An ninh trật tự

Ham lợi nhuận cao, nhiều người bị sập bẫy lừa hàng trăm tỷ đồng

Trần Khanh 18/05/2024 - 13:42

Mặc dù các cơ quan chức năng thường xuyên cảnh báo chiêu trò lừa đảo bằng hình thức mời gọi đầu tư nhận lợi tức cao, hoặc giả danh cơ quan công an..., nhưng không ít người vẫn bị sập bẫy, thậm chí nhiều nạn nhân có trình độ cao và địa vị trong xã hội.

Mới đây, đối tượng Lê Văn Sự vừa bị Công an TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) bắt và khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng dùng thủ đoạn mạo danh là Trung tướng công an có nguồn tiền lớn từ nước ngoài chuyển về Việt Nam cần người nhận giúp.

Với chiêu trò người nhận phải ứng trước một khoản tiền nâng cấp tài khoản ngân hàng, từ tháng 3-4/2024, Sự đã lừa đảo chiếm đoạt của 5 bị hại tại TP. Hạ Long và nhiều tỉnh, thành phố khác nhau với số tiền 170 triệu đồng.

Trung tá Mai Văn Hẹn, Đội trưởng Đội điều tra Tổng hợp - Công an TP. Hạ Long cho biết, để chiếm đoạt tài sản các đối tượng đã trực tiếp đánh vào lòng tham của các bị hại. Về bản chất các lợi ích kinh tế, tài sản không thế tự nhiên mà có một cách dễ dàng thế được. Nên, nếu người dân có gặp những trường hợp tương tự, hãy cảnh giác, cung cấp thông tin cho cơ quan công an nơi gần nhất.

img_1536.jpeg
Đối tượng giả danh Trung tướng Công an để lừa đảo bị Công an Hạ Long bắt giữ.

Từ đầu năm đến nay, Công an toàn tỉnh đã tiếp nhận, xử lý 103 vụ việc, vụ án liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản, số tiền các nạn nhân trình báo là hơn 200 tỷ đồng.

Các thủ đoạn như: Mời gọi đầu tư qua mạng; làm việc nhẹ lương cao; giả danh cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án liên lạc đe dọa nạn nhân; hứa hẹn hỗ trợ nạn nhân lấy lại tiền đã bị lừa đảo; số khác mạo danh công an phường, xã gửi đường link giả mạo ứng dụng VneID chứa mã độc đánh cắp thông tin cá nhân để chiếm đoạt tài sản.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Khánh, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo, nếu như đối tượng giả danh cơ quan nào, thì người dân có thể tra cứu số điện thoại trực ban của cơ quan đó, gọi điện xác minh trước khi làm theo yêu cầu của đối tượng. Đặc biệt, tuyệt đối không chuyển tiền, vì các hoạt động cơ quan chức năng nhà nước không có hoạt động chuyển tiền qua tài khoản.

Trung tá Nguyễn Việt Dũng, Phó đội trưởng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ công nghệ cao - Công an tỉnh Quảng Ninh chia sẻ, người dân cần chú ý cập nhật các thủ đoạn của tội phạm lừa đảo. Nếu không may bị lừa đảo, phải đến cơ quan công an trình báo, tuyệt đối không tin vào các quảng cáo hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa, vì chỉ có cơ quan công an là đơn vị có thầm quyền điều tra và xử lý các vụ việc lừa đảo.

Hiện nay, ngoài việc thông tin cá nhân có thể bị lộ lọt khi tham gia các mua bán livestream, trên mạng xã hội còn xuất hiện nhiều hội nhóm cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin cá nhân từ số điện thoại, tài khoản mạng xã hội.

Do đó, tội phạm lừa đảo rất dễ có được các thông tin cơ bản của nạn nhân như địa chỉ nhà, số điện thoại…

Chính vì vậy, người dân hãy cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại tự xưng là cán bộ nhà nước, cơ quan chức năng. Không cài đặt phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của đối tượng. Khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, cần báo ngay với cơ quan công an.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ham lợi nhuận cao, nhiều người bị sập bẫy lừa hàng trăm tỷ đồng