HLV Miura: “Đó là cầu thủ xuất chúng nhất của tôi tại Việt Nam”

Duy Thái - Thụy Anh | 14/04/2020, 18:16

HLV Toshiya Miura đã không ngần ngại chọn ra cái tên xuất sắc nhất trong thời gian chiến lược gia người Nhật Bản này nắm quân tại Việt Nam.

Tháng 5/2014, HLV người Nhật Bản Toshiya Miura bất ngờ được LĐBĐ Việt Nam “chấm” là người sẽ ngồi ghế nóng tại ĐT Việt Nam thay thế cho HLV Hoàng Văn Phúc. Trong khoảng thời gian gắn bó cùng Binh đoàn Rồng vàng, HLV Toshiya Miura cũng đã ít nhiều để lại những dấu ấn vô cùng đậm nét. Vị thuyền trưởng người Nhật mang đến cho ĐT Việt Nam những thay đổi về mặt chiến thuật, chơi kín kẽ, không ngại va chạm và đề cao tính hiệu quả.

Trong suốt thời gian tại vị, HLV Miura đã trải qua 14 trận đấu dẫn dắt ĐT Việt Nam (trong đó bao gồm 7 chiến thắng, 3 trận hoà và 4 trận thua), giành được HCĐ AFF Cup 2014. Đến tháng 1/2016, ông rời ghế HLV trưởng HLV Nguyễn Hữu Thắng là người tiếp theo đảm nhiệm trọng trách dẫn dắt đoàn quân áo đỏ.

HLV Miura: “Đó là cầu thủ xuất chúng nhất của tôi tại Việt Nam”

HLV Miura từng có thời gian nắm quyền tại ĐT Việt Nam.

Chia sẻ về những kỷ niệm trong quãng thời gian làm việc cùng ĐT Việt Nam, mới đây trên VnExpress, cựu thuyền trưởng của CLB TP.HCM đã không ngần ngại bộc bạch: "Ở thời điểm tôi dẫn dắt ĐTQG Việt Nam, nếu chỉ được chọn một cầu thủ xuất sắc, tôi sẽ chọn Đỗ Duy Mạnh. Khi phát hiện ra Duy Mạnh trong một trận đấu ở giải trẻ, tôi đã bàn với một trợ lý về việc đưa Duy Mạnh lên tuyển.

Cậu trợ lý nói với tôi rằng: "Ông có thể mất việc nếu tin tưởng vào một cậu bé còn chưa được nhớ mặt đặt tên". Nhưng tôi biết rằng nếu không thử thì sẽ không biết bao giờ mới có cơ hội cho 1 cầu thủ tài năng như thế.

Duy Mạnh đã cho thấy rằng anh thi đấu rất đa năng, hội tụ đầy đủ kỹ năng phòng ngự, tấn công. Cậu ấy chuyền xa tốt, chạm một không có động tác thừa, tranh chấp tay đôi quyết liệt và thường đi trước đối phương một nhịp.

HLV Miura: “Đó là cầu thủ xuất chúng nhất của tôi tại Việt Nam”

HLV Miura đánh giá rất cao trung vệ Duy Mạnh.

Dù sở trường là tiền vệ trung tâm nhưng vị trí làm nên tên tuổi của Duy Mạnh dưới thời HLV Park Hang Seo là trung vệ. HLV Miura cũng đưa ra nhận định: "Nếu vận hành sơ đồ hai trung vệ, tôi không nghĩ Mạnh sẽ phát huy được khả năng. Điểm yếu của Mạnh là chiều cao, đấy là thứ sẽ khiến Mạnh gặp rắc rối nếu bị đặt trong hoàn cảnh một đấu một. Hệ thống ba trung vệ có ưu điểm là giảm thiểu tối đa số lượng tình huống một đánh một. Điểm nhìn của tôi với Mạnh vẫn là một tiền vệ phòng ngự, vừa giỏi thu hồi tranh chấp lại có thể tạo ra đột biến nhờ khả năng chuyền dài".

Khép lại câu chuyện, ông thầy người Nhật Bản chia sẻ đầy tự hào: "Duy Mạnh khiến tôi nhớ rằng, ít ra mình cũng đã để lại cho bóng đá Việt Nam cái gì đó", vị chiến lược gia người Nhật Bản khép lại câu chuyện.

Bài liên quan
Văn Quyết, Tấn Trường được HLV Park gọi lên ĐT Việt Nam
Chiều tối ngày 26/11, danh sách tập trung ĐT Việt Nam trong tháng 12 đã chính thức được đưa ra, trong đó khá bất ngờ khi có cả tiền đạo Văn Quyết và thủ môn Tấn Trường.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
HLV Miura: “Đó là cầu thủ xuất chúng nhất của tôi tại Việt Nam”