Tin địa phương

Hải Phòng: Hàng loạt cửa hàng, cột bơm xăng dầu hoạt động trái phép

Vũ Ba 16/04/2024 - 19:30

Qua rà soát, cơ quan chức năng TP. Hải Phòng phát hiện có 96 cửa hàng và cột bơm xăng dầu đã bị thu hồi giấy phép nhưng vẫn hoạt động, một số cây xăng chưa được cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, nhưng đã đưa vào khai thác.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hải Phòng Lê Anh Quân vừa có ý kiến chỉ đạo tại Văn bản 2406/VP-TCNS về việc thực hiện lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng tại các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố.

Theo rà soát, báo cáo của Cục Thuế Hải Phòng đã phát hiện trên địa bàn thành phố có 23 doanh nghiệp, tương ứng với 30 cửa hàng và 66 cột bơm xăng dầu đã bị Sở Công thương thu hồi giấy phép nhưng vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu, cá biệt có một số cây xăng chưa được Sở Công thương cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, nhưng đã đưa vào khai thác.

Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và tạo sự bình đẳng trong kinh doanh đúng quy định; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh xăng dầu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hải Phòng yêu cầu Cục Thuế thành phố tăng cường kiểm tra, rà soát việc lập hóa đơn của các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu có dấu hiệu rủi ro cao, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm quy định về lập hóa đơn theo từng lần bán hàng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng giao Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh xăng dầu và người dân trên địa bàn thành phố nắm bắt quy định pháp luật về hoá đơn, chứng từ và lợi ích của việc phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP. Đồng thời khuyến nghị các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu nên lựa chọn giải pháp sử dụng hóa đơn điện tử tích hợp với cột bơm xăng, dầu để hệ thống tự động lập hóa đơn sau mỗi lần bán hàng, giúp người bán tiết kiệm thời gian và nhân lực trong việc lập hóa đơn, cũng như việc tổng hợp dữ liệu gửi đến cơ quan thuế.

Ông Lê Anh Quân cũng yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể, địa phương kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không đủ điều kiện nhưng vẫn hoạt động. Trường hợp doanh nghiệp cố tình không tuân thủ pháp luật thì tiến hành niêm phong cột xăng và phối hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư thu hồi giấy phép kinh doanh theo quy định. Đồng thời, tập trung rà soát và xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn không đủ điều kiện cấp phép theo quy định; đẩy mạnh phát thanh tuyên truyền về lợi ích của việc phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng: Hàng loạt cửa hàng, cột bơm xăng dầu hoạt động trái phép