Hải Phòng: Hội thảo khoa học đẩy mạnh "chuyển đổi số" để phát triển nhanh, bền vững

Vũ Ba | 09/08/2022, 21:03

Ngày 9/8, Thành ủy Hải Phòng phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Đẩy mạnh chuyển đổi số để tạo bước phát triển nhanh, bền vững thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

anh-hoi-thao-khoa-hoc-chuyen-doi-so.jpg

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu tại hội thảo.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển địa phương do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh hợp tác với các địa phương và Đại học Indiana cùng sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tổ chức.

Hội thảo nhằm khẳng định tính đúng đắn và cấp thiết phải triển khai thực hiện chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 của Bộ Chính trị được cụ thể hóa trong Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 26/10/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về “chuyển đổi số” thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Từ đó nhằm nâng cao nhận thức và quyết tâm chính trị của cán bộ, lãnh đạo, quản lý các cấp trong thực hiện “chuyển đổi số” ở thành phố Hải Phòng, góp phần hiện thực hóa chủ trương của Đảng. Đây cũng là diễn đàn để các nhà lãnh đạo quản lý, nhà khoa học, cán bộ, giảng viên, người làm công tác thực tiễn trao đổi, làm rõ hơn những vấn đề lý luận và thực tiễn về chuyển đổi số, phân tích rõ hơn những khó khăn, thuận lợi, những vấn đề đặt ra trong quá trình chuyển đổi số của thành phố Hải Phòng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương khẳng định: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu hiện nay, là yêu cầu cấp thiết đối với mọi quốc gia, địa phương, mọi nền kinh tế và doanh nghiệp, mang lại cơ hội thay đổi chưa từng có tiền lệ để phát triển nhanh, bao trùm và bền vững.

Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, chuyển đổi số giúp đẩy nhanh xây dựng một nhà nước kiến tạo và nền hành chính công hiệu quả, giảm đi thủ tục trung gian và sự phiền nhiễu để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Theo Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Nghị quyết số 52 ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó đặt trọng tâm vào quá trình Chuyển đổi số. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, vừa cấp bách vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, cần đổi mới tư duy và hành động, coi đó là giải pháp đột phá để Việt Nam bứt phá trong phát triển.

Để hội thảo mang lại hiệu quả thiết thực, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đề nghị các đại biểu cùng các nhà khoa học tập trung thảo luận, làm rõ vai trò “động lực” của chuyển đổi số đối với sự phát triển của thành phố Hải Phòng trong giai đoạn mới; đánh giá những kết quả đạt được, thuận lợi và khó khăn cũng như những điểm nghẽn trong quá trình thực hiện; đồng thời thảo luận tìm ra những giải pháp.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hải Phòng nhấn mạnh, Hội thảo hôm nay có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của thành phố trong thời gian tới, với đặc thù là địa phương có nền kinh tế đa ngành cần áp dụng chuyển đổi số, kết quả của Hội thảo sẽ là luận cứ khoa học và thực tiễn hữu ích cho việc tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số để tạo bước phát triển nhanh, bền vững thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Tham luận tại hội thảo, ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết, Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 26/10/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “chuyển đổi số” đặt ra các mục tiêu lớn cho tầm nhìn 10 năm, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số chiếm 35% GRDP thành phố; năng suất lao động hàng năm tăng tối thiểu 16%; tạo ra các giá trị tăng trưởng mới từ kinh tế số…Năm 2022, được xác định là năm đặt ra nhiều thách thức lớn đối với thành phố, là năm khởi đầu cho công cuộc chuyển đổi số của thành phố tầm nhìn đến 2030.

Tại Hội thảo, lãnh đạo các Sở, ngành, quận huyện, các Trường Đại học cùng một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã tập trung trao đổi thảo luận những vấn đề chung về chuyển đổi số thành phố Hải Phòng, chuyển đổi số trong một số lĩnh vực ở thành phố Hải Phòng, việc ứng dụng công nghệ số trong cơ quan nhà nước...

Bài liên quan
Ngày thứ hai Quốc hội thảo luận về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước
Trong phiên thảo luận, Bộ trưởng các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Khoa học và Công nghệ; Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư sẽ tham gia thảo luận, làm rõ một số vấn đề liên quan đến các lĩnh vực của bộ, ngành.

(0) Bình luận
 • Twitter chính thức "gây chiến" thu phí với Apple
  Twitter đã thông báo về kế hoạch tăng giá dịch vụ tài khoản xác thực tài khoản từ 7,99 USD lên 11 USD đối với những người dùng thanh toán qua ứng dụng iPhone.
 • Ngân hàng tối đa tiện ích thẻ tín dụng mùa mua sắm cuối năm
  Đón đầu nhu cầu chi tiêu trong chuỗi lễ hội mua sắm Giáng Sinh, Tết …, các ngân hàng cũng triển khai hàng loạt ưu đãi hấp dẫn, tối đa lợi ích cho chủ thẻ tín dụng. Sử dụng thẻ tín dụng thay vì tiền mặt, người dùng có thể được hưởng lợi bình quân từ 10-30% trên giá bán.
 • TP Hà Nội có hơn 500 viên chức ngành giáo dục xin thôi việc trong năm 2022
  Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, từ ngày 1/1/2022 đến tháng 10/2022, toàn TP Hà Nội có 1.059 công chức, viên chức xin thôi việc theo nguyện vọng. Trong đó, có 533 viên chức thuộc lĩnh vực giáo dục đào tạo, chiếm 52,4%.
 • Lexus phát triển hộp số sàn cho xe điện
  Trong khi nhiều nhà sản xuất ô tô đang dần loại bỏ các phiên bản, mẫu xe sử dụng hộp số sàn, Lexus lại đang nghiên cứu phát triển hộp số sàn để trang bị cho ô tô điện của hãng trong tương lai nhằm gia tăng cảm giác lái cho người dùng.
 • Ông Nguyễn Đức Thụy làm Chủ tịch LienVietPostBank
  Theo thông tin từ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), sau cuộc họp định kỳ Hội đồng quản trị (HĐQT) tháng 12/2022, ngân hàng này đã chính thức có Chủ tịch mới, không ai khác là Ông Nguyễn Đức Thụy. Ông Thụy được bầu làm Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank kể từ ngày 9/12 thay cho Ông Huỳnh Ngọc Huy (SN 1966) xin từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân.
 • Tứ kết World Cup 2022: ‘Đại chiến’ duyên nợ Hà Lan với Argentina
  Một trong những cặp đấu được chờ đợi tại tứ kết World Cup 2022 là cặp đấu Hà Lan và Argentina. Các chuyên gia nhận định không chỉ có những tư thù từ quá khứ mà ngay cả hiện tại hai đội cũng là khắc chế của nhau. Một bên công hay, một bên thủ giỏi, cặp đấu đầy duyên nợ này sẽ tạo ra trận tứ kết vô cùng hấp dẫn.
 • Tọa độ check-in Giáng sinh “hiếm có khó tìm” tại Phú Quốc United Center
  Phú Quốc United Center đang trở thành tâm điểm mới của thế giới mùa lễ hội với muôn vàn trải nghiệm đỉnh cao. Chỉ cần chưa tới… 5 phút là du khách đã có thể check-in trăm bức ảnh bên cây thông bằng đèn LED khổng lồ lộng lẫy “biến hoá” liên tục thành 20 diện mạo khác nhau, cùng hàng loạt hoạt động vui chơi - giải trí đặc sắc: đại nhạc hội EDM huyền thoại, nghi thức đón Giáng sinh năm mới phương Tây hiện đại cho đến tiệc Tết Nguyên đán truyền thống…
 • Xu hướng tìm kiếm của người Việt trên Google trong năm 2022
  Danh sách sách Year In Search 2022 vừa được Google công bố đánh dấu giai đoạn phục hồi hậu COVID-19 với sự tìm kiếm trở lại của nhiều hạng mục giải trí và du lịch.
 • Truy tìm xe ô tô gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy
  Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang gấp rút truy tìm tài xế điều khiển xe ô tô va chạm với xe máy khiến 1 người tử vong rồi bỏ chạy khỏi hiện trường.
 • TAND quận 7, TP.HCM: Bàn giải pháp nâng cao chất lượng trong giải quyết án Kinh doanh thương mại
  Sáng 9/12, Chi bộ TAND quận 7, TP.HCM tổ chức tọa đàm đối thoại giữa Toà án với doanh nghiệp, ngân hàng và các tổ chức khác nhằm đề ra giải pháp nâng cao chất lượng trong giải quyết án Kinh doanh thương mại.
 • Nâng tầm quan hệ hợp tác tư pháp Việt Nam - Hàn Quốc
  Tiếp Đoàn cán bộ cấp cao Tòa án Tối cao Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn Tòa án tối cao hai nước Việt Nam - Hàn Quốc sẽ nỗ lực, hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa, để nâng tầm quan hệ hợp tác tư pháp, hướng tới nền tư pháp vì dân phục vụ.
 • Mê Linh lần đầu tổ chức Festival hoa
  Với chủ đề “Mê Linh rực rỡ sắc hoa”- lần đầu tiên Festival hoa Mê Linh 2022 được tổ chức từ nay đến 11/12 tại huyện Mê Linh (Hà Nội).
 • BHXH Việt Nam: “Chạy nước rút” trong tháng 12, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ
  Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2022. Tham dự Hội nghị có các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh, Lê Hùng Sơn, Nguyễn Đức Hòa, Chu Mạnh Sinh và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Tại điểm cầu địa phương có lãnh đạo BHXH tỉnh, thành phố; lãnh đạo các phòng chuyên môn và BHXH cấp huyện.
 • Vụ án Alibaba: Lập công ty nhưng không góp vốn và khai báo nộp thuế
  Bằng thủ đoạn nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp rồi “vẽ dự án ma”, Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo nhân viên thành lập các công ty làm chủ đầu tư các dự án không có thật này để lừa khách hàng chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng.
 • Bộ Y tế bãi bỏ quy định làm khó việc mua sắm trang thiết bị
  "Quy định cũ ra đời trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, giá cả thị trường trang thiết bị y tế có nhiều biến động, nhưng đến nay một số quy định trong đó đã bất cập", Bộ Y tế giải thích lý do xuất hiện thông tư 14/2020.
 • Vụ 100 du khách mất liên lạc ở Hàn Quốc: Phạt 4 công ty du lịch
  4 công ty ở TP.HCM liên quan 100 khách du lịch mất liên lạc ở Hàn Quốc bị đề nghị xử phạt 80-90 triệu đồng, tước giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành.
 • Nhiều đội có nguy cơ khủng hoảng lực lượng trước bán kết World Cup vì thẻ phạt
  Đứng trước nhiều trận đấu mang tính quyết định thì những ngôi sao của các đội đang đối mặt với nhiều thử thách. Không chỉ là vấn đề sức khỏe khi phải thi đấu liên tục mà họ cố gắng tránh thẻ phạt để không bị treo giò ở bán kết World Cup 2022.
 • Lần đầu tiên diễn ra Cuộc thi lướt sóng Đà Nẵng mở rộng 2022
  Cuộc thi dự kiến diễn ra từ ngày 10 – 11/12 tại bãi biển Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) với 2 nội dung thi đấu gồm ván đứng và ván nằm, dành cho mọi đối tượng, người dân và du khách (kể cả người nước ngoài) đều có thể đăng ký tham gia.
 • Mua rượu ngoại đắt tiền làm quà biếu, có được miễn thuế khi nhập cảnh?
  Đơn vị để tính thuế đối với rượu mà người nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo hoặc hành lý được tính bằng đơn vị hoặc nồng cồn của rượu chứ không lấy giá trị của chai rượu làm căn cứ để tính thuế.
 • Khủng hoảng của phim Việt: Đừng đổ lỗi, hãy tìm nguyên nhân
  Một năm gần đây, nhiều dự án của điện ảnh Việt Nam đã bị khán giả quay lưng và chịu cảnh thua lỗ nặng nề khi khởi chiếu. Ngay đến những bộ phim nước ngoài có nội dung không mấy xuất sắc cũng vượt thị trường phim nội địa cả một quãng đường xa. Vậy nguyên nhân là do đâu? Khán giả mong rằng, nhà sản xuất nên dừng việc đổ lỗi và đã đến lúc ngồi nhìn nhận thẳng thắn vấn đề này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hải Phòng: Hội thảo khoa học đẩy mạnh "chuyển đổi số" để phát triển nhanh, bền vững