Ham muốn tình dục thái quá, nam thanh niên 24 tuổi phải nhập viện điều trị

Chí Tâm | 20/09/2022, 21:39

Nam thanh niên 24 tuổi (sống tại Quảng Bình) được gia đình đưa vào Viện sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thăm khám trong tình trạng hưng phấn, cáu gắt.

Nam thanh niên 24 tuổi (sống tại Quảng Bình) được gia đình đưa vào Viện sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thăm khám trong tình trạng hưng phấn, cáu gắt.

Theo chia sẻ của gia đình, bệnh nhân là con cả có tiền sử khỏe mạnh. Bệnh nhân làm nghề tự do, chưa lấy vợ và sống cùng bố mẹ, được mọi người đánh giá là vui vẻ hòa đồng.

Bệnh nhân có tiền sử sử dụng chất gây nghiện (MDMA, ketamine) thường xuyên trong một năm trở lại đây, mỗi tuần sử dụng một lần. Lần gần nhất cách thời điểm vào viện 3 ngày.

chung.jpeg
ThS.BS Bùi Văn Lợi thông tin về ca bệnh mắc chứng cuồng dâm

ThS.BS Bùi Văn Lợi - Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, sau một thời gian điều trị, bệnh nhân bớt hưng phấn, giao tiếp, hoạt động nhiều hơn.

Người bệnh đã chủ động chia sẻ về tình trạng sử dụng chất, hợp tác kể bệnh, tuy nhiên vẫn có những hành vi trêu đùa các bệnh nhân nữ cùng phòng, lấy nhiều lý do để có những hành vi đụng chạm không thích hợp, mặc dù các bệnh nhân nữ bày tỏ thái độ khó chịu và đối mặt trực tiếp nhưng bệnh nhân vẫn tiếp tục trêu đùa, có những lời lẽ không thích hợp với người khác giới.

Bệnh nhân luôn có những suy nghĩ, tưởng tượng tình dục và thèm muốn tình dục.

"Với trường hợp của bệnh nhân này, bên cạnh điều trị thuốc, người bệnh được kết hợp điều trị tâm lý cá nhân với mục đích giúp bệnh nhân nhận thức rõ ràng hơn về triệu chứng của mình và giúp đỡ bệnh nhân cải thiện những sai lệch về tư duy cũng như hành vi liên quan đến tình dục", BS Lợi nói.

Sau 1 tháng điều trị, các triệu chứng của bệnh nhân thuyên giảm. Bệnh nhân đỡ các triệu chứng hưng phấn, nói nhiều, tuy nhiên những tưởng tượng và hành vi tình dục không phù hợp vẫn còn dù thuyên giảm. Người bệnh được ra viện và hẹn tái khám.

Thông tin thêm về xu hướng tình dục quá mức (cuồng dâm), các bác sĩ cho biết từng tiếp nhận và điều trị cho nữ bệnh nhân 20 tuổi là sinh viên năm thứ 2 một trường đại học ở Hà Nội. Bệnh nhân cho biết nhu cầu tình dục của chị rất cao (3-5 lần/ngày) và thường xuyên thay đổi bạn tình. Tình trạng này kéo dài đã ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý và công việc của chị rất nhiều.

TS.BS Nguyễn Thị Phương Mai - Phòng Điều trị rối loạn liên quan stress và sức khỏe tình dục, Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết, tỷ lệ rối loạn tình dục trong dân số chung rất cao, 43% nữ, 31% nam mắc ít nhất 1 loại rối loạn tình dục. Cuồng dâm phổ biến hơn ở nam, dao động từ 3,9-30%, so với 2,1-25% ở nữ.

Trước đây cuồng dâm thường xem là vấn đề đạo đức nhưng thực chất cuồng dâm là bệnh do ảnh hưởng của thần kinh, tổn thương một số vùng não gây ảnh hưởng rối loạn. Rối loạn này có thể độc lập hoặc đi cùng với triệu chứng tâm thần khác hoặc bệnh nhân có biểu hiện sa sút trí tuệ hoặc do sử dụng thuốc, dùng chất kích thích hay còn gọi "đập đá".

Những biểu hiện lâm sàng của cuồng dâm đó là người bệnh không kiểm soát được rung động của mình nên lặp đi lặp lại hành vi tình dục, tình dục chiếm thời gian lớn trong cuộc sống của người bệnh. Bệnh nhân cố kiểm soát nhưng không thành công. Chính bệnh nhân cũng cảm thấy đau khổ, mệt mỏi.

TS Mai khuyến cáo, khi có các dấu hiệu bất thường liên quan đến tình dụng, người dân cần đi khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị sớm.

Bài liên quan
Gần 30% trẻ vị thành niên gặp vấn đề sức khỏe tâm thần
Tỷ lệ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần chung ở Việt Nam từ 8% đến 29% đối với trẻ em và vị thành niên, tùy theo tỉnh, giới tính và đặc điểm từng người.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ham muốn tình dục thái quá, nam thanh niên 24 tuổi phải nhập viện điều trị