Đời sống

Hoán đổi nghỉ lễ 5 ngày: Cần hướng dẫn về tiền lương ngày làm việc bù

Đ. Việt 08/04/2024 - 19:45

Bày tỏ nhất trí với phương án Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị hướng dẫn về tiền lương của ngày làm việc bù để bảo đảm quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Chiều 8/4, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có văn bản nêu ý kiến về phương án Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm 2024.

nghi-le-may-ngay.jpg
Người lao động có thể được nghỉ lễ 5 ngày dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Theo đó, sau khi nhận được công văn xin ý kiến của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tiến hành lấy ý kiến qua mạng xã hội đối với 3.590 cán bộ công đoàn và người lao động. Kết quả có 3.129 lượt bình chọn hoán đổi (87%); 302 lượt bình chọn phương án không hoán đổi (8%); còn lại là các đề xuất khác.

Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ nhất trí với dự thảo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội gửi Chính phủ đề xuất về việc bố trí hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4) và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc bố trí hoán đổi ngày làm việc sẽ giúp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 4 đến 5 ngày liên tục, có điều kiện giải trí, nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động để làm việc tốt hơn.

Việc này cũng góp phần giúp kích cầu du lịch, tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, việc hoán đổi này cũng không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị xác định ngày làm việc bù cho ngày thứ 2 (29/4) và hướng dẫn về tiền lương của ngày làm việc bù (nếu ngày làm việc bù thực hiện vào ngày nghỉ hằng tuần) để bảo đảm quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Được biết, ngoài Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải đều tán thành đề xuất hoán đổi ngày làm việc để kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày từ ngày 27/4 đến hết 1/5, trong đó, hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4), chuyển sang làm bù ngày khác.

Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có công văn gửi các cơ quan liên quan lấy ý kiến về đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm 2024.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết năm 2024, dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5 có ngày 29/4/2024 (thứ Hai) nằm giữa ngày nghỉ lễ và ngày nghỉ hàng tuần.

Do đó, có ý kiến đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường (29/4/2024) và làm bù sang ngày khác để dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm 2024, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hoán đổi nghỉ lễ 5 ngày: Cần hướng dẫn về tiền lương ngày làm việc bù