Hoàn lưu bão gây mưa to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Mai Đỉnh | 19/09/2020, 08:43

Bão số 5 đã tan nhưng hoàn lưu của bão vẫn tiếp tục gây mưa to đến rất to tại các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại nhiều nơi.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong 06 giờ qua (từ 19h/18-01h/19/9), các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã có mưa nhiều nơi, có nơi mưa to, rất to như: Tân Trường 96,6mm, Yên Mỹ (Thanh Hóa) 90mm…; Cửa Hội 183,8mm, Yên Thượng 145mm, Thanh Thủy (Nghệ An) 104mm…; Sơn Kim1 92,4mm, Hương Điền 91mm, Hương Quang 89,8, Đức Bông (Hà Tĩnh) 68,6mm… 

Dự báo trong 6 giờ tới, tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to đến rất to. Lượng mưa trong 6 giờ tới các tỉnh vùng núi Bắc Bộ từ 10-20mm, có nơi trên 50mm; từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh phổ biến từ 30-90mm, có nơi trên 120mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. 

Hoàn lưu bão gây mưa to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Hình minh họa

Trong ngày và đêm nay (19/9), do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh nên ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm/24h, có nơi trên 300mm/24h.

Khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h; có nơi trên 120mm/24h. Từ đêm mai mưa giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động với cường độ giảm dần nên trong ngày hôm nay (19/9), ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hiện nay (19/9): Ở Vịnh Bắc Bộ, khu vực giữa và Nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan đang có mưa dông mạnh.

Cũng trong ngày và đêm nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh nên ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động yếu dần nên ngày hôm nay (19/9) ở khu vực giữa và Nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh.

Trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Vịnh Thái Lan ngày hôm nay có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, biển động. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoàn lưu bão gây mưa to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất