Giao thông

Hàng chục chuyến bay chậm, chuyển hướng vì mưa dông

Kim Sáng 16/05/2024 14:13

Do ảnh hưởng của thời tiết, 15 chuyến bay tại sân bay Tân Sơn Nhất bị chậm, 14 chuyến bay phải chuyển hướng và 1 chuyến bay phải chờ.

Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất cho biết, nhiều chuyến bay khai thác trong ngày 15/5 bị chậm, phải chuyển hướng vì thời tiết xấu.

Theo đó, ngày 15/5, sân bay khai thác 584 chuyến bay với tổng số 94.725 hành khách.

Đáng chú ý, vào chiều 15/5, TP.HCM xuất hiện mưa lớn trên diện rộng. Trong đó, vào lúc 15h55', tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất xuất hiện mưa dông dẫn đến 15 chuyến bay chậm, 14 chuyến bay chuyển hướng và 1 chuyến bay phải chờ.

Đến 17h11' cùng ngày, thời tiết tốt, hoạt động cất hạ cánh trở lại bình thường.

Đại diện Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cho biết, công tác ứng phó với tình hình thời tiết xấu luôn được chuẩn bị từ trước (khi bước vào mùa mưa bão) và bảo đảm khai thác an toàn.

Theo Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, khi mưa dông xuất hiện thường sẽ kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan, nguy hiểm như sét, lốc, tố, gió giật…

z5446080945426_e7b73e2ac196f3b15915f2c8d2d0e90c.jpg
Hành khách qua lại sân bay Tân Sơn Nhất.

Những hiện tượng cực đoan này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động cất, hạ cánh của tàu bay và các hoạt động trên khu hoạt động của sân bay.

Do đó, Trung tâm Khí tượng hàng không Tân Sơn Nhất luôn theo sát diễn biến thời tiết, bám sát vị trí, chủ động khai thác các công cụ, thiết bị hỗ trợ tác nghiệp.

Kíp trực khí tượng Tân Sơn Nhất cũng nhận định và dự báo được khả năng tại sân có mưa dông và kịp thời ra quyết định để cung cấp thông tin, tư vấn về hướng di chuyển của mây đối lưu và khả năng di chuyển vào khu vực sân bay gây mưa dông cho Trung tâm Kiểm soát tiếp cận - tại sân Tân Sơn Nhất.

Ngoài ra, trung tâm liên tục cập nhật diễn biến thời tiết trong các bản tin dự báo sân bay (TAF), thiết lập các bản tin dự báo xu thế thời tiết cho tàu bay hạ cánh (TREND)... Ứng dụng bảng màu cũng được đưa vào sử dụng trong nhóm Phối hợp thời tiết xấu, nhóm CDM trên ứng dụng chat Viber để cho người sử dụng thuận tiện và có cách nhìn trực quan hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hàng chục chuyến bay chậm, chuyển hướng vì mưa dông