Hiếm gặp: Bé gái 1 tuổi có tới 3 quả thận, 3 ống niệu quản

Chí Tâm | 21/05/2020, 15:00

Trung tâm Sản Nhi (Phú Thọ) vừa phẫu thuật thành công cho một bé gái 16 tháng tuổi (trú tại Phú Thọ) có tới 3 quả thận và 3 ống niệu quản riêng biệt.

Chị P.T.T.H. (38 tuổi, mẹ bệnh nhi) cho biết, ở tuần thai thứ 28, trong lần đi siêu âm định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, chị được các bác sĩ thông báo thai nhi trong bụng có dấu hiệu giãn đài bể thận trái, theo dõi hẹp khúc nối bể thận - niệu quản trái.

Mặc dù rất lo lắng, bất an, song khi được các bác sĩ động viên và tư vấn hướng xử trí sau sinh, chị yên tâm và chú ý hơn trong việc theo dõi thai kỳ.

Sau sinh, trẻ được bác sĩ khám phát hiện có 3 quả thận. 1 quả thận nằm bên phải cơ thể bé hoạt động bình thường, 2 quả thận nằm bên trái. Bệnh nhi chưa được bác sĩ chỉ định mổ, vẫn duy trì việc khám định kỳ.

Hiếm gặp: Bé gái 1 tuổi có tới 3 quả thận, 3 ống niệu quản

Bé gái được chăm sóc tại bệnh viện

Gần đây, gia đình phát hiện hố thận trái của bé to hơn bình thường, tiểu són nên đưa đi khám. Phim chụp cắt lớp vi tính CT cho thấy hình ảnh 2 quả thận nằm bên trái, có 2 hệ thống đài bể thận và niệu quản riêng biệt, ứ nước thận phụ. Nội soi bàng quang cho hình ảnh niệu quản lạc chỗ dưới cổ bàng quang.

Bác sĩ Triệu Mạnh Toàn - Phó Khoa Ngoại nhi Tổng hợp, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, đây là ca phẫu thuật khá phức tạp. Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật phẫu thuật cắt bỏ một phần niệu quản thận phụ giãn lớn, nối niệu quản thận phụ vào bể thận chính, đặt JJ niệu quản thận phụ.

Sau mổ ngày thứ nhất trẻ đã ăn uống bình thường và tự đi lại. Đến ngày thứ 2 trẻ được rút toàn bộ sonde. Sau 5 ngày điều trị hậu phẫu (ngày 21/5), sức khỏe bệnh nhi ổn định và được cho xuất viện.

Thận - niệu quản đôi là dị tật hay gặp nhất của đường tiết niệu trên, tỷ lệ khoảng 0,67-1%, đứng thứ hai trong dị dạng đường tiết niệu trên. Dị dạng thường gặp ở nữ nhiều hơn nam.

Bệnh mang nhiều hình thái, có thể thận niệu quản đôi một bên hoặc hai bên, thận niệu quản đôi hoàn toàn hoặc không hoàn toàn. Tùy thuộc hình thái bệnh và mối tương quan giữa thận niệu quản chính - phụ, niệu quản đổ vào bàng quang, bác sĩ có chỉ định can thiệp phù hợp. 

Bác sĩ Toàn khuyến cáo, thai phụ nên khám thai định kỳ tại những cơ sở y tế uy tín để có thể phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị sau sinh phù hợp. Ngoài ra, để phòng ngừa dị tật tiết niệu cho con, thai phụ cần giữ sức khỏe tốt, ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc và thư giãn tinh thần, cẩn trọng với mọi loại thuốc và hóa chất trong trong ba tháng đầu thai kỳ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hiếm gặp: Bé gái 1 tuổi có tới 3 quả thận, 3 ống niệu quản