Hàng trăm học sinh huyện miền núi phải nghỉ học vì bệnh bạch hầu

Minh Quân | 26/10/2020, 14:50

Sau khi phát hiện có học sinh dương tính với bệnh bạch hầu, chính quyền huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã chủ động cho các học sinh có nguy cơ bị lây nhiễm nghỉ học và tự cách ly tại nhà.

Trưa ngày 26/10, trao đổi với PV Báo Công lý, ông Phạm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau khi phát hiện có học sinh trên địa bàn của huyện dương tính với bệnh bạch hầu, huyện Ba Tơ đã chủ động cho những học sinh có nguy cơ bị nhiễm bệnh nghỉ học và tự cách ly theo dõi tại nhà để đảm bảo an toàn dịch bệnh không bùng phát.

tinh.jpg
Trường PTDT Bán trú TH và THCS Ba Trang, huyện Ba Tơ cho học sinh toàn trường nghỉ học để đảm bảo an toàn, không lây nhiễm bệnh.

“Sau khi phát hiện có học sinh dương tính với bệnh bạch hầu trên địa bàn 7 xã của huyện, theo chỉ đạo của tỉnh, cùng với sự chủ động của huyện nên đã quyết định cho những học sinh học cùng lớp với ca bệnh nghỉ học. Đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng, chống, phun thuốc khử trùng, tiêm thuốc; có trường nghỉ 1 lớp, có trường nghỉ 2 lớp. Riêng trường PTDT Bán trú TH và THCS Ba Trang do các em ở nội trú, sinh hoạt cùng nhau nên đã quyết định cho học sinh toàn trường này nghỉ học 7 ngày, nếu phát hiện vẫn chưa đảm bảo thì tiếp tục cho nghỉ thêm. Như vậy, tổng số học sinh phải nghỉ học do bệnh bạch hầu trên địa bàn của huyện đến thời điểm này là hơn 400 em”, ông Vinh cho biết.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Mang, Chủ tịch xã Ba Trang, huyện Ba Tơ cho biết, sau khi cho các em học sinh của trường PTDT Bán trú TH và THCS Ba Trang nghỉ học để thực hiện cách ly, trường cũng được tiến hành phun hóa chất tiêu độc, khử trùng toàn bộ khuôn viên để đảm bảo an toàn.

tinh2.jpg
Các bệnh nhân dương tính với bệnh bạch hầu đang theo dõi và điều trị tại Bệnh viện.

“Khoảng 300 học sinh của trường đã được khám sàng lọc, tiêm phòng vắc-xin. Số học sinh chung lớp với 7 ca bệnh được giám sát chặt chẽ để có thể phát hiện, điều trị kịp thời nếu có trường hợp nhiễm bệnh”, ông Mang nói.

Tại trường TH và THCS Ba Khâm, huyện Ba Tơ, ngay sau khi phát hiện 1 học sinh mắc bệnh bạch hầu, nhà trường đã chủ động cho 30 học sinh học cùng lớp với ca bệnh nghỉ học, cách ly tại nhà.

Theo thầy Phan Văn Trí, Hiệu trưởng trường Tiểu học THCS Ba Khâm, nhà trường cũng đã phối hợp với ngành Y tế tiến hành phun khử khuẩn 2 lần trong khuôn viên trường. Đồng thời, cho toàn bộ số học sinh của trường nghỉ học, gồm 295 em và tất cả giáo viên dưới 40 tuổi khám sàng lọc, tiêm vắc xin phòng bệnh.

Bà Đinh Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ cho hay, trong số 20 ca mắc bệnh bạch hầu đã được ghi nhận có 17 trường hợp là học sinh. Các điểm trường có ca bệnh đều đã được phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên. Tất cả học sinh, cán bộ, giáo viên của nhà trường cũng đã được tiêm vắc-xin để phòng bệnh.

tinh3.jpg
Ngành chức năng phun độc khử trùng tại các điểm có nguy cơ lây nhiễm cao.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh bạch hầu, đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện và ghi nhận 20 trường hợp dương tính, tất cả đều ở huyện miền núi Ba Tơ. Trong đó, xã Ba Trang là nơi có nhiều ca bệnh nhất với 8 ca; trong đó, 7 ca là học sinh trường PTDT Bán trú TH và THCS Ba Trang.

Trước đó, vào năm 2019, tại huyện miền núi Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã xuất hiện một ổ bệnh bạch hầu với 29 ca dương tính, trong đó có 2 ca tử vong.


Bài liên quan
Bé trai 12 tuổi tử vong do mắc bệnh bạch hầu ác tính
Đây là ca thứ 3 mắc bệnh bạch hầu ác tính, có biến chứng tử vong tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM từ tháng 6 đến nay.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng trăm học sinh huyện miền núi phải nghỉ học vì bệnh bạch hầu