Hàng nghìn con điểm được sửa, xóa ở Trường THCS Ngư Lộc do đâu?

Thanh Phương | 05/08/2021, 09:17

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc đã vào cuộc kiểm tra Trường Trung học cơ sở (THCS) Ngư Lộc có 45 người sửa điểm và 2.118 con điểm được sửa, xóa. Động cơ của hành vi này thế nào cần được làm rõ, xử lý nghiêm.

Ngày 5/8, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, đã nhận được báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc về việc sửa, xóa điểm tại Trường THCS Ngư Lộc gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Nhận được phản ánh về tình trạng sửa, xóa điểm bất thường, Sở đã chỉ đạo Phòng thành lập tổ công tác xác minh, làm rõ việc giáo viên sửa điểm học kỳ 2 năm học 2020 – 2021 tại Trường THCS Ngư Lộc. Qúa trình kiểm tra sổ điểm Vnedu, vào phần “chỉnh sửa điểm”, hệ thống cho ra rằng: Thống kê chỉnh sửa điểm gồm 45 người sửa điểm với 2.118 con điểm được sửa, xóa. Trong đó có 1.157 con điểm có thông tin “Xóa” và 961 con điểm có thông tin “Sửa”.

truongnguloc.jpg
Trường THCS Ngư Lộc nơi xảy ra sự việc

Trong số 961 con điểm có thông tin “Sửa” có 125 lượt sửa điểm cuối học kỳ 2; có 206 con điểm sửa điểm đánh giá giữa học kỳ 2, có 630 sửa điểm đánh giá thường xuyên học kỳ 2.

Đoàn công tác cũng thống kê từ ngày 9/5/2021 đến ngày cập nhật cuối cùng là ngày 20/5/2021 có 726 lượt sửa điểm trong đó đó có 22 lượt sửa điểm lên cuối Học kỳ 2 và 96 điểm sửa xuống cuối Học kỳ 2, 7 trường hợp sửa điểm cuối học kỳ 2 không thay đổi.

Đặc biệt, trường hợp giáo viên có tên Nguyễn Xuân Hùng là giáo viên môn Toán nhưng cũng đã sửa điểm cuối kỳ 2 trong sổ điểm điện tử của môn Ngữ văn, Tin học và Công nghệ. Dù không được nhà trường phân công giảng dạy các bộ môn trên nhưng giáo viên Nguyễn Xuân Hùng vẫn tiến hành sửa điểm các môn học này không đúng quy định.

Giải trình với đoàn, các giáo viên sửa điểm kiểm tra thường xuyên, lý do được tổng hợp là do quá trình thực hiện kế hoạch môn học trong cả kỳ học, số lần kiểm tra thường xuyên của học sinh nhiều hơn con số điểm tối thiểu theo quy định, nên giáo viên đã căn cứ vào sự tiến bộ của học sinh để chọn các điểm đã được kiểm tra để đưa vào tính điểm trung bình trong học kỳ, vì vậy các con điểm đã nhập trước đó đã được sửa lại bằng con điểm học sinh đã đạt cuối kỳ.

Đối với các giáo viên sửa điểm kiểm tra giữa kỳ và điểm kiểm tra cuối kỳ, lý do “sửa”, “xóa” được cho là do nhập điểm nhầm cho học sinh, sau đó phát hiện ra và tiến hành sửa điểm cho học sinh theo đúng trên bài kiểm tra; do chấm sót điểm hoặc cộng nhầm điểm thành phần trong bài kiểm tra; do làm tròn chưa chính xác; do lỗi đánh máy; do ý thức chủ quan trong quá trình sử dụng phần mềm…

Năm học 2020 – 2021 là năm thứ 2 sử dụng sổ điểm điện tử bằng phần mềm Vnedu nên giáo viên sử dụng chưa có kinh nghiệm và cũng chưa có quy định quản lý, sử dụng sổ điểm điện tử, nên chưa có hướng dẫn cụ thể cho giáo viên…

Trước đó, ngày 23/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc xác minh làm rõ việc giáo viên Trường THCS Ngư Lộc sửa điểm. Trên cơ sở xác định sai phạm tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc có hình thức xử lý đối với tập thể, cá nhân (nếu có sai phạm); có biện pháp chấn chỉnh kịp thời đối với Trường THCS Ngư Lộc nhằm sớm ổn định và chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học 2021 – 2022.

Những năm qua, nhiều đơn vị đã chạy theo thành tích, một số trường còn có vi phạm vì động cơ cá nhân. Cơ quan chức năng cần sớm xem xét xử lý dứt điểm sự việc, tránh kéo dài ảnh hưởng tới tâm lý của giáo viên vào học sinh.


Bài liên quan
Nhiều cán bộ của Sở GD-ĐT Sơn La sai phạm trong vụ sửa điểm thi
Qua xác minh ban đầu cho thấy, những người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT quốc gia ở Sơn La đa phần là lãnh đạo của Sở GD-ĐT, trong đó có cả Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng nghìn con điểm được sửa, xóa ở Trường THCS Ngư Lộc do đâu?