Hàng trăm học sinh bị chuyển để trường… lên chuẩn quốc gia

Thảo Nguyên | 27/06/2022, 21:38

Hàng trăm phụ huynh Trường tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bức xúc vì bất ngờ nhận thông báo con họ sẽ phải chuyển đi trường khác với lý do để trường đủ điều kiện đón danh hiệu trường chuẩn quốc gia.

Ngày 16/6, Trường tiểu học Hoàng Liệt dán thông báo về việc sẽ chuyển hàng trăm học sinh lớp 1 đến lớp 5 sang trường cùng phường là Trường tiểu học Chu Văn An.

Cụ thể, theo thông báo, toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 khu vực HH3A, HH3B, HH3C được phân tuyến sang Trường tiểu học Chu Văn An, phường Hoàng Liệt.

Danh sách cụ thể học sinh các lớp từ 2, 3, 4,5 sẽ được nhà trường gửi trực tiếp sang trường Chu Văn An và thông báo cho phụ huynh học sinh vào ngày 1/7".

hoangliet.jpeg
Trường Tiểu học Hoàng Liệt. Ảnh: Gia Khiêm

"Kế hoạch này nhằm giảm số học sinh, số lớp học, xây dựng trường chuẩn quốc gia và được thực hiện theo chỉ đạo của UBND phường Hoàng Liệt, UBND quận Hoàng Mai", thông báo ký ngày 16/6, dán ở cổng trường giải thích.

Trong 2 ngày cuối tuần 25-26/6, nhiều phụ huynh đã đến Trường Tiểu học Hoàng Liệt, phản đối kế hoạch phân tuyến vì cho rằng trường chưa bàn bạc với cha mẹ học sinh. Các gia đình khẳng định chưa nắm được thông tin do thông báo chỉ được dán ở cổng trường vào thời điểm học sinh đã nghỉ hè.

Trước phản ứng này, ngày 27/6, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, nhà trường vừa ra thông báo về việc tạm dừng phân tuyến học sinh lớp 2, 3, 4, 5 năm học 2022-2023.

Theo bà Hạnh, sau khi tiếp nhận phản ứng bức xúc của phụ huynh học sinh khi nhận được thông báo về việc phân tuyến học sinh để sắp tới nhà trường đủ điều kiện lên chuẩn quốc gia, ngay trong sáng cùng ngày 27/6, trường đã tổ chức họp với đại diện phụ huynh các lớp học.

Bà Hạnh cho rằng, việc thực hiện sự chỉ đạo của các cấp cũng như phân tuyến, xây dựng Trường TH Hoàng Liệt lên chuẩn quốc gia phải giảm sĩ số, đó là điều rất tốt cho học sinh. Xây dựng chuẩn quốc gia sĩ số giảm xuống, điều kiện cơ sở vật chất được nâng lên. Khi nhà trường nhận thông tin phụ huynh có nhiều tâm tư, nguyện vọng thì nhà trường đã bố trí gặp mặt với đại diện phụ huynh.

Sau khi lắng nghe ý kiến phụ huynh, nếu phụ huynh mong muốn cho con em được ở lại trường để tiếp tục học tập, ổn định tâm lý, thì nhà trường sẽ đề xuất với quận không phân tuyến học sinh ở HH3 Linh Đàm sang Trường TH Chu Văn An.

Đồng thời, để tiến tới đạt chuẩn quốc gia, nhà trường sẽ tham mưu với UBND phường Hoàng Liệt và UBND quận Hoàng Mai về việc xây dựng thêm, nhằm tăng phòng học và giảm số học sinh mỗi lớp.

Còn trong trường hợp phụ huynh có nguyện vọng chuyển trường cho con thì ban giám hiệu Trường tiểu học Hoàng Liệt sẽ hoàn toàn ủng hộ trên cơ sở tạo điều kiện hết sức cho phụ huynh và học sinh.

Liên quan đến sự việc, ông Trần Quý Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, đã nắm được thông tin phụ huynh phản ánh, đồng thời có ý kiến với nhà trường. 

Theo ông Thái, việc xây dựng các tiêu chuẩn, điều kiện để trường lên chuẩn quốc gia là rất tốt nhưng không thể làm nóng vội. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phụ huynh học sinh có ý kiến, quận Hoàng Mai yêu cầu trường dừng việc phân tuyến, tổ chức họp phụ huynh để lắng nghe ý kiến và có lộ trình rõ ràng.

"Quy trình để xây dựng trường học trước khi lên chuẩn quốc gia có rất nhiều khâu, trong đó có việc rà soát số lượng học sinh trên mỗi khối lớp, sau đó phường phân tuyến chứ không phải do trường", ông Thái nhấn mạnh.

Ông Thái cho biết thêm, quận đang tích cực rà soát để có thể dành đất xây thêm trường tiểu học, THCS công lập vì chỉ có như vậy mới giảm quá tải cho các trường hiện nay; đồng thời, rà soát các dự án xây trường tư thục đã tồn tại cả chục năm nay nhưng chưa khởi công, thực hiện để có đề xuất phù hợp.

Trường tiểu học Hoàng Liệt có 2.173 học sinh, 39 phòng học và phòng chức năng, diện tích gần 4.000 m2. Trung bình, mỗi phòng có khoảng 55 học sinh.

Trường đang tiến tới mục tiêu đạt chuẩn quốc gia. Một trong các tiêu chí là đảm bảo tối đa 30 lớp và mỗi lớp không quá 35 học sinh.

Ngày 21/4 vừa qua, UBND phường họp với các nhà trường bậc tiểu học, UBND phường đề xuất phương án như trường đã thông báo. Có 597 học sinh bao gồm học sinh của các lớp từ 2-5 và 146 học sinh lớp 1 nhập học năm học 2022-2023 dự kiến đề xuất với cấp trên chuyển sang Trường tiểu học Chu Văn An để bảo đảm phương án theo đề xuất đáp ứng tiêu chí chuẩn ở mức độ nào đó.

Bài liên quan
Hậu Giang: Nhiều học sinh trường chuẩn quốc gia không biết đọc, biết viết
Trường THCS Đông Phước A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang là trường đạt chuẩn quốc gia, nhưng nơi đây có nhiều học sinh không biết đọc, biết viết khiến cho dư luận hoài nghi về việc chạy theo thành tích trong công tác giáo dục của địa phương này.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng trăm học sinh bị chuyển để trường… lên chuẩn quốc gia