Môi trường

Hành động vì một cộng đồng ASEAN luôn có môi trường trong sạch, phát triển bền vững

M.L 30/11/2023 - 22:28

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa chủ trì tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước tiểu vùng sông Mê Kông thực hiện Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới lần thứ 12 tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa).

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo cấp Bộ 5 nước tiểu vùng sông Mê Kông gồm: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Hội nghị còn có sự tham dự của Phó Tổng Thư ký ASEAN về Văn hóa, Xã hội Ekkaphab Phanthavong và ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Nỗ lực kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới

Đây là dịp để các đại biểu chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, thảo luận những giải pháp, đưa ra những quyết định quan trọng có liên quan đến các vấn đề về quản lý cháy rừng, cháy đất than bùn, quản lý và kiểm soát ô nhiễm khói bụi của các nước Tiểu vùng sông Mê Kông nói riêng và cộng đồng ASEAN nói chung, hướng tới một ASEAN không khói mù.

toan-canh-hoi-nghi..png
Toàn cảnh Hội nghị.

Đồng thời, tập trung đánh giá tình hình thực hiện các thỏa thuận hợp tác về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới trong khu vực; thảo luận về các nội dung hợp tác mới; đồng thời kiến nghị và đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong khu vực sông Mê Kông trong thời gian tiếp theo.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng ASEAN (ASMC), tình trạng nắng nóng có thể sẽ kéo dài trong thời gian tới, nhiệt độ cao hơn mức bình thường. Do vậy, các quốc gia cần tiếp tục giám sát thận trọng và có các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tức thời để giảm thiểu cháy rừng, cháy đất cũng như tình trạng khói mù xuyên biên giới trong suốt mùa khô.

Khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Quốc Trị khẳng định, Việt Nam cam kết dành mọi nguồn lực cần thiết để thực hiện tốt những hoạt động về quản lý rừng bền vững, bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng, trong đó công tác phòng cháy, chữa cháy rừng luôn được quan tâm hàng đầu.

Việt Nam kêu gọi sự hợp tác toàn diện của các nước Tiểu vùng sông Mê Kông, sự chung tay của các nhà tài trợ và các tổ chức quốc tế để cùng nhau hành động vì một cộng đồng ASEAN luôn có môi trường trong sạch, phát triển bền vững.

Hội nghị cũng thỏa thuận thành lập Trung tâm điều phối ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới và kỳ vọng Trung tâm sẽ vận hành có hiệu quả, mong muốn có đánh giá giữa kỳ để kiểm tra tiến độ và duy trì động lực đảm bảo đạt được mục tiêu ASEAN không khói mù vào năm 2030.

Lãnh đạo cấp Bộ 5 nước tiểu vùng sông Mê Kông cũng nhất trí ASEAN cần thực hiện những nghiên cứu toàn diện hơn để nâng cao hiểu biết sâu về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới.

Nâng cao hiểu biết sâu về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới.

Hiệp định ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới được ký năm 2012 với sự tham gia của 5 quốc gia thành viên (Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam và Myanmar), đến nay đã đạt được những bước tiến dài thông qua việc thừa nhận rộng rãi và thực thi trong các quốc gia thành viên.

Hội nghị đã thảo luận và chia sẻ các sáng kiến trong giảm thiểu cháy rừng, cháy đất và kiểm soát ô nhiễm khói mù trong mùa khô; đánh giá cao các nỗ lực không ngừng nghỉ của các nước Tiểu vùng sông Mê Kông trong việc thực hiện, cập nhật các kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống, kiểm soát, cảnh báo sớm cháy rừng. Hội nghị ghi nhận tích cực sự hợp tác song phương giữa các quốc gia Tiểu vùng sông Mê Kông và hướng đến sự hợp tác hơn nữa trong tương lai.

cac-dai-bieu-thuc-hien-nghi-thuc-bat-tay-ket-noi-asean..png
Các đại biểu thực hiện nghi thức bắt tay kết nối ASEAN.

Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình định hướng hành động và tại hiện trường, cũng như vai trò của cộng đồng địa phương trong việc phòng, chống, kiểm soát, giảm thiểu và xử lý ô nhiễm khói mù xuyên biên giới.

Hội nghị đưa ra lộ trình thứ hai về hợp tác ASEAN hướng tới kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới và các biện pháp thực hiện và Chiến lược Quản lý đất than bùn ASEAN lần thứ hai, Khung đầu tư ASEAN để quản lý đất bền vững không khói mù. Nhằm đảm bảo các sáng kiến vẫn phù hợp với mục tiêu tổng thể và mục tiêu chung của Chiến lược, đáp ứng các ưu tiên và vấn đề nổi cộm.

Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước Tiểu vùng sông Mê Kông thực hiện Hiệp định về Ô nhiễm khói mù xuyên biên giới là hoạt động định kỳ tổ chức hàng năm trong khuôn khổ thực hiện Hiệp định ASEAN về Kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới được tổ chức luân phiên tại các quốc gia thành viên thuộc Tiểu vùng Sông Mê Kông.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hành động vì một cộng đồng ASEAN luôn có môi trường trong sạch, phát triển bền vững