Hành động khiếm nhã khi du lịch: Vô tình hay thiếu ý thức?

Xuân Lan | 28/04/2022, 08:53

Mới đây, clip một nam du khách đang bắt sao biển ở Rạch Vẹm (Phú Quốc) lại bị cộng đồng mạng chỉ trích. Điều đáng nói, dù hành động đã bị lên án nhiều lần, không ít du khách vẫn vô tư bắt hàng chục con sao biển ở Phú Quốc (Kiên Giang) lên bờ để xếp hình, chụp ảnh. Vậy đây có phải là việc làm vô tình hay là sự thiếu ý thức của một số người?

Vừa qua, tài khoản mạng xã hội có tên S.N. đăng tải clip một nam du khách đang bắt sao biển ở Rạch Vẹm (Phú Quốc). Người này xếp chúng lên bờ, căn chỉnh vị trí để chuẩn bị chụp ảnh. 

Tài khoản này cho biết clip được quay vào khoảng 10h ngày 25/4 tại Rạch Vẹm, mũi Hàm Rồng, Phú Quốc. Bài đăng nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

sao-bien3.jpg
Du khách bắt sao biển lên bờ chụp ảnh gây ảnh hưởng xấu đến môi trường biển ở Phú Quốc. Ảnh: Strong Nguyễn.

Nhiều người bức xúc trước hành động thiếu ý thức của nam du khách. Năm ngoái, sự việc tương tự cũng gây ồn ào khi nhiều du khách tới Rạch Vẹm bắt sao biển lên bờ chụp ảnh, để phơi nắng khiến loài này chết khô.

Trước đó, nữ streamer quen mặt của cộng đồng Liên Quân Mobile - An Vy bị netizen liên tục réo tên vì cô nàng cũng có hành động tương tự trong chuyến du lịch Phú Quốc cách đây không lâu.

Đào lại những hình ảnh cũ, người xem "ngứa mắt" với cách pose dáng khoe đường cong, cười đùa vui vẻ, thậm chí dùng sao biển làm phụ kiện để chụp hình cùng.

Và khi được hỏi thì đa số khách du lịch có hành động như vậy đều bao biện là thấy sao biển bị mắc kẹt trên bờ và tranh thủ chụp vài bức ảnh. Chứ không tự ý bắt chúng lên bờ để chụp ảnh.

Nhưng một lãnh đạo xã Gành Dầu (Phú Quốc) từng chia sẻ không có chuyện sao biển mắc kẹt trên bờ. Đó là do du khách bắt xong không thả lại xuống nước.

sao-bien.jpg
Nữ streamer quen mặt của cộng đồng Liên Quân Mobile - An Vy bị netizen liên tục réo tên vì cô nàng cũng có hành động tương tự.

Lãnh đạo này cũng đã nhắc nhở những chủ quán xung quanh nếu thấy khách bắt sao biển phải hướng dẫn thả lại xuống nước sau khi chụp hình.

GS.TS. Đỗ Công Thung, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Tài nguyên và Môi trường biển, nhấn mạnh đây là hành động gây tổn hại đến môi trường. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định sao biển không thể sống quá lâu nếu thiếu nước. 

Theo GS.TS. Đỗ Công Thung, sao biển sống nhờ luồng nước đi qua các rãnh phía dưới để lấy oxy. Khi đưa lên bờ, sự tuần hoàn nước không còn, nó sẽ chết, đặc biệt dưới trời nắng khô. 

"Chúng tôi từng ra biển để thu mẫu sao biển về nghiên cứu. Sau khi cho lên bờ một lúc, chúng chết ngay, thậm chí bốc mùi hôi thối. Hành động để xác sao biển chết khô trên bờ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Bởi khi chúng chết, các chất bên trong, đặc biệt là protein phân hủy tạo ra mùi, gây ô nhiễm xung quanh", GS.TS. Đỗ Công Thung nói.

sao-bien2.jpg
Khách du lịch vô tư check-in với sao biển (Ảnh: Internet)

Như vậy, hành động này trở nên vô cùng khiếm nhã, thậm chí là còn mang tính phá hoại môi trường sinh vật biển. Dù đẹp đến đâu tấm hình cũng chỉ để “ảo” trên mạng xã hội nhưng cái chết có thể là thật đối với những sinh vật này.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng chính quyền nên có tấm bảng nhắc nhở, cấm du khách bắt sao biển lên chụp hình. Ý kiến này cũng nhận được sự tán đồng lớn từ cộng đồng mạng.


Bài liên quan
Việt Nam quảng bá du lịch tới Cộng hòa Liên bang Đức
Việt Nam đã khôi phục chính sách miễn thị thực ngắn hạn cho công dân Đức và có chính sách thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Đức tham gia thị trường và kết nối với các đối tác tiềm năng.

(3) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hành động khiếm nhã khi du lịch: Vô tình hay thiếu ý thức?