Hàng nghìn cư dân The Pride phản đối việc tăng 25% phí giữ xe giữa mùa dịch Covid-19

Nhóm PV | 08/07/2021, 11:00

Hàng nghìn cư dân chung cư The Pride thuộc phường La Khê (Hà Đông, Hà Nội) phản đối đơn vị vận hành là Công CP địa ốc Châu Sơn (đơn vị có vốn 100% của chủ đầu tư chung cư The Pride là Công ty CP Hải Phát) tăng phí giữ xe cao bất thường giữa mùa dịch Covid-19.

a2(1).jpg
Chung cư The Pride

Trước đó, ngày 24/4/2021, Công CP địa ốc Châu Sơn (Công ty Châu Sơn) có văn bản gửi Ban Quản trị và cư dân về việc tăng phí giữ xe tại tầng hầm của chung cư. Cụ thể, tăng 25% đối với các xe ô tô từ ngày 1/6/2021 cho đến khi có thay đổi về giá của cơ quan quản lý Nhà nước hoặc các thay đổi về giá liên quan đến chi phí cấu thành lên giá dịch vụ trông giữ xe. Lý do để Công ty Châu Sơn tăng phí là do hiện tại hoạt động trông giữ xe ô tô của công ty đang bị thua lỗ.

Trước sự việc tăng phí trông giữ xe lên 25%, hàng nghìn cư dân tại chung cư The Pride lên tiếng phản đối vì cho rằng, việc tăng phí là sai quy định và không hợp tình trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Mạnh Cường, cư dân tại tòa nhà CT2 Chung cư The Pride bức xúc: "Trong thời gian dịch bệnh như hiện nay, nền kinh tế bị giảm sút khiến cho nhiều người dân bị ảnh hưởng về thu nhập, ngay cả chúng tôi cũng không nằm ngoài việc đó. Trong khi đó, Chính phủ đã và đang triển khai nhiều gói hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp... trong và sau đại dịch, tuy nhiên việc Công ty Châu Sơn là đơn vị quản lý vận hành điểm đỗ đưa ra yêu cầu tăng phí gửi xe ô tô lên 25% (từ 800.000 VNĐ lên 1.000.000 VNĐ) là không đúng quy định".

Ông Cường khẳng định, những cư dân ở chung cư The Pride phản đối kịch liệt việc tăng phí không đúng quy định của Công ty Châu Sơn trong thời điểm này. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng vào kiểm tra tính pháp lý của bãi đỗ xe, về việc chủ đầu tư đã chuyển nhượng diện tích để xe trái pháp luật.

a1.jpg
Bãi xe tại chung cư The Pride nhiều nơi lẫn lộn giữa xe máy và ô tô

Trước sự phản đối quyết liệt của người dân, Ban đại diện đã đề nghị Ban quản trị đồng hành cùng cư dân nên ngày 29/6/2021, BQT đã triệu tập cuộc họp gồm: đại diện của Chủ đầu tư, đại diện của Công ty Châu Sơn, nhóm đại diện cư dân và BQT đối thoại các vấn đề liên quan đến việc tăng phí bất hợp lý của Công ty Châu Sơn.

Tại cuộc họp cư dân tòa nhà yêu cầu Công ty Châu Sơn dừng ngay việc tăng phí gửi xe để làm rõ tư cách của Công ty Châu Sơn và tính pháp lý của bãi đỗ xe.

Theo đó, Công ty Châu Sơn phải bàn giao lại việc quản lý vận hành bãi đỗ xe cho Ban quản lý do ban quản trị thuê theo Điều 8 Thông tư 02; Công ty Châu Sơn phản hồi cho cư dân biết việc thông tin bãi đỗ xe chưa đủ điều kiện đưa vào vận hành vì chưa được nghiệm thu PCCC; Đề nghị BQT khởi kiện chủ đầu tư vì đã chuyển nhượng diện tích để xe là tiện ích trong tòa nhà trái pháp luật; Đề nghị BQT và CĐT phân định rõ ràng diện tích chung riêng tại tầng hầm.

a3.jpg
Cư dân The Pride đề nghị BQT và CĐT phân định rõ ràng diện tích chung riêng tại tầng hầm

Để làm rõ về pháp lý trong việc tăng phí của Công ty Châu Sơn, Luật sư Nguyễn Doãn Hùng - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: “Về khung giá trông giữ xe tại địa bàn thành phố Hà Nội theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội ban hành có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 chỉ rõ, mức phí quy định tại số thứ tự 6 trong bảng mức phí 2.2.1 Mục I của Quyết định tối đa 900.000đ/xe, trong khi Công ty Châu Sơn áp mức phí 1.000.000 đồng/xe là cao hơn quy định”.

Tại Quyết định số 44 cũng nêu, tại mục 2 quy định như sau: “Đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước: Giao chủ đầu tư căn cứ hướng dẫn tại Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/02/2017 của Bộ Tài chính xây dựng và quyết định mức giá dịch vụ nhưng tối đa không cao hơn mức giá cụ thể tại các biểu theo mục I trên.”

Quy định tại Quyết định 44 nói rất rõ mức giá ở đây không được cao hơn mức giá cụ thể trong biểu mục, chứ không có bất kì quy định nào nói rằng mức giá trông giữ xe tại chung cư đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách và chung cư đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách là bằng nhau.

Bài liên quan
Hà Nội nêu tên hàng loạt chung cư vi phạm về phòng cháy chữa cháy
UBND TP. Hà Nội mới đây đã điểm tên một loạt chung cư vi phạm PCCC, trong đó hành vi đưa công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng nghìn cư dân The Pride phản đối việc tăng 25% phí giữ xe giữa mùa dịch Covid-19