năm 2015 của TAND hai cấp tỉnh Bình Phước tổ chức ngày 9/2.

TAND hai cấp tỉnh Bình Phước hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2014

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đến dự và chỉ đạo hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Tấn Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc TANDTC; lãnh đạo các Sở, ban ngành, Đoàn Hội thẩm nhân dân cùng cán bộ, công chức của TAND hai cấp tỉnh Bình Phước...

Theo báo cáo tổng kết, năm 2014, lượng án thụ lý, giải quyết của TAND hai cấp tỉnh Bình Phước thụ lý 7.096 vụ án các loại, giải quyết 6.555 vụ án, đạt tỷ lệ 92,38%. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng án thụ lý tăng 587 vụ, giải quyết tăng 601 vụ. Trong đó, cấp tỉnh thụ lý 575 vụ việc các loại, đạt tỷ lệ giải quyết 96%.

Về cơ bản, TAND hai cấp tỉnh Bình Phước đã thực hiện tốt các nội dung mà TAND đề ra, việc giải quyết các vụ án đảm bảo đúng pháp luật, đúng người, đúng tội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Việc phát động và triển khai các phong trào thi đua đạt hiệu quả và nhận thức về công tác thi đua của cán bộ công chức đã được nâng cao, góp phần tích cực trong việc xét xử các loại án. Tỷ lệ giải quyết các loại án đã tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Để cụ thể hóa Kế hoạch thi đua khen thưởng năm 2014, TAND hai cấp tỉnh Bình Phước đã phát động 2 đợt thi đua với những chủ đề khác nhau. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các đơn vị trực thuộc cũng phát động các phong trào thiết thực nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án như: Phong trào “15 phút hoàn thiện mỗi ngày”, “Tiết kiệm vì người nghèo”, mỗi ngày cán bộ công chức góp 1.000 đồng/người; phát động làm thêm giờ và làm thêm ngày thứ 7… Những nỗ lực thi đua đó tạo không khí lao động sôi nổi, giúp đơn vị đạt được nhiều thành tích.

Các mặt công tác khác đều được đơn vị hoàn thành tốt, việc tổ chức quán triệt và “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã được cán bộ, công chức TAND hai cấp tỉnh Bình Phước thực hiện nghiêm túc. Qua đó trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ công chức ngày càng nâng cao. TAND hai cấp trong tỉnh đã triển khai phát động đăng ký thi Thẩm phán giỏi, Thẩm phán tiêu biểu và xét tặng Thẩm phán mẫu mực. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện được TAND hai cấp duy trì, vận động công chức tham gia hiến máu nhân đạo, ủng hộ chiến sĩ Trường Sa, tặng quà học sinh nghèo, gia đình chính sách…

Bên cạnh những ưu điểm, TAND hai cấp tỉnh Bình Phước trong năm 2014 còn để tồn tại 25 vụ án quá hạn, có 79 vụ án bị hủy, 135 vụ án bị sửa, chưa tuyển dụng đủ biên chế cán bộ được giao... Đây là những vấn đề mà Tòa án hai cấp tỉnh Bình Phước thẳng thắn nhìn nhận để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục.

Trong năm 2015, TAND hai cấp tỉnh Bình Phước tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất đạo đức và bản lĩnh chính trị; Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết các loại án trong thời hạn luật định, nhất là các vụ án lớn, trọng điểm, án tham nhũng, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu đề ra; Chủ động triển khai các Luật, Pháp lệnh được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua có liên quan tới tổ chức và hoạt động của Tòa án...

Phát biểu chỉ đạo, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình biểu dương những kết quả công tác đạt được của TAND hai cấp tỉnh Bình Phước trong năm 2014. Trong năm 2015, TAND hai cấp tỉnh Bình Phước cần tổ chức quán triệt 4 vấn đề mà Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chỉ đạo đối với công tác TAND năm 2015; triển khai thực hiện Hiến pháp năm 2013; Luật Tổ chức TAND năm 2014; Nghị quyết số 81/2014/QH13 ngàỵ 24/11/2014 của Quốc hội về việc thi hành Luật Tổ chức TAND; Nghị quỵết số 01-NQ/BCS ngày 02/01/2015 của Ban cán sự Đảng TANDTC về lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án năm 2015… Làm tốt công tác giáo dục tư tưởng, xác định rõ yêu cầu nhiệm vụ của năm công tác 2015 và động viên cán bộ, công chức nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình yêu cầu TAND hai cấp tỉnh Bình Phước tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, nhất là các vụ án lớn, trọng điểm, các vụ án tham nhũng; áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu. Khắc phục triệt để việc để các vụ án quá hạn luật định do lỗi chủ quan của Tòa án. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xét xử, đảm bảo các phán quyết của Toà án phải đúng pháp luật, thực sự mang lại công lý cho xã hội, kiên quyết không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm, phấn đấu giảm tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán so với năm 2014. Trong đó, đặc biệt chú ý thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, nguyên tắc độc lập xét xử và quyền của người bị buộc tội được suy đoán vô tội đã được quy định trong Hiến pháp. Tăng cường hơn nữa công tác xét xử lưu động các vụ án hình sự; chú trọng làm tốt công tác hoà giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và việc tổ chức đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính. Chấm dứt tình trạng chậm gửi bản án, quyết định của Tòa án cho đương sự và các cơ quan hữu quan. Tăng cường phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết các vụ án….

Chánh án TAND tỉnh Bình Phước Nguyễn Hữu Trí trân trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Chánh án TANDTC và khẳng định sẽ cùng với tập thể cán bộ, công chức TAND hai cấp tỉnh Bình Phước ra sức phấn đấu, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong năm 2015, lập thành tích chào mừng 70 năm ngày thành lập TAND.

TAND hai cấp tỉnh Bình Phước hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2014

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình trao quyết định bổ nhiệm lại cho các Thẩm phán TAND tỉnh Bình Phước

Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình đã trao các quyết định bổ nhiệm và bổ nhiệm lại Thẩm phán trung cấp, sơ cấp cho các cán bộ, công chức TAND tỉnh Bình Phước. Chánh án yêu cầu các cán bộ vừa được bổ nhiệm không ngừng trau dồi đạo đức, nâng cao trình độ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Nhân dịp năm mới 2015 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc - Tết Ất Mùi, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình chúc các Thẩm phán, cán bộ, công chức, viên chức TAND hai cấp tỉnh Bình Phước, các vị Hội thẩm nhân dân cùng toàn thể gia đình sức khỏe, hạnh phúc và đạt được nhiều thành tích mới. Kính chúc Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bình Phước đạt được nhiều thành tích và thắng lợi trong năm 2015.

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học

TAND hai cấp tỉnh Bình Phước hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2014

Ngày 9/2, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình đã trao tặng 40 xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi của tỉnh Bình Phước. Là địa phương có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, kinh tế phát triển chưa mạnh và đồng bộ nên việc học tập, điều kiện đến trường của các em học sinh tỉnh Bình Phước còn gặp nhiều khó khăn. Để tạo điều kiện tiếp sức đến trường, vì sự nghiệp trồng người cao cả, Quỹ “Tấm lòng vàng” Báo Lao động đã vận động nhiều tổ chức, cá nhân đóng góp, hỗ trợ 40 xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó, hiếu học. Chánh án Trương Hòa Bình căn dặn các em học sinh được nhận quà cần say mê học tập, rèn luyện đạo đức, dùng trí thức và sự hiểu biết của mình để giúp gia đình nhanh chóng xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho quê hương, đất nước.

 

Đắc Minh - Lê Hoàng
Bạn đang đọc bài viết TAND hai cấp tỉnh Bình Phước hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2014 tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật