Tài chính - Ngân hàng

Hệ thống KRX "rút ngắn" quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán

Trang Nhi 24/04/2024 - 08:36

Hệ thống KRX được kỳ vọng là 1 bước tiến lớn, rút ngắn quá trình nâng hạng lên thị trường mới nổi của Việt Nam.

Mới đây, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) gửi thông báo đến các công ty chứng khoán kế hoạch chuyển đổi hệ thống giao dịch mới (KRX) chuẩn bị cho triển khai chính thức vào 2/5.

he-thong-krx.jpg
Hệ thống KRX được kỳ vọng là 1 bước tiến lớn, rút ngắn quá trình nâng hạng lên thị trường mới nổi của Việt Nam.

Thông tin KRX đi vào vận hành thời gian tới được các nhà đầu tư hưởng ứng bằng một phiên tăng điểm tích cực của thị trường, cả 3 chỉ số chính ngày 22/4 đều kết phiên trong sắc xanh với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu chứng khoán. VN-Index phục hồi lại hơn 15 điểm, lên mốc 1.190 điểm, HNX-Index và Upcom cũng tăng 1-2%. Các nhà đầu tư ngoại cũng tích cực gom ròng một số cổ phiếu chứng khoán, như VND, SSI, FTS…

Không chỉ phản ứng ngay trên thị trường, các nhà đầu tư và chuyên gia cũng đặt nhiều kỳ vọng vào hệ thống KRX. Có nhà đầu tư cho rằng, đây là sự nâng cấp đáng giá về mặt công nghệ chứng khoán của Việt Nam. Hy vọng hệ thống mới sẽ hoạt động trơn tru, không gặp vấn đề gì lớn. Hơn nữa, phải có KRX thì câu chuyện nâng hạng của thị trường mới hiệu quả, mới tiến bộ được. Vì thế nâng cấp lên KRX là cơ hội cho thị trường trong những tháng sắp tới.

Các công ty chứng khoán cũng hưởng ứng bằng cách tích cực chuẩn bị, đầu tư hệ thống công nghệ thông tin của mình, thậm chí chuẩn bị cho nhiều tình huống giả định có thể xảy ra, nhằm đảm bảo quyền lợi và cũng giúp cho nhà đầu tư có trải nghiệm tốt hơn với hệ thống mới.

Nhiều công ty chứng khoán đã đầu tư từ vài chục tới cả trăm tỷ đồng để nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin. Sau nhiều đợt kiểm thử liên tục từ 2023 tới nay với HOSE, bằng hơn 5.000 kịch bản tình huống giả định, các công ty chứng khoán về cơ bản đã sẵn sàng.

Chuyên gia của Công ty Chứng khoán DSC nhận định, KRX không chỉ giúp thị trường đi lên mà nó nằm trong một câu chuyện lớn hơn, đấy là câu chuyện nâng hạng. KRX trong giai đoạn đầu sẽ không có nhiều khác biệt so với hệ thống cũ chúng ta đang chạy, nhưng KRX sẽ là nền tảng để chúng ta có thể triển khai các sản phẩm mới, đó có thể là bán khống, đó có thể là giao dịch trong phiên, đây là 1 trong những bước đi thể hiện sự nỗ lực trong quá trình nâng hạng thị trường.

Theo các chuyên gia, việc hệ thống KRX có thể đi vào vận hành từ 2/5 sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được FTSE thông báo nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp vào tháng 9/2024, tiến gần hơn tới mục tiêu nâng hạng thị trường mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra.

Kỳ vọng lớn nhất với tất cả các nhà đầu tư, công ty chứng khoán và các chuyên gia là hệ thống sẽ được vận hành đúng ngày, trơn tru, mượt mà, không lỗi, để KRX thực sự là 1 bước tiến lớn, rút ngắn quá trình nâng hạng lên thị trường chứng khoán Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hệ thống KRX "rút ngắn" quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán