Hàn Quốc vui mừng về việc Bộ trưởng Kang thăm chính thức Việt Nam

Xuân Lan | 17/09/2020, 11:16

Phía Hàn Quốc rất vui mừng về việc lần này Bộ trưởng Kang thăm chính thức Việt Nam và hoan nghênh lời mời của phía Việt Nam”, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết.

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-18/9/202.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam- Hàn Quốc tiếp tục được duy trì dù chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19. Tin cậy chính trị được củng cố, hoạt động trao đổi cấp cao và các cấp vẫn được duy trì bằng nhiều hình thức trực tuyến linh hoạt. Hàn Quốc tiếp tục là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam tích cực tạo điều kiện cho khoảng 6.000 nhân sự doanh nghiệp Hàn Quốc nhập cảnh nhằm bảo đảm duy trì các hoạt động kinh tế tại Việt Nam; triển khai quy trình các bước cơ bản cho phép người nước ngoài, trong đó có công dân Hàn Quốc vào Việt Nam làm việc ngắn ngày, nối lại đường bay thương mại với Hàn Quốc.

Chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha tới Việt Nam thể hiện Hàn Quốc là đối tác an toàn, có năng lực chống dịch Covid-19, coi trọng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam và hợp tác với ASEAN.

Hàn Quốc vui mừng về việc Bộ trưởng Kang thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha tháng 3/2018 tại Hà Nội. 

Trả lời phỏng vấn Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam lần này của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, cũng như nội dung chính cần trao đổi tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng và lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

“Đây là chuyến thăm song phương chính thức sau 2 năm 6 tháng kể từ sau tháng 3/2018”, ông Park Noh Wan nhấn mạnh.

Bộ trưởng Kang đánh giá chuyến thăm lần này phản ánh quan hệ hợp tác mật thiết giữa Việt Nam và Hàn Quốc, bởi bà là bộ trưởng ngoại giao nước ngoài đầu tiên thăm chính thức Việt Nam kể từ sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

“Phía Hàn Quốc rất vui mừng về việc lần này Bộ trưởng Kang thăm chính thức Việt Nam và hoan nghênh lời mời của phía Việt Nam”, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết thêm.

Đề cập tới nội dung hợp tác sẽ được trao đổi tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và lãnh đạo cấp cao Việt Nam, ông Park Noh Wan cho biết: Sáng 18/9, Bộ trưởng Kang sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Tại hội đàm, phía Hàn Quốc dự kiến trao đổi cụ thể về vấn đề hợp tác ứng phó với COVID-19, phương hướng phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam-Hàn Quốc, các vấn đề hợp tác thiết thực hiện nay giữa hai nước, triển khai chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc, hợp tác Hàn Quốc-ASEAN, hợp tác Hàn Quốc-Mekong và tình hình chính trị trong khu vực và trên thế giới.

Ngoài ra, Bộ trưởng Kang cũng dự kiến chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào chiều 17/9.

Năm 2020 đánh dấu 28 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc. Trải qua gần 30 năm, quan hệ hai nước đã phát triển nhanh chóng với 2 lần nâng cấp, từ quan hệ Đối tác toàn diện trong thế kỷ 21 (vào năm 2002) lên quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược (vào năm 2009).

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước đạt 41,3 tỷ USD. Trong những năm gần đây, Hàn Quốc luôn nằm trong nhóm 5 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Trong số 70 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong 8 tháng, Hàn Quốc đứng thứ hai với hơn 1 tỷ USD, chiếm 10,7%.

 

Bài liên quan
HDTC có văn bản tự nguyện thi hành án
Sau khi có phán quyết của TAND cấp cao tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) đã có văn bản gửi Cục Thi hành án dân sự TP.HCM tự nguyện thi hành bản án đã tuyên…

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàn Quốc vui mừng về việc Bộ trưởng Kang thăm chính thức Việt Nam