Chính trị

HĐND tỉnh Quảng Bình thông qua 25 Nghị quyết tại Kỳ họp thứ 12

Minh Phương 08/12/2023 - 14:06

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVIII đã bế mạc vào cuối buổi sáng nay (8/12).

Tại buổi làm việc cuối cùng, HĐND tỉnh Quảng Bình đã đánh giá toàn diện những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2023 và giai đoạn 2021- 2023; phân tích rõ nguyên nhân những chỉ tiêu đạt thấp; trên cơ sở đó, xem xét, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu năm 2024.

Theo đó, các đại biểu HĐND tỉnh đã nhất trí thông qua 25 Nghị quyết quan trọng; đồng thời, cho ý kiến đối với các báo cáo kết quả công tác của Thường trực HĐND tỉnh và các ban của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, TAND tỉnh, Viện KSND tỉnh.

Tại Kỳ họp, số lượng, thời lượng trình bày các báo cáo, tờ trình tiếp tục được rút ngắn để dành nhiều thời gian hơn cho các phiên thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn và các nội dung quan trọng khác.

Kỳ họp đã dành gần 1 ngày để thảo luận và chất vấn các thành viên UBND tỉnh. Nhìn chung, các thành viên UBND tỉnh nắm chắc thực trạng lĩnh vực phụ trách, trả lời thẳng thắn, làm sáng tỏ các vấn đề và đề ra các giải pháp để khắc phục. Tin tưởng với những đổi mới trong hoạt động chất vấn và giám sát, sự phối hợp giữa HĐND với các cơ quan trong hệ thống chính trị sẽ hiệu quả hơn; những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm, phản ánh đã được các cơ quan tập trung cao để giải quyết những khó khăn, vướng mắc.

Kỳ họp cũng đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với 30 người giữ chức vụ do HĐND bầu. Đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá về những nỗ lực, kết quả đạt được của các thành viên Thường trực HĐND tỉnh, thành viên UBND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Để sớm đưa các Nghị quyết vào thực tiễn, ông Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện Nghị quyết một cách nghiêm túc từ tuyên truyền, xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn nhân lực, xác định thời gian hoàn thành… Về phía HĐND, sẽ tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện những khó khăn, bất cập, chậm trễ để kiến nghị, yêu cầu các cấp có thẩm quyền có giải pháp xử lý, khắc phục.

Đồng thời đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò của người đại biểu dân cử, dành thời gian nghiên cứu các chủ trương, chính sách của tỉnh, các văn bản điều hành và văn bản trả lời kiến nghị cử tri của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh để thông tin đến cử tri. Đối với các kiến nghị của cử tri đã có văn bản trả lời, các đại biểu HĐND tỉnh cần giải thích, thông tin rõ cho cử tri nắm tình hình.

Nêu bật 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai có hiệu quả các Nghị quyết Kỳ họp đã thông qua, ông Trần Hải Châu đề nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện các Nghị quyết vừa được thông qua sớm đi vào cuộc sống.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, ông Trần Hải Châu tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng, sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng và vào cuộc tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành, nỗ lực và tâm huyết của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, Quảng Bình sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, nắm bắt thời cơ, triển khai quyết liệt, hiệu quả, hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra năm 2024 và kế hoạch 5 năm 2021-2025”.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
HĐND tỉnh Quảng Bình thông qua 25 Nghị quyết tại Kỳ họp thứ 12