Hạm đội Biển Đen sắp tiếp nhận "Hố đen"

Nhật Minh | 22/01/2016, 13:31

2 tàu ngầm điện - diesel lớp Varshavyanka của Hạm đội Biển Đen sẽ được hạ thủy vào mùa xuân năm nay, Sputnik đưa tin.

Hạm đội Biển Đen sắp tiếp nhận

Một chiếc tàu ngầm lớp Varshavyanka

Phát biểu với báo giới ngày 21/01, Phó Tư lệnh Hải quân Nga Nga Alexander Fedotenkov cho biết, 2 tàu ngầm Veliky Novgorod và Kolpino thuộc Dự án 636.3 Varshavyanka là thế hệ tàu ngầm thứ ba. Đây là phiên bản cải tiến, nâng cấp từ tàu ngầm thuộc Dự án 636 và 877.

Trước đó, ngày 05/11/2015, Tư lệnh Viktor Chirkov thông báo Lực lượng Hải quân Nga đang xem xét việc đóng một loạt tàu ngầm mới thuộc Dự án 636.3, theo Sputnik.

Sau khi hoàn tất giai đoạn trang bị và thử nghiệm, cả 2 chiếc sẽ được bàn giao cho Hạm đội Biển Đen vào cuối năm nay, Tư lệnh Viktor Chirkov  cho biết thêm.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka là loại tàu ngầm đặc biệt với khả năng tàng hình có một không hai. Thậm chí, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương còn mệnh danh nó là “hố đen” trên biển.  

Varshavyanka có thể lặn sâu tối đa 300m, tốc độ khi lặn là 20 hải lý/giờ. Vũ khí trang bị cho tàu gồm 6 ống phóng ngư lôi với tổng cộng 18 quả ngư lôi hoặc 4 tổ hợp tên lửa hành trình nổi tiếng Kalibr (hay Club) - có thể phóng đi trực tiếp dưới nước.

Tốc độ dưới nước của tàu gần 20 hải lý/h, và có thể lặn sâu 300m. Thủy thủ đoàn gồm 52 người. Tàu có thể vận hành tự động trên biển 6 tháng, với tầm hoạt động 7.500 hải lý khi được tăng nhiên liệu dự trữ.

Trong một tin tức khác liên quan đến quân đội Nga: Một số đơn vị thuộc Lực lượng lính dù Nga có kế hoạch chuyển sang sử dụng xe bọc thép Rakushka. Dự kiến đến năm 2025, binh chủng này sẽ tiếp nhận hơn 1.500 xe chiến đấu BMD-4M, hơn 2.500 xe bọc thép Rakushka.

Theo Tư lệnh Lực lượng Lính dù Nga, Thượng tướng Vladimir Shamanov, trong năm 2016, Lực lượng có kế hoạch tiếp nhận khoảng 140 xe  BMD-4M và 90 xe bọc thép.

Bài liên quan
Tàu chiến Nga tập trận quy mô lớn ở Thái Bình Dương
Sputnik ngày 10/6 cho biết, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc tập trận tác chiến của các đơn vị thuộc lực lượng hải quân nước này đang được tiến hành ở khu vực trung tâm của Thái Bình Dương.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hạm đội Biển Đen sắp tiếp nhận "Hố đen"