Hàng chục tấn cá chết bất thường trên sông Bạng

Thanh Phương | 23/07/2021, 09:47

Hàng chục tấn cá lồng trên sông Bạng thuộc phường Xuân Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) chết bất thường khiến các hộ nuôi vô cùng lo lắng. Số lượng cá chết ngày một tăng đe dọa sinh kế của người dân.

Ngày 23/7, thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết, các cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu nước, mẫu cá để phân tích, xác định nguyên nhân khiến cá nuôi lồng trên sông Bạng bị yếu và có hiện tượng chết bất thường.

Trước tình hình cá chết chưa rõ nguyên nhân, các phòng ban của thị xã Nghi Sơn phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra thực tế. Ghi nhận vào thời điểm sáng ngày 19/7, tại khu vực sông Bạng (quanh khu vực cầu Dừa) thuộc tổ dân phố Dự Quần, phường Xuân Lâm có hiện tượng cá nuôi tại lồng của một số hộ bị yếu, nổi lờ đờ trên mặt nước và đã có con bị chết chưa rõ nguyên nhân. Thống kê đến 9 giờ 30 ngày 20/7 có 16 hộ/251 ô lồng có cá yếu và chết là 44 tấn (cá Vược, cá Hồng Mỹ, cá Mú). 

calong.jpg
Quản lý việc nuôi cá lồng trên địa bàn đang còn bỏ ngỏ

Khi phát hiện cá bị yếu các hộ dân đã sục khí, khuấy động nước, quạt tạo ô xy nhưng không có hiệu quả. Trước tình hình đó người dân đã vớt cá cho ướp đá lạnh và nhập cho các đầu mối tiêu thụ để vớt vát vốn đầu tư.

Ngay khi nhận được tin, Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa đã giao cán bộ chuyên môn Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các phòng, đơn vị thuộc UBND thị xã Nghi Sơn kiểm tra, hướng dẫn người nuôi các giải pháp kỹ thuật để hạn chế thiệt hại. 

Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy 3 mẫu nước, 3 mẫu cá nuôi lồng gửi Trung tâm quan trắc môi trường và dịch bệnh thủy sản miền Bắc để phân tích, xác định nguyên nhân.

Trong nhưng năm gần đây, do biến đổi của khí hậu và môi trường bị tác động của con người dẫn tới ô nhiễm đe dọa nhiều loại thủy, hải sản, vật nuôi. Trong khi đó, việc nuôi cá lồng chưa được quản lý chặt, tại sông Bạng các hộ dân đầu tư tự phát, không theo quy hoạch, mật độ dày đặc càng làm cho nguy cơ ô nhiễm, cá chết hay xảy ra. Cơ quan chức năng cần sớm có báo cáo đánh giá toàn diện, sớm ban hành quy hoạch và phối hợp với chính quyền địa phương để xác định cụ thể hộ nuôi. Từ đó tổ chức tập huấn, quản lý hoạt động, đơn vị cung cấp con giống cũng như đấu mối đầu ra…

Hiện nguyên nhân cá chết vẫn đang được các cơ quan chức năng làm rõ.

Bài liên quan
Cá chết bất thường trên sông Mã
Ngày 19/3, thông tin từ thị trấn Cành Nàng (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) xác nhận, cá lồng trên sông Mã qua địa bàn khu phố 5 bất ngờ chết đồng loạt khiến người dân khốn đốn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng chục tấn cá chết bất thường trên sông Bạng