Hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ cháu bé tử vong tại trường tiểu học Gateway

Mạnh Hùng | 26/12/2019, 21:45

Chiều 26/12, Viện KSND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ bé trai tử vong trên xe đưa đón học sinh của Trường Tiểu học Gateway xảy ra hồi tháng 8/2019.

Theo cáo trạng truy tố, các bị can trong vụ án gồm: Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty Ngân Hà) và Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway), hai bị can này bị VKS truy tố về tội “Vô ý làm chết người”, theo quy định tại Khoản 1, Điều 128 - BLHS năm 2015.

Hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ cháu bé tử vong tại trường tiểu học Gateway

Trường tiểu học Gateway, nơi xảy ra vụ việc

Bị can Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại Khoản 1, Điều 360 - BLHS năm 2015.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng 6h ngày 6/8/2019, bị can Doãn Quý Phiến điều khiển xe ô tô đón Nguyễn Bích Quy để đi đón 13 học sinh theo danh sách đến trường học, trong đó có cháu L. H. L. (sinh ngày 13/6/2013, trú tại chung cư Trung Yên Plaza, số 1 phố Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội - là học sinh lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway).

Đến 7h 22’ cùng ngày, xe ô tô của bị can Doãn Quý Phiến chở 13 học sinh đến cổng phụ của Trường Tiểu học Gateway. Khi dừng xe, Doãn Quý Phiến vẫn ngồi ở vị trí ghế lái, bị can Nguyễn Bích Quy gọi các học sinh chuẩn bị xuống xe, bị can Nguyễn Bích Quy là người xuống trước mở cửa xe ô tô cho các học sinh xuống.

Khi đó, có 2 cháu là chị em sinh đôi quấy khóc nên Nguyễn Bích Quy một tay bế 1 cháu, còn tay kia dắt cháu thứ 2 xuống xe. Lúc này, các cháu học sinh đã xuống xe nhưng không có cháu L. Nguyễn Bích Quy không kiểm tra xe ô tô mà đóng ngay cửa xe và đưa các cháu học sinh vào trong sân trường.

Ngay sau khi Nguyễn Bích Quy đóng cửa xe, Doãn Quý Phiến tiếp tục lái xe đi về bãi gửi xe ký túc xá Học viên Báo chí và Tuyên truyền. Tại đây, Doãn Quý Phiến dừng xe, tắt máy, mở cửa bên ghế lái xuống xe, bấm khóa cửa tự động và rời khỏi bãi xe, không kiểm tra và vệ sinh trong ngoài xe.

Sau khi các cháu học sinh vào trường, Nguyễn Bích Quy dẫn các cháu học sinh lên phòng ăn tầng 2 của nhà trường để ăn sáng. Khoảng 10 phút sau, khi các cháu học sinh ăn xong thì tự đi về lớp học, Nguyễn Bích Quy đưa 2 cháu là chị em sinh đôi vào lớp học.

Sau đó, Quy xuống Phòng vận hành tại tầng 1 của trường và ký vào sổ báo cáo tình trạng xe bus số 19 ngày 6/8/2019 có 13 học sinh đi học.

Thực hiện xong công việc đưa đón học sinh, Nguyễn Bích Quy quay trở về nhà và đến khoảng 16h cùng ngày thì quay trở lại Trường Tiểu học Gateway đưa các học sinh về nhà.

Đến khoảng 15h30’ cùng ngày, Doãn Quý Phiến đến bãi gửi xe ký túc xá Học viên Báo chí và Tuyên truyền lấy xe ô tô đi đến Trường Tiểu học Gateway. Trước khi khởi hành, Doãn Quý Phiến không kiểm tra trong xe mà mở cửa bên lái (bên trái) để lên xe, khởi động xe khoảng 2 phút và điều khiển xe đến cổng chính Trường Tiểu học Gateway.

Lúc này, Nguyễn Bích Quy đang tập trung các học sinh ở điểm chờ xe bus số 19 của trường và phát hiện thiếu cháu L. nên nhờ người đi tìm. Còn Nguyễn Bích Quy tiếp tục dẫn các cháu học sinh ra xe ô tô. Khi Nguyễn Bích Quy mở cửa xe thì phát hiện cháu L. đang nằm dưới sàn phía sau ghế lái.

Thấy vậy, Nguyễn Bích Quy hô hoán thì có nhân viên bảo trì của trường nghe thấy, chạy ra bế cháu L. vào Phòng y tế của trường. Tại đây, các nhân viên y tế của trường đã hô hấp nhân tạo bằng cách ép tim lồng ngực, thổi ngạt, xoa bóp và gọi xe cứu thương 115 đưa cháu L. đi cấp cứu. Tuy nhiên, cháu L. đã không qua khỏi.

Do đó, Viện KSND quận Cầu Giấy kết luận, ngày 6/8/2019, tại Trường Tiểu học Gateway, bị can Nguyễn Bích Quy do cẩu thả trong việc kiểm tra, quản lý học sinh đến lớp; bị can Doãn Quý Phiến do không kiểm tra khoang hành khách xe ô tô nên dẫn đến việc cháu L. bị bỏ quên trong thời gian từ khoảng 7h 23’ đến 16h 15’ trên xe ôtô.

Với bị can Nguyễn Thị Thủy đã không thực hiện trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, khi điểm danh biết cháu L. vắng mặt không có lý do nhưng Nguyễn Thị Thủy đã không liên lạc với gia đình cháu L.

Do đó, cơ quan chức năng xác định, hành vi của các bị can: Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy dẫn đến hậu quả cháu L. bị bỏ quên trên xe ô tô và đã tử vong vì suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ cháu bé tử vong tại trường tiểu học Gateway