Hai mẹ con phát trực tiếp video chống phá Nhà nước trên mạng xã hội

Thanh Phương | 25/12/2021, 11:38

Ngày 24/12, TAND cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo kêu oan của các bị cáo Cấn Thị Thêu (SN 1962) và Trịnh Bá Tư (SN 1989) cùng trú tại xã Ngọc Lương (Yên Thủy, Hòa Bình) về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Hòa Bình sau khi xem xét toàn diện hồ sơ vụ án, HĐXX tuyên phạt mỗi bị cáo mức án 8 năm tù về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

Theo hồ sơ vụ án, do có tư tưởng tiêu cực, bất mãn nên trong khoảng thời gian từ ngày 9 - 14/1/2020, Trịnh Bá Tư và Cấn Thị Thêu đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân phát trực tiếp 8 video có nội dung nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. 

Bị cáo Trịnh Bá Tư là người sử dụng điện thoại di động, sử dụng tài khoản Facebook của mình trực tiếp nói, phát trực tiếp 1 video; sử dụng tài khoản Facebook của mẹ là Cấn Thị Thêu trực tiếp nói và phát trực tiếp 5 video. Ngoài ra, còn có 2 video Trịnh Bá Tư sử dụng điện thoại để quay, mớm lời cho Cấn Thị Thêu nói. Các video trên đều có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân. 

2bicao.jpg
Hai bị cáo tại phiên phúc thẩm

Các video vi phạm của các bị cáo phát, đăng tải đã được nhiều đối tượng có tư tưởng chống chế độ, chống phá Nhà nước theo dõi, bình luận bôi nhọ, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, bịa đặt gây tư tưởng hoang mang trong nhân dân nhằm chống Nhà nước.

Cơ quan tố tụng xác định những video chứa nội dung kêu gọi, kích động Nhân dân chống chính quyền; đưa thông tin xuyên tạc về vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức – Hà Nội) vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, các ngành, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ làm ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo của Đảng, Nhà nước...

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Khi lực lượng chức năng khám xét nơi ở của các bị cáo đã phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu. Các tài liệu này được cơ quan chức năng xác định đều có nội dung xuyên tạc, phỉ báng, bịa đặt nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Sau khi xem xét toàn diện, khách quan vụ án,  HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Bá Tư 8 năm tù; bị cáo Cấn Thị Thêu 8 năm tù về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” được quy định tại Khoản 1, Điều 117, Bộ Luật Hình sự. Sau khi mãn hạn tù, các bị cáo phải chịu sự quản thúc trong thời gian 3 năm.

Sau đó, các bị cáo đã có đơn kháng cáo kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội, yêu cầu HĐXX TAND cấp cao tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả tự do cho các bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo không đưa ra được các chứng cứ, tài liệu mới, căn cứ có tính thuyết phục. Sau khi tranh tụng công khai, minh bạch, xem xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND cấp cao đã bác đơn kháng cáo của các bị cáo. Quyết định giữ nguyên mức hình phạt 8 năm tù dành cho mỗi bị cáo như phiên tòa sơ thẩm đã tuyên phạt. 

Bài liên quan
Tuyên án với 18 bị cáo trong vụ án lộ đề thi công chức ở Phú Yên
Sau hai ngày mở phiên toà xét xử, chiều 26/9, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Phú Yên đã quyết định tuyên án đối với 18 bị cáo trong vụ lộ đề thi tuyển công chức năm 2017-2018 ở địa phương này.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai mẹ con phát trực tiếp video chống phá Nhà nước trên mạng xã hội