Hải Phòng: Khởi tố Giám đốc và Phó Giám đốc Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản

Vũ Ba | 05/07/2021, 11:55

Gian lận hồ, lập khống danh sách người nhận hóa chất chống dịch, một số cán bộ lãnh đạo Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản Kiến Thụy (TP. Hải Phòng) bị khởi tố.

Ngày 5/7, thông tin cho biết Công an quận Dương Kinh (TP. Hải Phòng) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, hoàn tất kết luận điều tra để truy tố ông Ngô Đức Nhuân - Giám đốc và Nguyễn Xuân Thạo - Phó Giám đốc Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản (NTTS) Kiến Thụy về tội tham ô.

Kết quả điều tra cho thấy, tháng 6/2019, trên địa bàn Hải Phòng xuất hiện dịch, bệnh tại một số cơ sở nuôi trồng thủy sản.

anh-hoa-chat-hai-phong.jpg
Ảnh minh họa

Thành phố Hải Phòng đã có quyết định hỗ trợ hóa chất phòng, chống dịch cho người nuôi trồng thủy sản từ nguồn dự trữ quốc gia. Thực hiện chính sách này, UBND quận Dương Kinh đã phân bổ hơn 4,6 nghìn lít hóa chất nhóm Benzalkonium chloride 80% và 33.150 kg hóa chất Chlorine 65% cho Xí nghiệp NTTS Kiến Thụy để hỗ trợ cho các hộ dân.

Khi nhận được hóa chất, ông Ngô Đức Nhuân và Nguyễn Xuân Thạo đã cho lập danh sách 282 hộ dân nhận khoán NTTS với xí nghiệp được nhận cả hai loại hóa chất trên. Tuy nhiên, theo xác định của UBND quận Dương Kinh, chỉ có 154 hộ nuôi tôm có tôm bị chết do dịch bệnh cần được hỗ trợ.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an cũng xác định, việc lập danh sách các hộ dân nhận hỗ trợ hóa chất phòng, chống dịch có dấu hiệu gian lận, không thông qua ý kiến các hộ dân. Nhiều hộ dân cho biết, chữ ký trong danh sách nhận hỗ trợ hóa chất phòng, chống dịch không phải là chữ ký của họ. Lượng hóa chất không được thực nhận như trong danh sách Xí nghiệp NTTS Kiến Thụy lập. Trong danh sách 131 hộ nhận hỗ trợ hóa chất nhiều chữ ký do cùng một người ký.

Sau khi lập danh sách quyết toán hỗ trợ hóa chất với Trạm thú y quận Dương Kinh, từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, lãnh đạo Xí nghiệp NTTS Kiến Thụy đã nhiều lần chỉ đạo cho một số nhân viên dưới quyền mang những thùng hóa chất vốn được hỗ trợ cho người NTTS đem bán để thu lời.

Bài liên quan
Thanh Hóa: Cán bộ “ăn chặn” tiền hỗ trợ trâu, bò của dân nghèo vẫn chưa bị xử lý
Từ năm 2008 đến năm 2010, thực hiện hợp phần hỗ trợ sản xuất theo Chương trình 135 của Chính phủ, xã Xuân Thắng được hỗ trợ 23 con trâu bò, mỗi con trị giá 5 triệu đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hải Phòng: Khởi tố Giám đốc và Phó Giám đốc Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản