Đời sống

Hàng loạt sai phạm trong việc thực hiện dự án tái định cư Bình Thủy

Khánh Ngọc 29/05/2024 - 08:59

Thanh tra TP. Cần Thơ đã chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót, sai phạm tại dự án Khu tái định cư Bình Thủy (khu 1), phường Long Hòa, quận Bình Thủy.

Dự án Khu tái định cư Bình Thủy (khu 1) được HĐND TP. Cần Thơ thông qua vào năm 2019.

Dự án được xây dựng nhằm mục đích tạo quỹ0 tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất, đền bù, giải tỏa trên địa bàn quận; sắp xếp, bố trí ổn định dân cư cho các khu vực bị ảnh hưởng thiên tai để ổn định và nâng cao đời sống của người dân, góp phần chỉnh trang đô thị; đảm bảo việc xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch được duyệt, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

1(6).jpg
Dự án Khu tái định cư Bình Thủy (khu 1) tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ

Dự án Khu tái định cư Bình Thủy (khu 1) do UBND quận Bình Thủy làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án (QLDA) làm đại diện chủ đầu tư và trực tiếp quản lý dự án.

Khi triển khai dự án, UBND quận Bình Thủy ban hành quyết định thu hồi đất của 39/42 hộ gia đình, cá nhân (3 hộ còn lại không có đất), với tổng diện tích 44.388 m2 và một tổ chức có diện tích 2.896 m2.

UBND quận Bình Thủy phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 42 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án với kinh phí là hơn 50 tỷ đồng.

Qua kết quả thanh tra cho thấy, hồ sơ bồi thường, hỗ trợ có một số hạn chế, thiếu sót. Công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ đối với một số trường hợp chưa đảm bảo theo quy định, dẫn đến ban hành một số quyết định thu hồi đất chưa đúng với bản đồ đo đạc được duyệt; chi bồi thường, hỗ trợ một số trường hợp chưa đảm bảo quy định với số tiền hơn 13 triệu đồng.

2(5).jpg
Thanh tra TP. Cần Thơ chỉ ra hàng loạt hạn chế, thiếu sót, sai phạm tại dự án

UBND các phường: Long Hòa, Trà An và An Thới xác nhận 4 trường hợp có đất bị thu hồi chưa đúng, dẫn đến việc Ban quản lý dự án chi hỗ trợ cho các trường hợp nói trên số tiền hơn 418 triệu đồng. Tuy nhiên, nội dung này đã được UBND quận Bình Thủy chủ khắc phục và nộp ngân sách.

Kết quả thanh tra cho thấy công tác lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế dự toán của chủ đầu tư còn hạn chế, thiếu sót, chưa đúng theo quy định. Một số khối lượng công việc do đơn vị thiết kế lập dự toán thừa dẫn đến thừa khối lượng trúng thầu (gói thầu số 7, giá trị hợp đồng hơn 35,2 tỷ đồng, đã nghiệm thu và thanh toán cho nhà thầu hơn 33,5 tỷ đồng). Tổng giá trị mà chủ đầu tư đã thanh toán thừa cho nhà thầu qua kiểm tra là hơn 268 triệu đồng.

Trong công tác lựa chọn các đơn vị tư vấn, hồ sơ năng lực của đơn vị tư vấn giám sát gói thầu thi công hạng mục hệ thống cấp nước - phòng cháy chữa cháy là Công ty TNHH MTV Tư vấn thiết kế xây dựng Thịnh Phát chưa theo quy định, không có giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy.

Công ty Thịnh Phát bố trí nhân viên làm giám sát trưởng nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề phù hợp.

Thanh tra TP. Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo UBND quận Bình Thuỷ và các đơn vị liên quan kịp thời khắc phục những hạn chế, sai phạm đã nêu. Đồng thời, thực hiện đúng các quy định pháp luật về đầu tư xây dựng trong thời gian tới, đặc biệt quan tâm, chú trọng công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật.

Ngoài số tiền 418 triệu đồng (UBND quận Bình Thủy có báo cáo thể hiện đã khắc phục và nộp hoàn trả lại ngân sách), các đơn vị có liên quan đến chi bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định, giảm trừ chi phí quản lý và khối lượng dự toán thừa phải truy nộp hơn 286 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP. Cần Thơ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hàng loạt sai phạm trong việc thực hiện dự án tái định cư Bình Thủy