Hoãn phiên tòa phúc thẩm kẻ giết người, đốt xác phi tang ở Hải Dương

Đình Quế | 08/04/2022, 11:09

Sáng 8/4, TAND cấp cao tại Hà Nội đã thông báo hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Xâm phạm thi thể, hài cốt” đối với vợ chồng bị cáo Cao Tài Năng và Vũ Thị Mừng.

Theo kế hoạch, phiên tòa phúc thẩm bị cáo Cao Tài Năng (41 tuổi) và vợ của bị cáo này là Vũ Thị Mừng (39 tuổi, cùng trú TP Hải Dương) được TAND cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử vào sáng nay (8/4). Phiên tòa được tổ chức tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương. Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Xuân Điền.

Tại phiên tòa hôm nay, sau phần xét hỏi căn cước công dân, lý lịch của các bị cáo và tiến hành làm rõ thành phần người tham gia tố tụng theo báo cáo của thư ký phiên tòa.

toa2.jpg

HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội quyết định hoãn phiên xét xử phúc thẩm.

Tuy nhiên, do luật sư của bị cáo vắng mặt nên HĐXX đã thông báo hoãn phiên xét xử phúc thẩm và sẽ tiến hành đưa ra xét xử vào hôm khác. HĐXX cũng thông tin đến các bị cáo và luật sư của các bị cáo trong phiên xét xử tiếp theo phải có mặt đầy đủ, HĐXX sẽ không hoãn trong phiên xử tới.

Kiểm sát viên cho biết, theo quy định pháp luật do thiếu luật sư của các bị cáo nên để đảm bảo tính khách quan, đề nghị hoãn phiên toà.

Sau khi xem xét lý do, HĐXX quyết định hoãn phiên toà và sắp xếp vào thời gian gần nhất để đảm bảo cho quyền lợi của bị hại và những bên liên quan.

Trước đó, ngày 18/11/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên bị cáo Cao Tài Năng phạm tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Xâm phạm thi thể, mồ mả”. Tổng hình phạt là Tử hình.

Bị cáo Vũ Thị Mừng phạm tội “Che giấu tội phạm” và “Xâm phạm thi thể, hài cốt”. Hình phạt chung cho 2 tội là 6 năm 6 tháng tù.

toa1.jpg

Để đảm bảo cho quyền lợi của bị hại và những bên liên quan, phiên tòa sẽ được đưa ra xét xử vào hôm khác.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Năng và Mừng có trách nhiệm bồi thường bị hại số tiền nợ gần 3 tỷ đồng; buộc bị cáo Năng bồi thường các khoản bồi thường chi phí tìm kiếm, mai táng, bồi thường tổn thất tinh thần cho bố mẹ và con bị hại gần 400 triệu đồng.

Đồng thời, bị cáo phải cấp dưỡng hàng tháng cho con bị hại từ tháng 11/2020 đến khi cháu đủ 18 tuổi, cấp dưỡng bố mẹ bị hại là anh D.C.C đến khi ông bà qua đời.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Cao Tài Năng và vợ thuê cửa hàng trên phố Nguyễn Thượng Mẫn (TP Hải Dương) để kinh doanh bán thuốc. Quá trình kinh doanh, Năng vay anh D.C.C. (SN 1974, ở huyện Gia Lộc) hơn 7 tỷ đồng. Sau này, vợ chồng bị cáo đã trả hơn 4 tỷ đồng. Số tiền còn lại, bị cáo xin khất nhưng anh C không đồng ý.

Cuối tháng 11/2020, anh C. đi ô tô đến cửa hàng thuốc trên để đòi số tiền Năng còn nợ. Tại đây, Năng tiếp tục xin khất nợ nhưng bất thành nên dùng gậy gỗ sát hại chủ nợ.

Tối cùng ngày, bị cáo Năng nói cho vợ biết mình đã giết người sau đó cùng bàn bạc, thống nhất chôn thi thể nạn nhân, xóa dấu vết tại hiện trường và trong ô tô.

Lo sợ bị lộ, hai tháng sau, vợ chồng bị cáo mua xăng và một số dụng cụ ra bờ sông đào, đốt thi thể để phi tang.

Sau phiên tòa sơ thẩm ít ngày, 2 vợ chồng Cao Tài Năng và Vũ Thị Mừng đã có đơn kháng cáo. Trong đơn kháng cáo, Năng xin giảm nhẹ hình phạt với tội danh ”Giết người”, “Xâm phạm thi thể, hài cốt”, đồng thời cho rằng mình không phạm tội “Cướp tài sản”.

Còn bị cáo Mừng xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội danh “Che giấu tội phạm”, đồng thời cho rằng bản thân không phạm tội “Xâm phạm thi thể mồ mả” do không tham gia, giúp sức vào việc chôn, đốt xác bị hại.

Bên cạnh đó, gia đình bị hại là anh D.C.C. (trú tại huyện Gia Lộc, Hải Dương) cũng làm đơn kháng cáo một phần bản án hình sự của Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoãn phiên tòa phúc thẩm kẻ giết người, đốt xác phi tang ở Hải Dương