Hành trình xuyên đêm truy bắt 2 đối tượng vận chuyển ma túy

Anh Thư | 07/02/2021, 19:54

Càng gần đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, tình hình tội phạm ma túy nơi miền biên viễn huyện miền núi Nghệ An càng có chiều hướng phức tạp. Các đối tượng ranh mãnh dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để thực hiện hành vi buôn bán, vận chuyển ma túy.

anh-1.jpg

Hai đối tượng cùng tang vật vụ án

Trước tình hình trên, Công an huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An) đã triển khai lực lượng, các biện pháp nghiệp vụ để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn, đảm bảo cho nhân dân vui Tết, đón Xuân trong bình an, hạnh phúc. Trong đó, chuyên án ma túy được triệt phá vào ngày 4/2/2021 (tức ngày 23 tháng Chạp) là chiến công lớn của đơn vị.

Trước đó, vào khoảng cuối năm 2020, qua công tác nắm tình hình các trinh sát phòng chống ma túy của đơn vị thấy nổi lên trên địa bàn xã Châu Kim, huyện Quế Phong xuất hiện một nhóm đối tượng có các hoạt động phạm tội về ma túy.

Tổ chức theo dõi và xác minh, lực lượng trinh sát xác định nhóm đối tượng trên gồm Hà Văn Hoàng (21 tuổi) và Vi Quang Trung (22 tuổi), cùng trú xã Châu Kim, huyện Quế Phong.

Hai đối tượng này thường xuyên lấy ma túy từ các đối tượng người Mông (Lào) rồi đưa xuống miền xuôi tiêu thụ nhằm kiếm lời bất chính. Chỉ trong thời gian ngắn, Hoàng và Trung đã tổ chức hàng loạt các hoạt động phạm tội, gây ra nhiều nhức nhối về các loại tệ nạn tại cơ sở và các địa bàn lân cận, nhất là tệ nạn ma túy; gây nên sự bức xúc, bất an trong quần chúng nhân dân.

Nắm rõ tình hình trên, sau khi củng cố các tài liệu, chứng cứ thu thập được, lãnh đạo Công an huyện đã ngay lập tức tổ chức họp bàn và quyết định xác lập chuyên án đấu tranh để triệt phá, bắt giữ 2 đối tượng trên.

Quá trình đeo bám di biến động các đối tượng, Ban chuyên án nhận thấy chúng tỏ ra rất lọc lõi, ma mãnh và xảo quyệt khi thường xuyên thay đổi thời gian, hành tung, địa điểm nhằm đối phó, qua mắt lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sát sao, đúng đắn của lãnh đạo đơn vị và bằng sự mưu trí, kinh nghiệm các thành viên trong Ban chuyên án đã kiên trì bám sát địa bàn, bám sát đối tượng. Các trinh sát đã nhiều ngày liền “ăn rừng, ngủ suối” tại các khu vực trọng điểm giáp biên giới để thu thập đầy đủ hành vi, phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của chúng.

Đến ngày 4/2/2021 (tức ngày 23 tháng Chạp), Ban chuyên án nhận được thông tin quan trọng, 2 đối tượng Hoàng và Trung sẽ chuẩn bị đi giao một “món hàng” lớn vào buổi tối cùng ngày.

Nhận định đây chính thời cơ phá án, đơn vị đã tổ chức họp khẩn, xây dựng phương án đánh bắt một cách chi tiết và tỉ mỉ. Trong đó 4 Tổ công tác đặc biệt được thành lập, bí mật tung lên các điểm “nóng” được vạch sẵn trong kế hoạch để mật phục, vây bắt.

Thời điểm này, trong không khí ngày lễ cúng ông Công ông Táo, khi mà ai ai cũng đang vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình thì các cán bộ chiến sỹ đã gác lại sau lưng tất cả, nhanh chóng trang bị đầy đủ vũ khí, phương tiện kỹ thuật lên đường làm nhiệm vụ.

Đúng như dự đoán, đến 21h30 cùng ngày, tại khu vực xã Tiền Phong sau khi phát hiện Trung và Hoàng mang theo túi xách có chứa ma túy, tiến sát về phía trận địa phục kích được Ban chuyên án bố trí sẵn.

Ngay lập tức, lực lượng phá án đồng loạt ập vào, nhanh chóng quật ngã, khống chế đối tượng. Tang vậy thu giữ là 2.800 viên hồng phiến.

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quá trình bắt giữ Trung và Hoàng đã diễn ra thành công khi đảm bảo tuyệt đối sự an toàn cho các thành viên trong Ban chuyên án và nhân dân xung quanh.

Tại cơ quan điều tra Công an huyện Quế Phong, lúc đầu 2 đối tượng Trung và Hoàng khai báo quanh co, chống đối hòng chối tội. Tuy nhiên, trước những tài liệu, chứng cứ mà các điều tra viên đưa ra, chúng phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Hiện, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Phong đang tiếp tục mở rộng chuyên án.

Bài liên quan
Triệt phá đường dây ma túy lớn nhất tỉnh Đồng Nai
Công an tỉnh Đồng Nai vừa triệt phá đường dây ma túy lớn nhất tỉnh này từ trước đến nay.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hành trình xuyên đêm truy bắt 2 đối tượng vận chuyển ma túy