Báo Công lý
Thứ Năm, 28/5/2020

Thẩm phán Lò Văn Dần, Chánh án TAND huyện Mai Châu, Hòa Bình: Phát triển án lệ sẽ kịp thời giải quyết vướng mắc trong công tác xét xử

25/2/2015 09:00 UTC+7
(Công lý) - Việc bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử làmột trong những nhiệm vụ quan trọng mà Hiến pháp năm 2013 giao cho TANDTC thực hiện và nhiệm vụ này cũng đã được quy định trong Luật Tổ chức TAND năm 2014.

Bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử, trong đó có việc phát triển án lệ sẽ kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác xét xử, khắc phục tình trạng quá tải và chậm ban hành văn bản hướng dẫn áp dụng pháp luật. Các biểu hiện trong án lệ là những tiêu chuẩn về công bằng, công lý trong từng thời kỳ phát triển, trong đó thể hiện cả niềm tin nội tâm, đánh giá và nhận định của Thẩm phán, của Tòa án.

Thẩm phán Lò Văn Dần, Chánh án TAND huyện Mai Châu, Hòa Bình: Phát triển án lệ sẽ kịp thời giải quyết vướng mắc trong công tác xét xử

Hiến pháp đã giao cho TAND nhiệm vụ bảo vệ công lý thì khi người dân đi tìm công lý phải được Tòa án xem xét, giải quyết trên cơ sở pháp luật. Án lệ nhằm khắc phục được hạn chế hiện nay là có tình trạng người dân đến Tòa án tìm công lý nhưng không được giải quyết do yêu cầu đó chưa được pháp luật quy định. Theo kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, việc ban hành và áp dụng án lệ sẽ góp phần tích cực vào việc bảo vệ công bằng, công lý; tạo cơ chế để giải quyết những vấn đề mà luật chưa điều chỉnh hoặc quy định chưa rõ, còn có cách hiểu khác nhau.

Hơn nữa, việc công bố án lệ sẽ giúp người dân nắm rõ đường lối xét xử, dự báo được kết quả những vụ việc có liên quan đến quyền và lợi ích của họ. Về phía Tòa án, tham khảo án lệ, phân tích thiếu sót trong những vụ án xét xử trước đó cũng sẽ giúp Thẩm phán rút kinh nghiệm, hạn chế việc kết án oan, sai, hạn chế việc “lách luật” do tiêu cực của những người tiến hành tố tụng, luật sư và những người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án. Do đó về mặt xã hội, việc phát triển án lệ là một trong những phương thức hữu hiệu để bảo đảm công lý, góp phần duy trì, ổn định trật tự pháp luật trong đời sống xã hội.

Trần Minh Giang

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật