Hai khách Nhật nhiễm Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess tử vong

Hà Kim (Theo NHK) | 20/02/2020, 14:40

Hai du khách đầu tiên trên du thuyền Diamond Princess tử vong là một cụ ông 87 tuổi và một cụ bà 84 tuổi, đều là công dân Nhật Bản.

Ngày 20/2, đài NHK dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật cho biết, hai người thiệt mạng là hành khách trên du thuyền Diamond Princess, nơi được coi là ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới ngoài Trung Quốc đại lục, với 621 ca nhiễm bệnh.

Một quan chức Bộ Y tế Nhật cho biết, hai hành khách được chuyển từ du thuyền Diamond Princess lên bờ nhập viện vào ngày 11/2 và 12/2 sau khi nhiễm Covid-19 và cả hai đều có bệnh lý nền. Giới chức Nhật chưa cung cấp thêm thông tin về hai người này.

Hai khách Nhật nhiễm Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess tử vong

Hai du khách đầu tiên trên du thuyền Diamond Princess tử vong

Du thuyền Diamond Princess chở 3.711 hành khách và thủy thủ đoàn này bị cách ly tại cảng Yokohama từ ngày 4/2, sau khi một du khách Hong Kong từng đi trên thuyền dương tính với Covid-19. Trong quá trình cách ly, giới chức y tế Nhật liên tục phát hiện thêm người nhiễm Covid-19 trên tàu.

Giới chức Nhật đang bị chỉ trích về cách phản ứng với dịch bệnh, trong bối cảnh nước này đang gấp rút hoàn thiện công tác tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020, sự kiện thể thao hàng đầu thế giới.

Hiện Mỹ đã sơ tán công dân trên du thuyền, Australia sáng nay cũng điều máy bay đưa hơn 150 công dân trên tàu về nước. Họ sẽ bị cách ly 14 ngày khi trở về quê nhà.

Ngày 19/2, Canada cũng đã thông báo bắt đầu sơ tán hàng trăm công dân nước này không có dấu hiệu bị nhiễm Covid-19 khỏi du thuyền. Được biết, trong 251 công dân Canada trên du thuyền Diamond Princess, 47 người dương tính với Covid-19.

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc ngày 20/2 ghi nhận thêm 349 ca nhiễm virus corona, giảm mạnh so với hôm trước. Lí do số người nhiễm mới ở Hồ Bắc giảm mạnh là do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 19/2 đã thắt chặt tiêu chí xác định bệnh nhân, trong đó chỉ công nhận các ca nhiễm  Covid-19 nếu xét nghiệm axit nucleic cho kết quả dương tính.

Động thái này đảo ngược cách tính được tỉnh Hồ Bắc đưa ra vào ngày 13/2, trong đó đưa các ca được chẩn đoán lâm sàng nhiễm virus (chẩn đoán dựa trên các triệu chứng phù hợp với Covid-19 và chụp CT) vào số liệu ca nhiễm mới. Thay đổi của Hồ Bắc đã khiến số ca nhiễm mới được báo cáo tại tỉnh này ngày 13/2 tăng gần gấp 10 lần so với một ngày trước đó.

Hồ Bắc không nói rõ trong thông báo của mình liệu sự giảm mạnh số ca nhiễm mới có do sự thay đổi này không. Ban đầu, tỉnh này hôm nay nói có 628 ca nhiễm mới nhưng sau đó đã trừ đi 279 còn 349 ca. Ủy ban Y tế Quốc gia giải thích 279 ca được trừ đi cho kết quả âm tính khi xét nghiệm axit nucleic.

Dịch Covid-19 khởi phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và đã xuất hiện tại 28 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến 75.662 người nhiễm và 2.120 người chết, 16.342 người bình phục và 12.064 người trong tình trạng nguy kịch. 8 người chết vì Covid-19 được ghi nhận ở ngoài Trung Quốc đại lục, gồm Nhật Bản, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong và Iran.

Bài liên quan
MB ủng hộ 10 tỷ đồng phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã trao số tiền 10 tỷ đồng ủng hộ TP. Hồ Chí Minh nhằm tiếp sức cho thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai khách Nhật nhiễm Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess tử vong