Hàn Quốc phê duyệt thuốc điều trị Covid-19

PV | 03/06/2020, 21:14

Ngày 3/6, Hàn Quốc cho biết, đã phê chuẩn việc sử dụng khẩn cấp thuốc kháng virus remdesivir của hãng Gilead Sciences để điều trị Covid-19 sau khi Hội đồng chính phủ tuần trước nhận xét tích cực về kết quả của loại thuốc kháng virus này ở nhiều nước.

Remdesivir được tiêm vào tĩnh mạch trong các bệnh viện là loại thuốc đầu tiên cho thấy sự cải thiện đối với các bệnh nhân Covid-19 trong các thử nghiệm lâm sàng chính thức.

Bộ An toàn thuốc và Thực phẩm Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng, remdesivir có thể giúp giảm số lượng virus corona trong cơ thể. Điều này có thể giúp các bệnh nhân Covid-19 cải thiện sức khỏe nhanh hơn.

Ngày 1/6, hãng Gilead đã báo cáo rằng, loại thuốc này được cung cấp một lợi ích khiêm tốn nhất trong các bệnh nhân Covid-19 với liệu trình điều trị 5 ngày, trong khi đó các bệnh nhân Covid-19 trong nghiên cứu được sử dụng liệu trình 10 ngày.

Cục Quản lý thuốc và Thực phẩm của Mỹ cũng đã cấp quyền sử dụng khẩn cấp cho thuốc này hồi tháng trước. Theo kết quả nghiên cứu của chính phủ Mỹ, loại thuốc này có thể giảm thời gian nằm viện xuống còn 31% tức là chỉ khoảng 4 ngày so với các loại thuốc khác. Giới chức y tế Nhật Bản cũng đã phê duyệt việc sử dụng thuốc này, loại thuốc ban đầu được sản xuất để điều trị Ebola.

Hàn Quốc phê duyệt thuốc điều trị Covid-19

Thuốc kháng virus Remdesivir được cho là có thể cải thiện sức khỏe nhanh hơn ở bệnh nhân Covid-19.

Dưới sự hướng dẫn được công bố bởi Bộ an toàn thuốc và thực phẩm Hàn Quốc, các bác sỹ có thể áp dụng việc sử sử dụng một liều remdesivir một ngày và tổng cộng 5 liều đối với các bệnh nhân có các triệu chứng trung bình và 10 liều với các bệnh nhân có triệu chứng nghiêm trọng và cần sự hỗ trợ của máy thở.

Bộ này cho biết, họ sẽ hợp tác với Gilead và trung tâm quản lý bệnh dịch của Hàn Quốc cũng như các bộ khác để nhanh chóng nhập khẩu loại thuốc này. Tất cả các bệnh nhân đều phải trải qua việc xét nghiệm  chức năng gan trước khi sử dụng loại thuốc này để tránh tác dụng phụ của nó.

Cùng ngày, nhóm hỗ trợ phát triển vaccine và thuốc điều trị Covid-19 của Hàn Quốc đã quyết định tăng thêm ngân sách cho việc nghiên cứu loại vaccine này.

Hàn Quốc phê duyệt thuốc điều trị Covid-19

Hàn Quốc đang bổ sung ngân sách để hỗ trợ sản xuất vắc - xin điều trị Covid-19

Theo đó, với gói ngân sách bổ sung lần ba, nhóm sẽ hỗ trợ 1.000 tỷ won (823 triệu USD) cho các dự án phát triển mô hình phòng dịch kiểu Hàn, phát triển công nghiệp và toàn cầu hóa. Trước tiên, trong nửa cuối năm nay, 100 tỷ won (82,3 triệu USD) sẽ được chi cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển vaccine, thuốc điều trị Covid-19 và các thử nghiệm lâm sàng liên quan.

Với thuốc điều trị, Hàn Quốc sẽ tập trung vào ba hạng mục chiến lược là huyết tương, kháng thể, và "tái định vị thuốc", tức mở rộng phạm vi sử dụng y dược phẩm có sẵn để phát triển thuốc điều trị Covid-19.

Về vaccine, Chính phủ đặt mục tiêu hoàn thành nghiên cứu phát triển đến nửa cuối năm 2021, dự kiến bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng ngay trong năm nay với ba "ứng cử viên" là vaccine kháng nguyên tổng hợp của công ty Khoa học Y sinh SK (SK Bio Science), các vaccine DNA do hai công ty Inobio và Genexine phát triển. Đồng thời, cam kết sẽ hỗ trợ chi phí nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng cho các đơn vị nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19.

Trong khi đó, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc ngày hôm nay  đã đề nghị Chính phủ trích 1.054,2 tỷ won (867 triệu USD) từ ngân sách bổ sung đợt ba để đối phó với dịch Covid-19 và xây dựng hệ thống điều trị bệnh truyền nhiễm không tiếp xúc.

Bài liên quan
Quảng Ninh: Phát hiện 1 ca dương tính sau hơn 100 ngày vắng bóng Covid-19
Tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trở về từ Bình Dương, trường hợp này đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin AstraZeneca.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàn Quốc phê duyệt thuốc điều trị Covid-19