Hoãn xử phúc thẩm vụ gian lận điểm thi ở Sơn La

Phúc Thái | 14/10/2020, 16:30

HĐXX phúc thẩm đã quyết định tạm hoãn phiên tòa xử nhóm bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.

Sáng 14/10, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2018 xảy ra ở tỉnh Sơn La.

5 bị cáo kháng cáo gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - GD&ĐT tỉnh Sơn La); Lò Văn Huynh (cựu Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La); Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La). Hai người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có đơn kháng cáo là bà Lê Thị Thanh Yến (vợ bị cáo Lò Văn Huynh) và ông Lê Thanh Sơn (em vợ bị cáo Lò Văn Huynh).

Hoãn xử phúc thẩm vụ gian lận điểm thi ở Sơn La

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa tại phiên tòa sáng 14/10

Trong phần thủ tục, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) có đơn đề nghị từ chối ba luật sư bào chữa cho mình. Như vậy, cựu Thượng tá Công an còn hai luật sư bào chữa trong phiên tòa này. Tuy nhiên, Thư ký phiên tòa cho biết cả hai luật sư trên lại có đơn xin hoãn.

Trước tình huống này, HĐXX lần lượt hỏi ý kiến của bị cáo Khoa, đại diện VKS và các luật sư có mặt tại tòa. Cựu Thượng tá công an cho biết đồng ý với đề nghị của hai luật sư, bị cáo không có người bào chữa nên mong muốn hoãn phiên xử tới lần sau. Tương tự, các luật sư của bị cáo khác đều nhất trí với đề nghị này, nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho bị cáo.

Cũng trong phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga xin rút kháng cáo, chấp nhận hình phạt như bản án của Toà án sơ thẩm đã tuyên phạt. Sau khi nghe ý kiến của các luật sư bào chữa, đề nghị của bị cáo Khoa và ý kiến của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX hội ý và quyết định hoãn phiên toà để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo.

HĐXX yêu cầu, trong phiên toà xét xử lần tới, bị cáo Khoa và các bị cáo khác phải cam kết có đủ luật sư để bào chữa, nếu không có luật sư, các bị cáo phải tự bào chữa để không làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử.

Trước đó, ngày 29/5, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Sơn La đã tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Yến 9 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn bị tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Lò Văn Huynh bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 15 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”. Tổng hợp hình phạt cả hai tội danh là 21 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 15 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Tổng hợp cả hai tội danh là 19 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa bị tuyên phạt 8 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Bài liên quan
Hà Nội: Uống thuốc diệt cỏ tự tử sau khi bị thua bạc
Ngày 24/11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trần Văn Khoa (SN 1980, ở huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) về tội “Đánh bạc”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoãn xử phúc thẩm vụ gian lận điểm thi ở Sơn La