Hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Trương Duy Nhất

Mạnh Hùng | 28/02/2020, 19:22

Ngày 28/2, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Duy Nhất (SN 1964, trú tại Hải Châu, Đà Nẵng), cựu Trưởng Văn phòng Trung Trung Bộ, Báo Đại Đoàn kết bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tuy nhiên, ngay trong phần thủ tục phiên toà, hai luật sư bào chữa cho bị cáo Nhất đều không có mặt, trong đó một luật sư có đơn xin vắng mặt và đề nghị tạm hoãn phiên toà.

Hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Trương Duy Nhất

Bị cáo Trương Duy Nhất được lực lượng công an dẫn giải về trại sau khi HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa

Bên cạnh đó, Vợ bị cáo Nhất là bà Cao Thị Xuân Phượng được triệu tập với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng đề nghị hoãn phiên tòa chờ luật sư bào chữa cho chồng mình.

Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập hai người khác có quyền và nghĩa vụ liên quan đến phiên toà là bị án Phan Văn Anh Vũ (đang thụ án 30 năm tù) và bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Vũ). Vợ chồng Vũ cũng đề nghị HĐXX tạm hoãn phiên toà, chờ luật sư bào chữa cho bị cáo.

Về phía đại diện VKSND TP Hà Nội cũng đề nghị HĐXX tạm hoãn phiên toà để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo.

Trước những đề nghị trên, HĐXX đã tiến hành hội ý và quyết định tạm hoãn phiên toà.

Phiên tòa sẽ được mở lại vào sáng ngày 9/3 tới.

Trong vụ án này, bị cáo Nhất được xác định đã câu kết với Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79 và Công ty CP Bắc Nam 79) trong vụ thâu tóm trụ sở Báo Đại Đoàn kết tại 82 Trần Quốc Toản gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền khoảng 13 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, tháng 4/1997, Báo Đại Đoàn kết có quyết định bổ nhiệm Trương Duy Nhất làm Trưởng Văn phòng đại diện của Báo tại khu vực Trung Trung Bộ, đặt tại Đà Nẵng.

Theo đó, tháng 10/1996, Báo Đại Đoàn kết có công văn gửi UBND TP. Đà Nẵng đề nghị được cấp (hoặc thuê) một căn nhà tại địa điểm thuận lợi ở trung tâm thành phố để làm trụ sở Văn phòng đại diện.

Hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Trương Duy Nhất

HĐXX triệu tập bị án Phan Văn Anh Vũ tới phiên tòa với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan

Báo Đại Đoàn kết không có chủ trương xin mua nhà công sản và giao cho Nhất liên hệ với chính quyền địa phương xin địa điểm thích hợp đặt trụ sở Văn phòng đại diện.

Thời điểm này, Nhất biết UBND TP Đà Nẵng có chủ trương sắp xếp, xử lý nhà, đất công sản trên địa bàn thành phố, trong đó có áp dụng chính sách bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê theo Nghị định 61/CP của Chính phủ được điều chỉnh hệ số sinh lợi và áp dụng giá ưu đãi.

Do đó, Nhất đã ký 3 văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng xin mua nhà, đất theo diện công sản, không áp dụng hệ số sinh lời, với lý do để làm Văn phòng đại diện cho Báo Đại Đoàn kết.

Sau khi UBND TP Đà Nẵng có quyết định đồng ý bán nhà đất số 82 Trần Quốc Toản (quận Hải Châu) với giá ưu đãi hơn 674 triệu đồng cho Báo Đại Đoàn kết, Nhất đã ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty CP Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ và để công ty này nộp tiền thay, sau đó Nhất báo cáo Ban Biên tập Báo Đại Đoàn kết để hợp thức nội dung đã thỏa thuận từ trước với Vũ.

Cơ quan chức năng xác định, hành vi xin mua, sau đó ký bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản số 82 Trần Quốc Toản của Nhất giúp cho công ty của Vũ mua được nhà, đất công sản không đúng đối tượng, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 13 tỷ đồng.

Đối với việc giải quyết bán nhà, đất và việc hỗ trợ thu hồi nhà đất số 82 Trần Quốc Toản không đúng quy định của UBND TP Đà Nẵng, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tách để xử lý trong vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP Đà Nẵng.

Bài liên quan
Nhiều hoạt động ý nghĩa của TAND tỉnh Hải Dương trong đại dịch Covid- 19
Ngoài việc cấp thiết chung tay cùng toàn hệ thống Chính trị phòng, chống dịch Covid- 19. TAND hai cấp tỉnh Hải Dương còn thực hiện song song nhiều biện pháp hỗ trợ, giải quyết xét xử các vụ án theo thủ tục rút gọn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Trương Duy Nhất