Hàng loạt yếu tố thúc đẩy BĐS khu công nghiệp 2022

Trang Nhi | 28/01/2022, 10:32

Năm 2022, lĩnh vực bất động sản (BĐS) khu công nghiệp tiếp tục có triển vọng khả quan với hàng loạt yếu tố tích cực.

Đầu tiên là kỳ vọng hồi phục khi hộ chiếc vaccine có hiệu lực. Cụ thể, Công ty SSI Research nhận định nhu cầu thuê đất tại các khu công nghiệp (KCN) sẽ phục hồi trong 2022 khi các hợp đồng ghi nhớ (MOU) đã ký trong 2021 sẽ được hoàn tất trong 2022.

bds-kcn.jpg
Hàng loạt yếu tố thúc đẩy BĐS khu công nghiệp 2022

Ví dụ, theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, diện tích đã ký MOU tại Bình Dương đạt 250 ha, trong đó KCN Cây Trường (tổng diện tích 700 ha) và KCN NTU3 (tổng diện tích 346 ha) sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022. Diện tích đã ký MOU tại Bà Rịa- Vũng Tàu và Long An đạt lần lượt 200 ha.

Bên cạnh đó, SSI Research cũng kỳ vọng khi hộ chiếu vaccine có hiệu lực và đường bay quốc tế được triển khai bình thường trở lại, các nhà đầu tư nước ngoài có thể tiếp tục kế hoạch khảo sát đã bị trì hoãn trước đó.

Động lực thứ hai hứa hẹn tạo động lực cho tăng trưởng của BĐS KCN là việc hệ thống cơ sở hạ tầng kết nối các KCN liên tục được cải thiện.

Các dự án hạ tầng như dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Dầu Giây - Phan Thiết, Cao tốc Bắc - Nam, Cảng Thị Vái - Cái Mép, Cảng Gemalink sẽ tạo giao thông thuận tiện kết nối các khu công nghiệp.

Một số dự án trọng điểm có thể kể đến như tại tỉnh Long An ước tính nhận gần 30 nghìn tỷ đồng cải thiện cơ sở hạ tầng trong giai đoạn 2021-2015. Các dự án cơ sở hạ tầng tại Bà Rịa - Vũng Tàu 2021-2025 bao gồm: Dự án xây dựng cầu Phước An - nối với xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai với tổng mức đầu tư khoảng 4.879 tỷ đồng, đường 991B nối Quốc lộ 51, cảng Cái Mép với tổng mức đầu tư hơn 4 nghìn tỷ đồng.

SSI Research nhận định, các dự án trong khu vực trên gồm KCN Châu Đức (SZC), KCN Phú Mỹ (IDC), VSIP và Becamex (BCM), và KBC sẽ được hưởng lợi từ các dự án cơ sở hạ tầng nói trên.

Với những tiền đề tốt như trên, theo nhận định của SSI Research, trong năm 2022, lợi nhuận ròng của các KCN ước tính sẽ có mức tăng trưởng đáng kể từ 18-26% đến từ việc diện tích đất cho thuê tăng và giá cho thuê KCN ước tính tăng từ 8-9% tại miền Nam và 6-7% tại miền Bắc vào năm 2022.

Bài liên quan
Cổ phiếu bất động sản tiếp tục bị bán tháo
Trạng thái "trắng bảng bên mua" tiếp tục lan rộng trong nhóm bất động sản và đầu cơ, kéo lùi VN-Index bất chấp đà tăng của nhóm ngân hàng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng loạt yếu tố thúc đẩy BĐS khu công nghiệp 2022