HĐND TP Hà Nội quyết định mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19

Mai Thoa | 23/06/2021, 17:47

Chiều 23/6, Kỳ họp thứ nhất HĐND TP. Hà Nội khóa XVI họp phiên bế mạc.

Trong phiên làm việc buổi chiều 23/6, trên cơ sở hiệp thương, giới thiệu của Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, HĐND thành phố đã nhất trí bầu Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 100 người. Trong đó, tỷ lệ nam 49%, tỷ lệ nữ 51%, tỷ lệ đảng viên 98%, tỷ lệ tái cử 59%, tỷ lệ bầu mới 41%.

HĐND thành phố đã xem xét, thông qua Nghị quyết về số lượng ủy viên các ban HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, HĐND thành phố nhất trí thành viên các ban HĐND thành phố không quá 15 người/ban (bao gồm cả trưởng ban, phó trưởng ban, ủy viên chuyên trách), thành phần là các đại biểu HĐND thành phố và không là ủy viên UBND thành phố.

bieu-quyet-hoi-tham.jpg
HĐND thành phố đã nhất trí bầu Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 100 người.

HĐND thành phố cũng thông qua kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ của HĐND thành phố năm 2021 khóa XVI gồm: Kỳ họp giữa năm vào tháng 8-2021; kỳ họp cuối năm vào tháng 12-2021 (không kể kỳ họp chuyên đề).

Chiều cùng ngày, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND thành phố đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.

Cụ thể, 6 mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội gồm: Chi chế độ hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu đối với người bị cách ly tại khu vực phong tỏa; chế độ bồi dưỡng và chế độ hỗ trợ tiền ăn đối với người tham gia phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ thêm cho các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; chế độ đối với người phải kéo dài thời gian cách ly tại cơ sở y tế, khu cách ly tập trung; hỗ trợ cho cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý, xử lý các đối tượng nhập cảnh trái phép trên địa bàn thành phố phải thực hiện cách ly tập trung. Nhìn chung, mức chi có sự điều chỉnh tăng so với trước đây.

Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ khi được biểu quyết thông qua và thay thế Nghị quyết 01/2020/NQ-HĐND ngày 15/5/2020 về việc quy định một số cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội.

Tiếp đó, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND thành phố đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa ngân sách quận, thị xã, phường khi áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, sau 1 ngày làm việc, HĐND thành phố đã hoàn thành chương trình đề ra, trong đó, thực hiện ngay các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, xem xét thông qua các nghị quyết chuyên đề nhằm bảo đảm sự vận hành thông suốt của chính quyền các cấp.

Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị trong thời gian tới, UBND thành phố, các ban HĐND, các vị đại biểu HĐND thành phố sớm ổn định tổ chức, bộ máy, phân công nhiệm vụ, rà soát, bổ sung quy chế làm việc phù hợp yêu cầu trong tình hình mới, bảo đảm hoạt động hiệu lực, hiệu quả, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tiếp đến là nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc cử tri, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri để đôn đốc giải quyết, nhất là những vấn đề dân sinh bức xúc; kịp thời giải quyết dứt điểm những vướng mắc, tồn tại ngay từ cơ sở, tránh phát sinh thành điểm nóng, phức tạp, kéo dài.

Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị các Tổ đại biểu và các đại biểu HĐND thành phố cần phát huy tốt vai trò, quyền hạn và trách nhiệm của mình, xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện chương trình hành động, thực hiện lời hứa của mình trước cử tri; tăng cường tiếp xúc với cử tri và nhân dân địa phương nơi mình ứng cử để nắm bắt, phản ánh, theo dõi, giám sát việc giải quyết các kiến nghị chính đáng của cử tri. Tích cực nghiên cứu, nắm vững các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và thành phố, tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, hiệu quả vào các hoạt động của HĐND thành phố.

Bài liên quan
Hôm nay Hà Nội bầu Chủ tịch Thành phố khóa mới
Sáng nay 23/6, khai mạc Kỳ họp HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
HĐND TP Hà Nội quyết định mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19