Hiến kế gỡ khó cho thị trường bất động sản

Trang Nhi | 26/11/2021, 14:52

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản có nhiều bất cập liên quan tới vấn đề pháp lý, cần sớm tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường này trong giai đoạn hiện nay.

Tại Hội thảo “Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường BĐS trong giai đoạn hiện nay" do Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Tạp chí Bất động sản Việt Nam (Reatimes) tổ chức mới đây, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết, có thể nói bất động sản là một ngành kinh doanh phải hoàn thành các thủ tục pháp lý phức tạp nhất so với các ngành nghề khác. Có lẽ vì vậy bất động sản phải chịu sự tác động điều tiết của 12 Luật khác nhau: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Phòng cháy và chữa cháy…

Vì vậy, ông Hiệp cho rằng, để BĐS phát triển trở lại làm động lực phát triển cho cả nền kinh tế là phải cải tổ hệ thống luật pháp thật hoàn chỉnh.

Về các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính kiến nghị: Trong khi đợi sửa luật, cần tiếp tục rà soát mâu thuẫn, chồng chéo của pháp luật, rào cản thủ tục phê duyệt đầu tư dự án BĐS để có quyết định tháo gỡ kịp thời.

Bên cạnh đó, cần thành lập cơ quan chuyên biệt có năng lực và khả năng tiếp nhận, xử lý vướng mắc thuộc thẩm quyền Chính phủ nhằm hỗ trợ cho các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thủ tục phê duyệt đầu tư các dự án; đôn đốc các địa phương đẩy mạnh tiến độ phê duyệt thủ tục đầu tư cho các dự án...

Trong khi đó, để gỡ khó cho doanh nghiệp BĐS, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, ngành BĐS cũng chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19, do đó, doanh nghiệp BĐS cũng cần phải nhận được sự hỗ trợ về cơ chế, thuế tương tự như các doanh nghiệp ngành nghề khác.

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo BĐS kiến nghị một số giải pháp như: Cần xây dựng chiến lược pháp lý tổng thể để hoàn thiện thể chế pháp lý cho thị trường BĐS; các cấp chính quyền cần quan tâm, tập trung tháo gỡ các dự án vướng mắc sai phạm để khơi thông nguồn cung, tháo gỡ khó khăn làm trong sạch môi trường kinh doanh và đầu tư; hoàn thiện Cổng thông tin quốc gia về quy hoạch và thông tin pháp lý BĐS để công khai, minh bạch các trình tự thực hiện dự án, tiến độ thực hiện các thủ tục pháp lý dự án...

Các kiến nghị, góp ý tại hội thảo sẽ được Hiệp hội BĐS Việt Nam tổng hợp, có báo cáo kiến nghị gửi Bộ Xây dựng, Chính phủ, Quốc hội nhằm tháo gỡ vướng mắc, rào cản, khôi phục, phát triển ổn định thị trường BĐS, góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế đất nước.

Bài liên quan
Môi giới bất động sản và cơ hội trong trạng thái “bình thường mới”
Khi cuộc sống không cho bạn sự lựa chọn, điều cần làm chính là đối mặt, thích ứng, sống sót và vươn lên.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hiến kế gỡ khó cho thị trường bất động sản