Hải Phòng: Chỉ đạo khẩn trương chủ động ứng phó với bão số 2

Vũ Ba | 10/08/2022, 20:17

UBND TP. Hải Phòng vừa có Văn bản hỏa tốc yêu cầu các Sở, ban, ngành thành phố và UBND các quận, huyện khẩn trương rà soát, sẵn sàng thực hiện các phương án, kế hoạch ứng phó với bão bão số 2 (bão Mulan).

Cụ thể, Sở NN&PTNT (Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố): Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, căn cứ tình hình diễn biến của bão chủ động phối hợp với Sở GTVT và UBND các quận/huyện xác định thời điểm, ban hành thông báo cấm biển và tạm dừng các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, hệ thống cáp treo, khu vui chơi giải trí tại các khu du lịch biển; rà soát, thực hiện các biện pháp đảm bảo sản xuất nông nghiệp; hướng dẫn các địa phương thu hoạch lúa, hoa màu, cây ăn quả để giảm thiểu thiệt hại do bão; kiểm tra hệ thống đê điều, thủy lợi và kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố đê điều trước và trong bão; chỉ đạo các Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi vận hành các công trình thủy lợi, cống dưới đê đảm bảo an toàn, chủ động tiêu thoát nước đệm đề phòng ngập úng.

anh-1-hai-phong-ung-pho-bao-so-2.jpg
Hướng đi dự báo của bão số 2 (bão Mulan)

Sở GTVT chủ trì, cùng các địa phương rà soát, sẵn sàng phương án và tổ chức thực hiện đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường, đặc biệt tại các khu vực sạt lở do mưa lớn gây ra.

Sở Xây dựng phối hợp cùng UBND các quận/huyện rà soát, thực hiện các phương án gia cố nhà ở, công trình công cộng; sơ tán nhân dân ở khu nhà cũ, yếu; rà soát, chỉ đạo các chủ đầu tư các công trình cao tầng đang thi công thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện thi công; chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng rà soát, có phương án đảm bảo tiêu thoát nước đô thị trong trường hợp mưa lớn gây ngập lụt, thực hiện biện pháp cảnh báo bảo đảm an toàn tại các miệng hố thu nước, các hồ điều hòa; chỉ đạo Công ty CP Công viên cây xanh Hải Phòng rà soát, thực hiện cắt tỉa cây đảm bảo an toàn, thu dọn cây xanh gãy đổ, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường.

anh-2-hai-phong-ung-pho-bao-so-2.jpg
Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng kiểm tra công tác phòng, chống bão tại huyện Thủy Nguyên

Sở Y tế sẵn sàng về nhân lực, cơ số thuốc, hóa chất phòng chống bão khi có yêu cầu. Sở Công Thương sẵn sàng nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm để cung cấp cho người dân khi có yêu cầu; chỉ đạo kiểm tra, rà soát đảm bảo an toàn hệ thống điện trên địa bàn thành phố; đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ phòng, chống bão.

Công an thành phố chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản người dân phải di dời do ảnh hưởng của bão; phối hợp với Sở GTVT trong việc đảm bảo an toàn giao thông. Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chỉ đạo thực hiện đảm bảo công tác phòng chống bão tại các khu, cụm công nghiệp quản lý.

UBND các quận/huyện chủ động rà soát công trình thủy lợi, đê điều và thực hiện các biện pháp đảm bảo sản xuất nông nghiệp; chỉ đạo thu hoạch lúa, hoa màu đến kỳ thu hoạch. Kiểm tra, rà soát, căn cứ tình hình diễn biến của bão chủ động thực hiện phương án sơ tán nhân dân ở khu vực trũng thấp, ven sông, ven biển, khu nhà cũ yếu, khu du lịch biển, khu vực có nguy cơ sạt lở, các khu vực ven chân núi và trên các phương tiện đã về nơi neo đậu. Tuyệt đối không để người trên các chòi, lồng bè nuôi trồng thủy sản, tàu thuyền đã vào khu neo đậu khi bão đổ bộ. Rà soát, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch tại các khu du lịch. Chỉ đạo tổ chức sắp xếp tàu thuyền neo đậu tại các khu neo đậu tránh trú bão do địa phương quản lý đảm bảo an toàn.

UBND huyện Cát Hải, quận Đồ Sơn rà soát, thông báo cho khách du lịch biết diễn biến của bão; phối hợp với Sở Giao thông vận tải tổ chức đưa khách du lịch vào đất liền; đối với khách du lịch ở lại huyện, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách; kiểm tra, sẵn sàng thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông các tuyến đường ven núi khi xảy ra sạt lở.

UBND quận Kiến An rà soát, thường xuyên kiểm tra tình hình sạt lở núi Thiên Văn và sẵn sàng thực hiện phương án di dời người dân khu vực nguy hiểm khi có tình huống xảy ra.

Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, Chi cục Đường thủy nội địa khu vực I chỉ đạo, hướng dẫn các tàu, thuyền, phương tiện thủy neo đậu tại các vùng nước do đơn vị quản lý đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến các công trình kết cấu hạ tầng khác khi có sự cố xảy ra.

Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố tiếp tục kiểm đếm, rà soát, bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi, yêu cầu tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố: Đến 10h00 ngày 10/8/2022 đã phối hợp kiểm đếm, thông báo cho 2.421 phương tiện/7.966 lao động, 344 lồng bè/792 LĐ; 193 chòi canh/136 LĐ đang hoạt động và neo đậu diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Từ 18 giờ 00 ngày 10/8/2022, đình chỉ các hoạt động giao thông vận tải đường thuỷ nội địa, phà sông, phà biển, tuyến cáp treo Cát Hải-Phù Long, các hoạt động vui chơi giải trí trên các khu vực biển, ven biển, đảo và ven sông.

Bài liên quan
Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang hỗ trợ cho du khách mắc kẹt do thời tiết xấu
Những ngày qua, mưa to, sóng lớn khiến các tàu vận tải hành khách ra các đảo của Kiên Giang phải ngưng hoạt động và hơn 43.000 du khách đang bị mắc kẹt. Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang đã có những hoạt động hỗ trợ cho du khách.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hải Phòng: Chỉ đạo khẩn trương chủ động ứng phó với bão số 2