Đời sống

Hiệu quả từ chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”

Văn Công 15/06/2024 06:55

Ngày 14/6, tại Trại giam Xuân Nguyên (TP. Hải Phòng), Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Cục C10 - Bộ Công an, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Hải Phòng tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” năm 2024 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.

Chương trình là hoạt động cụ thể hóa công tác phối hợp giáo dục, cải tạo, giúp đỡ phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên tái hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2021-2025 giữa Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Bộ Công an.

Chương trình tập trung vào các nhóm nội dung như tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp bộ, hội, thanh niên đối với công tác giáo dục cải tạo phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng; tổ chức các hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý, tâm lý, giáo dục công dân, kỹ năng sống, giá trị sống và chăm sóc sức khỏe cho phạm nhân…

img_8817.jpeg
NSND Xuân Bắc giao lưu, chia sẻ với các phạm nhân trong chương trình.

Thông qua đó, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, giúp phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên xóa bỏ đi mặc cảm, yên tâm cải tạo, có niềm tin, nghị lực, ý chí vươn lên, tích cực học tập, lao động cải tạo tiến bộ, mong muốn sớm trở về với cộng đồng và trở thành người có ích cho xã hội.

Trong khuôn khổ chương trình đã tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc, cắt tóc cho hơn 250 phạm nhân; tổ chức chương trình “Bữa cơm yêu thương - Tiếp thêm động lực”, tăng khẩu phần bữa ăn cho hơn 1000 phạm nhân của Trại giam; hoạt động giao lưu với các nghệ sỹ nổi tiếng; trao tặng 50 suất quà cho các phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn, rèn luyện, cải tạo tốt; trao tặng 01 tủ sách với 500 đầu sách; tặng 01 hệ thống máy tập thể dục cho cán bộ, chiến sỹ của Trại; tặng hạt giống rau trồng cho 5 hécta.

img_8815.jpeg
Khám bệnh, tư vấn sức khoẻ cho phạm nhân.

Sau 2 năm triển khai chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đã trao tặng gần 1.000 suất quà với tổng trị giá 400 triệu đồng cho các phạm nhân; tổ chức 92 lớp dạy nghề cho hơn 3.000 phạm nhân. Tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 2.000 lượt phạm nhân; hỗ trợ tư vấn tâm lý, pháp lý, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho hơn 12.000 phạm nhân sau khi chấp hành án.

img_8816.jpeg
Chương trình "Bữa cơm yêu thương" tăng khẩu phần bữa ăn cho phạm nhân.

Cùng với đó, các cấp bộ, đoàn, hội đã chú trọng đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân, thanh niên hoàn thành trong quá trình cải tạo. Nhiều trường hợp đã được trang bị kiến thức nghề, được giúp đỡ vay vốn, hướng dẫn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, chủ động phòng ngừa, tích cực đấu tranh, bài trừ tệ nạn xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hiệu quả từ chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”