Hoại tử bàn chân do chữa bỏng bằng lông gà và thuốc 'lạ'

Chí Tâm | 28/05/2022, 13:45

Nghe lời thầy lang cam kết chỉ 1-2 ngày vết bỏng sẽ khỏi, người đàn ông ở Hải Dương điều trị vết bỏng bằng loại thuốc "lạ" được bôi bằng lông gà. Sau đó, vết thương nhiễm trùng, hoại tử da bàn chân.

Trong lúc nấu cơm, do sơ suất, anh V.B. (33 tuổi, ở Chí Linh, Hải Dương) bị bỏng dầu ăn vùng bàn chân 2 bên. Trong đó bàn chân trái diện tích bỏng nhiều hơn với vết phồng rộp, có bọng nước.

Do tâm lý ngại đi viện, bệnh nhân đã nghe lời mách mà ở nhà điều trị theo một bài thuốc của thầy lang.

bong.jpeg
Bệnh nhân đang được điều trị kháng sinh, thay băng, cắt lọc hoại tử

Theo lời kể, thầy lang có đến tận nhà và mang theo một loại thuốc bột màu vàng cam không rõ là được bào chế từ gì. Sau đó dùng một đoạn lông gà chấm thuốc và rắc đều vào vùng bỏng ở chân bệnh nhân. Kèm theo đó là lời hứa chỉ sau một lần điều trị, chỉ 1-2 ngày sau đó vết bỏng sẽ khô miệng và sau đó tự khỏi.

Sau 2 ngày, anh B. thấy vùng bỏng có hiện tượng đau, sưng, nóng, chảy dịch. Lúc này, bệnh nhân mới vội vàng đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) để kiểm tra.

Anh B. nhập viện với vết bỏng mặt trong bàn chân trái, nhiều dịch đục lẫn hoại tử, bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng vết bỏng bàn chân hai bên.

Tại bệnh viện, các bác sĩ điều trị vết thương cho anh B. bằng kháng sinh, thay băng, cắt lọc hoại tử. Phần chân bị hoại tử sẽ phải xem xét mổ ghép da/chuyển vạt che phủ diện khuyết hổng phần mềm khi đủ điều kiện.

Các bác sĩ khuyến cáo đến người dân: Với những tổn thương bỏng do bất cứ nguyên nhân gì, hãy đến với cơ sở y tế hoặc liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn điều trị đúng cách.

Từ 1 tổn thương ban đầu đơn giản (như của bệnh nhân B.), nếu xử trí sai cách có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn như hoại tử gây khuyết hổng phần mềm, có thể dẫn đến hoại tử gân cơ gây ảnh hưởng chức năng của bàn chân, làm kéo dài điều trị và tốn kém.

Trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến nhiễm trùng hoại tử và có thể phải cắt cụt cả bàn chân.

Bài liên quan
Cảnh báo nhiễm trùng, hoại tử do tự ý đắp thuốc nam chữa bỏng
Cảnh báo từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sau khi cơ sở y tế này tiếp nhận nhiều trường hợp bị nhiễm trùng vết bỏng rất nghiêm trọng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoại tử bàn chân do chữa bỏng bằng lông gà và thuốc 'lạ'