Hoàn thành công tác chuẩn bị, tất cả đã sẵn sàng cho Đại hội đồng AIPA 41

Ngọc Mai | 07/09/2020, 20:57

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng ban Tổ chức AIPA 41 Tòng Thị Phóng cho biết, công tác chuẩn bị cho Đại hội đồng lần thứ 41 cơ bản đã hoàn thành tốt. Tất cả những nội dung, chương trình đảm bảo theo yêu cầu.

Chiều 7/9, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự buổi tổng duyệt của Ban Tổ chức nhằm kiểm tra tổng thể công tác chuẩn bị cho Đại hội đồng lần thứ 41.

Theo Kế hoạch, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN-Đại hội đồng AIPA 41 sẽ khai mạc chính thức vào sáng mai 8/9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế.

Hoàn thành công tác chuẩn bị, tất cả đã sẵn sàng cho Đại hội đồng AIPA 41

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tổng duyệt các công tác chuẩn bị cho Đại hội đồng AIPA 41

Tham dự tổng duyệt có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng Ban Tổ chức AIPA 41 Tòng Thị Phóng; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 Nguyễn Văn Giàu; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức AIPA 41 Nguyễn Hạnh Phúc;…

Tại buổi tổng duyệt, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân và Ban Tổ chức đã kiểm tra, rà soát tổng thể công tác chuẩn bị cho Đại hội đồng AIPA 41. Các đại biểu đã xem diễn tập thực tế kịch bản các lễ khai mạc, bế mạc, kết nạp quan sát viên mới của AIPA và lễ trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc AIPA cùng các chương trình văn hóa nghệ thuật chào mừng Đại hội đồng AIPA 41.

Phát biểu tại buổi tổng duyệt, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng ban Tổ chức AIPA 41 Tòng Thị Phóng đánh giá cao công tác chuẩn bị, sự đoàn kết và phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận liên quan.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng đã được Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân giao nhiệm vụ.

Phần chuẩn bị cơ bản đã hoàn thành tốt. Tất cả những nội dung, chương trình đảm bảo theo yêu cầu.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội lưu ý các đơn vị chức năng quan tâm, bố trí thời gian trong các hoạt động lễ tân, đón tiếp, văn nghệ chào mừng; nghi lễ rước cờ trong Lễ kết nạp Nghị viện quan sát viên; Lễ trao búa - biểu tượng quyền lực của Chủ tịch AIPA… sao cho khớp với thời gian dự tính cũng như phương án đặt ra.

Từ thực tiễn của buổi Tổng duyệt, các cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục những khâu chưa hoàn thiện, rút kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống nhằm bảo đảm các hoạt động diễn ra thông suốt, trang trọng, đáp ứng các tiêu chuẩn theo thông lệ AIPA.

Hoàn thành công tác chuẩn bị, tất cả đã sẵn sàng cho Đại hội đồng AIPA 41

Chương trình nghệ thuật của nghệ sỹ các nước tại lễ khai mạc

Từ ngày 8-10/9/2020, lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch AIPA và đăng cai tổ chức kỳ họp Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 với chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng".

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử AIPA, một kỳ Đại hội đồng được tổ chức theo hình thức trực tuyến để vừa thích ứng với những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, vừa đáp ứng yêu cầu kịp thời thảo luận các biện pháp hợp tác giữa nghị viện các nước thành viên phát huy vai trò của Nghị viện, đại diện cho tiếng nói của người dân nhằm đồng hành, hỗ trợ Chính phủ các nước ASEAN tiếp tục thực hiện các mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm.

Trong bối cảnh như vậy, Đại hội đồng AIPA 41 và các hoạt động trong khuôn khổ Năm Chủ tịch AIPA 2020 vừa thể hiện sự chủ động, trách nhiệm và đóng góp thực chất của Quốc hội Việt Nam đối với AIPA, vừa góp phần quan trọng củng cố tình đoàn kết và dẫn dắt những nỗ lực chung để AIPA hỗ trợ ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, trong đó nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay là vượt qua các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, duy trì sự phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội cho mọi người dân.

Đảm nhận vai trò Chủ tịch AIPA 41 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, khó lường, Quốc hội Việt Nam đã kịp thời điều chỉnh kế hoạch, chuyển các hoạt động trong khuôn khổ Năm Chủ tịch AIPA 2020 sang hình thức trực tuyến. Đây là sự chủ động và linh hoạt của Quốc hội Việt Nam để vừa thực hiện trách nhiệm của Chủ tịch AIPA vừa đóng góp cho sự đổi mới phương thức hoạt động của AIPA.

Theo Ban Tổ chức, hiện có trên 380 đại biểu sẽ tham dự Đại hội đồng AIPA 41 theo hình thức trực tuyến tại 43 điểm cầu.

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội gửi thông điệp tới Hội nghị thế giới lần thứ IV về phụ nữ
Việt Nam cam kết ưu tiên thúc đẩy các sáng kiến liên quan tới phụ nữ và trẻ em gái tại các cơ chế quan trọng này và sẵn sàng hợp tác với các quốc gia nhằm hướng tới một xã hội thực sự bình đẳng và một thế giới hòa bình bền vững.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoàn thành công tác chuẩn bị, tất cả đã sẵn sàng cho Đại hội đồng AIPA 41