Bảo vệ người tiêu dùng

Hải quan phát hiện, bắt giữ nhiều lô hàng quá cảnh nghi giả mạo nhãn hiệu, xuất xứ

Nguyễn Cúc 21/04/2026 - 22:35

Lực lượng Hải quan đã phát hiện, bắt giữ hàng loạt lô hàng quá cảnh từ Trung Quốc đi Lào, Campuchia có dấu hiệu vi phạm, trong đó có nhiều sản phẩm giả mạo nhãn hiệu, xuất xứ và không khai báo hải quan.

Ngay từ đầu năm 2026, nhằm triển khai hiệu quả các kế hoạch của Cục Hải quan về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Chi cục Điều tra chống buôn lậu đã chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan.

Đơn vị tăng cường thu thập, phân tích thông tin để xác định các tuyến, địa bàn và mặt hàng trọng điểm; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các chi cục hải quan cửa khẩu trong kiểm tra, giám sát các lô hàng có dấu hiệu nghi vấn. Từ đầu năm đến nay, lực lượng đã phát hiện bắt giữ trên 30 vụ vi phạm, trong đó nhiều vụ liên quan đến gian lận xuất xứ và giả mạo nhãn hiệu.

Tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, lực lượng Hải quan đã kiểm tra 5 lô hàng quá cảnh từ Trung Quốc đi Lào và Campuchia có dấu hiệu vi phạm khai báo hải quan.

z7748810948572_28ac6871939181e8b1a423959ae0a7bf(1).jpg
Nhiều sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng bị lực lượng Hải quan phát hiện.

Kết quả kiểm tra cho thấy, ngoài hàng hóa phù hợp khai báo, còn có nhiều mặt hàng không được khai báo, gồm 356 chiếc iPhone đã qua sử dụng; hơn 6.000 phụ kiện điện thoại gắn nhãn hiệu iPhone, Samsung, OPPO; cùng hàng nghìn sản phẩm quần áo, giày dép, túi xách, đồng hồ…

Đáng chú ý, nhiều sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Dior, Hermes, Nike, Adidas, Cartier; thậm chí có sản phẩm nghi giả mạo cả nhãn hiệu và xuất xứ Việt Nam.

Tại Cửa khẩu quốc tế Trà Lĩnh, Chi cục Điều tra chống buôn lậu đã phối hợp kiểm tra 2 lô hàng quá cảnh và phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng.

Phần lớn hàng hóa không phù hợp với khai báo, trong đó có nhiều mặt hàng không khai báo hải quan như 30 iPad đã qua sử dụng, gần 1.900 sản phẩm thời trang nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, 350 đôi dép mang nhãn hiệu CROCS dán tem “Made in Viet Nam”.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện các sản phẩm mang nhãn hiệu Chanel, YSL, Nike… cùng một số thiết bị điện tử có dấu hiệu vi phạm.

Các hành vi trên không chỉ vi phạm quy định về hải quan mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến uy tín hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế nếu không được kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Hiện nay, các vụ việc đang trong quá trình xác minh, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hải quan phát hiện, bắt giữ nhiều lô hàng quá cảnh nghi giả mạo nhãn hiệu, xuất xứ